Type to search

Nhạc buồn có thể giúp chữa lành trái tim tan vỡ của bạn – đây là 5 bài hát buồn thực sự khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn

Chia sẻ

Cho dù bạn đang thưởng thức một bản ballad trong phòng ngủ sau khi thưởng thức một vài y vang hay bạn đang nghe một bản nhạc opera da diết trên đường đi làm, các nghiên cứu cho thấy rằng nghe nhạc buồn thực sự có thể giúp chữa lành trái tim tan vỡ.

Không có gì giống như thổi một bài hát buồn khi bạn đang chôn vùi trái tim tan vỡ. Không có gì lạ khi hàng chục khoảnh khắc đau lòng mang tính biểu tượng trong phim có âm nhạc buồn. Ví dụ, chúng ta đều biết khoảnh khắc nổi tiếng đó của Bridget Jones, khi Renee Zellweger ngồi xếp bằng trên ghế sofa của cô ấy, một mình vào lễ Giáng sinh, say sưa hát Celine Dion’s All By Myself. Hoặc, trong Love Actually, khi Emma Thompson lặng lẽ khóc một mình trong khi nghe Clouds của Joni Mitchell sau khi phát hiện ra sự không chung thủy của chồng mình.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng những bài hát buồn sẽ chỉ làm bạn thêm đau khổ, nhưng hóa ra có một lý do khiến tất cả chúng ta chuyển sang hát ballad chậm hoặc chuyển động aria cổ điển khi đang trong trạng thái buồn. Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Psychology Today, âm nhạc buồn có thể giúp chúng ta đồng cảm với người khác và từ đó chữa lành vết thương lòng.

Nhạc buồn có thể hàn gắn trái tim tan vỡ?

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Dresden ở Đức cho thấy rằng âm nhạc buồn có thể tạo ra sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, cùng với mong muốn kết nối tích cực với người khác. Tiến sĩ Douglas LaBier gợi ý rằng đây là cách “chữa lành tâm lý”, bởi vì nó giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn cảm xúc và nhìn ra bức tranh toàn cảnh hơn. “Nó giúp bạn thoát khỏi mối bận tâm về bản thân, và có thể hướng tới việc giúp đỡ những người khác đang cần sự an ủi”. Một nghiên cứu khác từ Đại học Kent cho thấy âm nhạc “đẹp nhưng buồn” thậm chí có thể cải thiện nỗi buồn.

Như LaBier chia sẻ, nhạc buồn đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy bình yên hơn, do đó giúp chúng ta vượt qua (hoặc ít nhất là đối mặt với) trái tim tan vỡ. “Nó mở rộng phúc lợi và cảm giác gắn kết của bạn với một thứ gì đó lớn hơn chỉ với bản thân bạn”. Một thế giới của những người khác, của tất cả chúng ta, những người cũng đang tìm kiếm tình yêu, sự kết nối và ý nghĩa trong cuộc sống hữu hạn của chúng ta.”

Dưới đây là 5 bài hát buồn thực sự sẽ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn, cùng những lời tâm sự từ 5 người phụ nữ!

Joan Armatrading, The Weakness In Me

Khi tôi còn nhỏ, lần đầu tiên tôi đi nghỉ mà không có bố mẹ bên cạnh, ”Morgan nói. “Mẹ tôi cho tôi mượn iPod Video (#throwback) chứa đầy những bài hát yêu thích của bà và đó là lần đầu tiên tôi phát hiện ra Joan Armatrading. The Weakness In Me nhanh chóng trở thành bài hát yêu thích của tôi và mặc dù tôi không hiểu cảm xúc mà Joan đang nói đến vào thời điểm đó, nhưng tôi hiểu rằng nó có sức mạnh vô cùng lớn. Nhiều, rất nhiều năm và một vài nỗi đau thực sự về sau, đó là bài hát tôi thích. Tôi sẽ không thể thiếu nó để chữa bệnh và tẩy giun. ”

Elanor Moss, Sober

“Lần đầu tiên tôi nghe Elanor Moss’s Sober trên đài phát thanh, tôi đã ngay lập tức tìm kiếm nó trên Spotify và phát lại nó trong một tuần,” Alex nói với chúng tôi. “Cô ấy xoay sở để tổng hợp sự mong manh, thiếu tự tin và lo lắng của những cơn say, những cuộc chia tay và những phần lộn xộn khác của cuộc sống theo cách đẹp đẽ ám ảnh nhất. Đó là một sự lắng nghe buồn bã hơn một cách đáng tiếc.”

Mazzy Star, Fade Into You

Amy nói: “Có lẽ không có bài hát nào tuyệt vời hơn cho khoảnh khắc“ trong cảm giác của bạn ”để sánh ngang với bất kỳ bộ phim truyền hình dành cho tuổi mới lớn thập niên 90/00 nào. “Nó hoàn toàn gói gọn loại đau khổ u uất đó, nơi bạn thực sự cảm thấy như thể không ai trên thế giới này có thể đau lòng hơn bạn. Nhạc nền sang trọng cuối cùng phù hợp với tâm trạng buồn mà bạn muốn đắm chìm trong khi mặc một chiếc áo nịt quá khổ và uống một ly rượu lớn.”

Taylor Swift, All Too Well (Taylor’s Version) (Phiên bản 10 phút)

Louise nói: “Tôi thích nghe All Too Well (Taylor’s Version) (10 Minute Version) khi cảm thấy chán nản vì tôi có thể ủ rũ nhìn chằm chằm ra cửa sổ xe buýt và tưởng tượng mình là nhân vật trong câu chuyện của cô ấy. “Nó đưa tôi ra khỏi thế giới của mình trong một giây. Đến khi hết 10 phút, đôi khi tôi không còn cảm thấy buồn nữa.”

Prince, Purple Rain

Emily nói: “Purple Rain là bài hát buồn đi vào lòng người của tôi. “Tôi đã sử dụng nó vào những lúc cần thiết kể từ khi tôi còn nhỏ và mẹ là người đã bật bài hát này cho tôi nghe lần đầu tiên. Và từ đó về sau Purple Rain cùng tôi lớn lên. Bản độc tấu guitar đó luôn rất xúc động đối với bản thân tôi.”

Pocket
Tags:

You Might also Like