Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Lợi ích tuyệt vời của việc dậy sớm

Chia sẻ

Nghiên cứu cho thấy việc kiên trì dậy sớm vào buổi sáng trong một thời gian dài sẽ không chỉ cải thiện năng suất làm việc mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe!

Những ngày nghỉ ở nhà do thời gian cách ly dịch Covid-19 khiến đồng hộ sinh hoạt của bạn bị đảo lộn? Những buổi thức khuya xuất hiện nhiều hơn? Bạn đón bình minh vào lúc 9h thay vì 6h sáng như mọi khi? Nếu đúng như vậy, giờ là lúc thay đổi. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dậy sớm thường xuyên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Và hơn hết, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng để trở lại với công việc sau khi đại dịch qua đi!

Theo các nghiên cứu đã được thực hiện, ngủ sớm và dậy sớm chiếm 70% sức khỏe của con người. Tâm lý, chế độ dinh dưỡng chiếm 20%. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ngủ sớm và dậy sớm với cơ thể của con người. Khi còn trẻ, hầu hết chúng ta đều sẽ không cảm nhận được các vấn đề xảy ra trong cơ thể. Nhưng khi đã qua tuổi 40, tất cả các loại bệnh sẽ tìm đến.

Lợi ích tuyệt vời khi kiên trì dậy sớm

Có giấc ngủ chất lượng hơn

Các nhà khoa học phát hiện những người thức dậy sớm có giấc ngủ chất lượng hơn những người dậy muộn. Thậm chí, những người ngủ muộn có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, họ thực sự không ngủ đủ giấc ngay cả khi họ ở trên giường lâu hơn những người dậy sớm.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Điểm tâm là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp tăng khả năng hoạt động của cơ thể. Khi bạn thức dậy sớm, cơ thể tự nhiên quen với việc ăn sáng. Theo The American Journal of Cardiology, bỏ bữa sáng dẫn đến thói quen ăn uống kém và làm tăng xu hướng ăn vặt.

Giúp giảm căng thẳng

Việc tiếp xúc với ánh mặt trời buổi sáng giúp tâm trạng bạn thư giãn và lạc quan hơn, giúp loại bỏ những căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Tràn đầy năng lượng, không còn trạng thái căng thẳng là hai yếu tố góp phần giúp bạn khỏe mạnh, đẩy lùi được nguy cơ bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về tâm thần.

Cải thiện sức khỏe làn da

Dậy sớm giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn. Không chỉ là chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới mà còn là thời gian dành cho tập luyện thể thao. Theo nghiên cứu, tập thể dục giúp chống oxy hóa và tăng lưu thông máu. Ngoài ra, những người dậy sớm có thêm thời gian để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và làm sạch da.

Tăng hiệu suất công việc

Buổi sáng là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Khoảng thời gian buổi sáng giúp bạn tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ quan trọng mà không bị xao nhãng. Bộ não thường ở mức tối ưu nhất vào buổi sáng và từ đó góp phần giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Tương tự, những người dậy sớm là những người lập kế hoạch tốt hơn.

Hình thành những thói quen tốt hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau như thức khuya, tiệc tùng thâu đêm gây ra. Thức dậy sớm giúp bạn học cách từ chối các hoạt động kém lành mạnh và lựa chọn được các thói quen lành mạnh hơn như ăn sáng, tập thể dục…

Hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto ở Canada nhận thấy rằng, trạng thái tâm lý và hạnh phúc của con người ở mọi lứa tuổi đều phụ thuộc vào thời điểm ngày mới của họ bắt đầu. Điều này liên quan đến thực tế là những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới dưới ánh mặt trời, trạng thái cảm xúc ổn định hơn. Trong khi đó, những người đi ngủ muộn và thức dậy muộn có tâm trạng thất thường và dễ bị trầm cảm hơn.

Có chút thời gian yên tĩnh

Những người yêu thích sự yên lặng của buổi sáng có thể thiền bằng cách dậy sớm. Một tâm trí yên bình truyền sức mạnh để hoàn thành công việc tốt hơn. Sự im lặng và bình yên mà bạn có được trong những giờ thức dậy mỗi ngày không chỉ làm dịu tâm trí mà còn tốt cho cơ thể bạn.

Không dậy sớm được thì làm thế nào?

Có thể một phút trước khi thức bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ, và còn đấu tranh tư tưởng xem có dậy hay không? Tuy nhiên, khi bạn thức dậy và di chuyển xung quanh nhà, bạn đột nhiên sẽ không cảm thấy buồn ngủ. Tại sao lại như vậy? Bởi vì lúc này khí dương trong cơ thể được sinh ra. Vì phương pháp khiến bạn dậy sớm là thức dậy một cách dứt khoát.

Không phải bạn thức dậy càng muộn tinh thần càng tỉnh táo, ngược lại ngủ càng nhiều thì cơ thể càng mệt mỏi. Nếu không tin, bạn có thể ngủ một mạch đến 12 giờ trưa hôm sau, bạn sẽ thấy hậu quả. Ngủ dậy muộn, khí dương trong cơ thể không được sản sinh, khiến con người dễ mất bình tĩnh, đồng thời khi tâm trạng không tốt, thường sẽ hay giận dữ và nổi nóng.

Nguồn: Tổng hợp

Pocket
Tags: