Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Nguyên tắc dinh dưỡng vàng cho người tập yoga

Chia sẻ

Chế độ dinh dưỡng là sự bổ sung hoàn hảo cho các bài tập và giúp người tập yoga luôn khỏe mạnh, kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, giữ gìn vóc dáng và ngăn ngừa bệnh tật.

Việc ăn uống như thế nào cũng như các loại thực phẩm nên và không nên sử dụng hàng ngày sẽ tác động không nhỏ đến sự hiệu quả trong quá trình tập yoga. Dưới đây là những nguyên tắc dinh dưỡng vàng mà bạn nên tham khảo trước khi bắt đầu quá trình tập!

  1. Luôn ăn đúng giờ và chỉ ăn khi đói: Nếu bạn chưa muốn ăn, bạn có thể bỏ bữa và chờ đến bữa ăn tiếp theo. Ăn với lượng vừa phải, không quá no.
  2. Nên ăn chậm và nhai kỹ thức ăn: Ăn chậm rãi để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn và tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi ăn.
  3. Nên ăn đồ tươi vì sự tươi nguyên giữ lại nhiều sinh tố và khoáng chất (không bị hủy hoại trong khi chế biến và nấu nướng).
  4. Chỉ ăn khi bình tĩnh và thư giãn: Sau khi tập xong từ 10-15 phút mới được ăn thức ăn dạng lỏng; sau 30 phút mới được ăn thức ăn đặc và rắn. Mỗi tuần nên thử nhịn đói để thanh lọc cơ thể hoàn toàn.
  5. Dùng các bữa ăn cách nhau khá xa.
  6. Hãy uống nhiều nước: Cơ thể rất cần nước cho nhiều hoạt động như tiêu hóa, luân chuyển dưỡng đến các tế bào máu. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống các loại nước trái cây tươi, sữa đậu nành nước trà xanh hay chanh muối. Tất nhiên, rượu, bia, trà khô và các chất kích thích là những thứ bạn cần tránh.
  7. Ăn chay hoặc giảm bớt thịt cá: Nếu chưa ăn chay được cố gắng giảm thịt, cá và trứng. Chú ý ăn nhiều sữa, bơ, sữa chua, phoma, rau, củ, hoa quả tươi và các loại đậu, vừng, lạc (chuối tiêu, dưa chuột, sữa chua chỉ ăn vào lúc sáng và trưa, tuyệt đối không ăn vào buổi tối).
  8. Hạn chế ăn hành, tỏi, cà trắng, nấm, mỳ chính, và các thức ăn ôi thiu.
  9. Không ăn quá no: Mỗi lần chỉ nên ăn nửa dạ dày, còn để 1/4 dạ dày chứa nước và 1/4 dạ dày chứa khí và hơi, ăn như vậy sẽ tốt cho tiêu hóa. Nếu cần có thể ăn nhiều bữa.
  10. Với những người gầy, yếu hoặc làm việc nặng cần nhiều năng lượng thì nên bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay những loại thực phẩm từ động vật tuân thủ theo nguyên tắc không sát sinh như: sữa tươi, bơ…

Trên đây là những nguyên tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng dành cho người tập Yoga. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi một chút các nguyên tắc trên để phù hợp hơn với nhu cầu và lối sống của mình, miễn là lành mạnh và hiệu quả.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like