Type to search

Lật tẩy huyền thoại 8 cốc nước mỗi ngày

Chia sẻ

Chúng ta sử dụng nước để thực hiện gần như tất cả các chức năng của cơ thể. Vì vậy, khi bạn không uống đủ nước, bạn sẽ bị mất nước, điều này nghe có vẻ không quá tệ nhưng nó có nghĩa là cơ thể bạn không có đủ nước để hoạt động bình thường.

Tám cốc nước mỗi ngày là lời khuyên phổ biến trong nhiều thập kỷ, nhưng thực tế phức tạp hơn một chút. Bài viết này xem xét những gì bạn cần làm để giữ đủ nước và tại sao nó lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Bạn nên uống bao nhiêu nước một ngày

Uống đủ nước rất quan trọng vì bạn đang mất nước trong suốt cả ngày qua hơi thở, mồ hôi và nước tiểu.

Một số chuyên gia thể dục đã đưa ra một phương trình đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tính lượng nước bạn cần. Chia đôi trọng lượng của bạn (tính bằng pound) và số đó là lượng nước bạn cần mỗi ngày tính bằng ounce. Vì vậy, nếu bạn nặng 67.5kg, điều đó có nghĩa là bạn nên uống 2.25 lít chất lỏng, hơn 9 cốc nước 240ml một chút mỗi ngày.

Khuyến nghị chính thức từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NASEM), là hãy nghĩ đến lượng chất lỏng bạn cần mỗi ngày – không chỉ là ly nước. Trung bình, theo NASEM, nam giới nên tiêu thụ khoảng 3.75 lít chất lỏng. Mỗi ​​ngày, trong khi phụ nữ cần khoảng 2.73 lít. Những chất lỏng này có thể đến từ nước, đồ uống khác như trà và cà phê, hoặc từ thức ăn.

Theo nguyên tắc chung, hầu hết mọi người nhận được 80% chất lỏng của họ từ đồ uống và 20% từ thực phẩm. Dưới đây là cách bạn có thể nhận được khoảng 3 lít chất lỏng từ chế độ ăn uống của mình với thói quen sau:

Buổi sáng: Uống 2 cốc nước 240ml và 2 cốc cà phê hoặc sữa hạt 240ml để có tổng cộng 960ml chất lỏng. Thêm vào đó là một số loại thực phẩm giàu nước cho bữa sáng như quả mâm xôi có 88% là nước, sữa chua cũng là 88% là nước.

Buổi chiều: Uống 2 cốc nước 240ml và 2 cốc trà 240ml để có thêm 960ml chất lỏng. Cũng nên bao gồm các loại thực phẩm giàu nước vào bữa trưa như xà lách romaine (95% là nước), súp làm từ nước dùng (92% là nước) và dưa chuột (95% là nước).

Buổi tối: Với bữa tối, hãy uống 2 cốc nước 240m và 480ml chai kombucha (trà lên men từ nấm thủy sâm) và điều đó sẽ giúp bạn đạt được, hoặc gần 3kg chất lỏng trong ngày.

Tất nhiên, có những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến mức độ bạn giữ nước trong suốt cả ngày. Ví dụ, nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn muối, đường hoặc đồ uống có cồn, điều này có thể làm bạn mất nước – ngay cả khi bạn đã tiêu thụ đủ lượng cần thiết trong ngày. Hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc nóng, bạn cũng có thể cần nhiều chất lỏng hơn người sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt và mát mẻ. Vì vậy, hãy đảm bảo là bạn đang sử dụng một công thức uống và chế độ ăn lành mạnh cho sức khỏe nhé.

Những người gặp khó khăn trong việc ngậm nước (hydrat)

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh trung bình, uống khi khát là một cách tốt để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt nhất.

Ví dụ, các vận động viên có thể cần phải giải quyết cơn khát của họ, vì ngay cả tình trạng mất nước nhẹ, xảy ra trước khi bạn cảm thấy khát, cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất bằng cách giảm sức bền và động lực. Ba nhóm khác có thể gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là người già, phụ nữ mang thai và người mới làm mẹ.

Khi chúng ta già đi, độ nhạy của chúng ta trong việc phát hiện cơn khát giảm xuống, khiến người lớn tuổi dễ bị mất nước hơn. Trong trường hợp này, những người trên 65 tuổi nên để nước gần đó và uống ngay cả khi họ không cảm thấy khát.

Khi mang thai, bạn cũng cần uống thêm chất lỏng để hỗ trợ cả bạn và em bé. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Và nếu bạn đang cho con bú, bạn nên uống thêm một cốc nước mỗi lần cho con bú để bổ sung chất lỏng đã mất.

Tại sao hydrat hóa lại quan trọng

Giữ cơ thể đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Giữ nhiệt độ cơ thể cân bằng. Không cung cấp đủ chất lỏng có thể khiến bạn cảm thấy quá nóng và ốm

Hiệu suất thể thao tốt hơn. Các vận động viên có thể dễ bị mất nước và được cung cấp đủ nước có thể giúp tăng cường sức bền và năng lượng.

Tăng sự tập trung và tâm trạng. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống đủ nước sẽ giúp ích cho chức năng nhận thức và có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn

Giúp giảm cân. Uống nước trước bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và giúp bạn cắt giảm lượng calo.

Làm thế nào để biết bạn có bị mất nước hay không

Ngoài việc khiến bạn cảm thấy tồi tệ, mất nước có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo thời gian, nó có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và táo bón, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách nhận biết khi nào bạn bị mất nước.

Các triệu chứng mất nước ở trẻ em và người lớn là khác nhau. Bạn có thể kiểm tra một số dấu hiệu chính cho thấy bạn hoặc con bạn có thể bị mất nước.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ nên để ý xem khô miệng và lưỡi, cũng như khóc không ra nước mắt. Nếu em bé từ 3 giờ trở lên mà không làm ướt bỉm, đây cũng có thể là dấu hiệu mất nước.

Ngoài cảm giác khát, người lớn bị mất nước có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc bối rối. Nhưng cách dễ nhất để biết bạn có bị mất nước hay không là kiểm tra màu sắc của nước tiểu. Nếu bạn nhận thấy rằng nước tiểu của bạn không có màu vàng nhạt, bạn có thể cần uống một ít nước.

Pocket
Tags::

You Might also Like