Type to search

Triển lãm/Nghệ thuật Văn hóa

Lịch sử của kimono được kể lại trong một triển lãm tại musée du quai Branly

Chia sẻ

Khám phá kimono từ mọi góc độ từ ngày 22 tháng 11 tại musée du quai Branly!

Mang tính biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, kimono là một trong những trang phục hiếm hoi trải qua nhiều thời đại, châu lục và phong cách. Lịch sử của nó – gắn bó chặt chẽ với những thăng trầm thương mại và chính trị của Đông Á – đã có từ hơn một thiên niên kỷ. Là biểu tượng của sự tinh tế, sang trọng, ban đầu nó là một loại áo lót bằng lụa được mặc bởi tầng lớp quý tộc Nhật Bản. Được giới thiệu là trang phục ngoài trời của các bushis – đặc biệt là các samurai – kimono tuy nhiên đã nhanh chóng được giải phóng khỏi lĩnh giới hạn này, trước khi được tất cả các bộ phận dân cư Nhật Bản chấp nhận. Vào giữa thế kỷ 17, nó đã trở thành trung tâm của một nền văn hóa quần áo mới phát triển mạnh mẽ ở Kyoto, tâm điểm của quốc gia về sản xuất hàng dệt may xa xỉ.

Bảo tàng Victoria và Albert, London

Cũng vào thời điểm này, những kosodes đầu tiên đến châu Âu, làm tăng sự thèm muốn của giới quý tộc phương Tây đối với chủ nghĩa Nhật Bản. Sự gia tăng giao lưu giữa châu Á và phương Tây đã sớm làm nảy sinh sự tương tác giữa trang phục lục địa và vải Nhật Bản, tàn tích truyền thống và họa tiết hiện đại. Trang sức được coi là xuất sắc, bộ kimono được tất cả phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu thèm muốn – những á nhân nổi tiếng như những quý cô vĩ đại của Triều đình. Thậm chí ngày nay, nhiều nhà thiết kế thời trang như Kenzo Takada hay Junko Koshino đã khẳng định tầm ảnh hưởng của mình. Tương tự như vậy, Yves Saint Laurent, John Galliano hay Franck Sorbier lấy cảm hứng từ Nhật Bản bằng cách diễn giải lại các mã cấu trúc và quy tắc thẩm mỹ của kimono. Từ thời Edo đến văn hóa đại chúng, từ Obi-Wan Kenobi đến Madonna, bộ kimono vẫn giữ một vị trí nổi bật trên nền nghệ thuật thế giới.

Kimono, một loại quần áo đa năng

Từ cuối tháng 11, musée du quai Branly sẽ công bố một cuộc triển lãm do V&A tổ chức, truy tìm lịch sử của loại quần áo đặc biệt này. Là một biểu tượng chính thức của “chủ nghĩa chiết trung Nhật Bản-phương Tây”, kimono sẽ được coi là hình tượng trưng cho một Nhật Bản mở cửa với thế giới. Giữa sự vượt thời gian và sự đổi mới, văn hóa bản địa và thời trang Âu Mỹ, sẽ mang lại niềm tự hào cho một số tác phẩm mang tính biểu tượng: một bộ kimono màu đỏ của Jean-Paul Gaultier và được Madonna mặc trong clip Nothing Really Matters năm 1998, một chiếc được Alexander McQueen sáng tao cho ca sĩ Björk cùng năm, không quên một chiếc kosode màu xanh lá cây của những năm 70 do Kunihiko Moriguchi thiết kế. Vì vậy, triển lãm sẽ loại bỏ những cách đọc giản dị về một di sản quần áo mà tất cả mọi người đều có thể nhận biết được, nhưng lại mang nhiều định kiến. Tập hợp gần 200 bộ kimono lại với nhau, nó sẽ làm nổi bật tính năng động tuyệt vời của một loại trang phục quá dài được coi là bất biến và cổ điển – với tay áo hình chữ nhật, hình trụ và mặt trái vắt chéo qua phải. Những người đam mê thời trang cao cấp, những người hâm mộ quần đảo Nhật Bản hoặc những người hâm mộ văn hóa đại chúng: đây là một sự kiện không thể bỏ qua!

Triển lãm kimono, từ ngày 22 tháng 11 năm 2022 đến ngày 28 tháng 5 năm 2023, Musée du quai Branly – Jacques Chirac, Quai Branly 75007 Paris, www.quaibranly.fr

Ảnh thumbnail: Các mẫu thổ cẩm thời trang của Cung điện Hoàng gia, Utagawa Kunisada (1786–1864), Edo (Tokyo), 1847–52 Bảo tàng Victoria và Albert, Luân Đôn

Pocket
Tags: