Type to search

Kỹ năng Phong cách sống Tài chính - Sự nghiệp Tâm lý

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi bị kiệt sức khi sếp của bạn là một người nghiện công việc

Chia sẻ

Bạn quản lý khối lượng công việc và mức độ căng thẳng của mình như thế nào khi người quản lý của bạn dường như không có cuộc sống riêng bên ngoài công việc của họ? Huấn luyện viên điều hành, Tiến sĩ Mandy Lehto hướng dẫn chúng ta thực hiện điều đó.

Bạn có thể háo hức nhảy vào một công việc với những ranh giới rõ ràng và sự cống hiến để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng nếu bạn gặp một người sếp cho rằng công việc là một sự theo đuổi hết mình, thì tất cả những ý định tốt đó có thể tan thành mây khói.

Bạn vắng mặt tại văn phòng, người quản lý của bạn vẫn sẽ gửi email cho bạn… và mong nhận được phản hồi nhanh nhất có thể. Bạn tuyên bố với chính mình rằng bạn sẽ tắt máy tính xách tay của mình lúc 5 giờ 30 phút chiều, sau đó một lời mời họp sẽ xuất hiện vào lúc 5 giờ 30 phút. Bạn biết rằng nếu bạn phàn nàn về việc phải làm quá nhiều, những người phụ trách sẽ ra hiệu về khối lượng công việc khổng lồ của họ như thể điều đó hoàn toàn bình thường. Đây là thực tế khi làm việc với một người nghiện công việc hoàn toàn (workaholic) và nếu bạn không cẩn thận, xu hướng làm việc quá sức của họ có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận công việc của bạn.

Kết quả tất yếu của việc đó là sự kiệt sức.

Huấn luyện viên điều hành, Tiến sĩ Mandy Lehto cho biết: “Kiệt sức là một căn bệnh không có dấu hiệu giảm bớt. “Trong một cuộc khảo sát với hơn 10.000 công nhân toàn cầu của Diễn đàn Tương lai vào tháng 2 năm 2023, 42% cho biết họ bị kiệt sức – mức cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 5 năm 2021. Văn hóa ‘luôn luôn bận rộn’ của chúng ta, quá trình chuyển đổi phức tạp sang làm việc từ xa và căng thẳng còn sót lại do đại dịch là tất cả nhưng thường thì chính những người ta làm việc cùng hoặc làm việc dưới quyền của họ mới có tác động lớn nhất đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

“Nếu sếp của bạn là một người cuồng công việc với những kỳ vọng vô lý, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị kiệt sức không? Khi Dominic Raab từ chức vì những cáo buộc bắt nạt, có thông tin cho rằng ông đã gây “áp lực vô lý” cho các công chức và thường xuyên làm việc từ 7h30 sáng đến 10h tối hầu hết các ngày trong tuần. Mặc dù Raab có thể là một ví dụ điển hình, nhưng ngay cả những nhà lãnh đạo có ý tốt cũng có thể tạo ra văn hóa không có sự linh hoạt trong hệ thống, email ngoài giờ và làm việc vào cuối tuần trở thành điều bình thường. Trong môi trường độc hại này, bạn có thể cảm thấy cực kỳ khó khăn khi truyền đạt nhu cầu giảm tốc độ của mình, đặc biệt nếu sếp của bạn hoạt động như một cỗ máy và mong muốn đội ngũ làm theo.”

Nếu sếp của bạn có đặc điểm như vậy, đừng tôn vinh đạo đức làm việc sai lệch của họ, thay vào đó hãy thực hiện các bước để bảo vệ bạn khỏi những tác động có hại của trạng thái “gấp gáp” của họ

Tin xấu là việc chống lại sự thôi thúc bắt chước những thói quen không lành mạnh của sếp có thể rất khó khăn. Tin tốt là điều đó hoàn toàn có thể. Làm thế nào để chúng ta bảo vệ bản thân khỏi bị kiệt sức khi sếp rõ ràng đang đi trên con đường tương tự? Làm thế nào để chúng ta bắt đầu khẳng định lại những ranh giới mà các nhà quản lý của chúng ta đã vượt qua trước đây? Lehto chia sẻ một số bước cần thiết phía trước.

Nhận diện sếp tham công tiếc việc

Bước đầu tiên để giải quyết tác động của một người sếp tham công tiếc việc là nhận ra vấn đề.

“Có một sự khác biệt tinh tế giữa kỳ vọng cao và tính tham công tiếc việc, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách xem xét hành vi của sếp bạn một cách khách quan để xem điều gì đang thực sự xảy ra. “Nếu họ luôn tìm cách cải thiện, điều đó có thể tích cực và truyền động lực nhưng chỉ khi họ dừng lại để ăn mừng chiến thắng và thừa nhận sự chăm chỉ của những người khác. Nếu sếp của bạn không bao giờ hài lòng cho dù kết quả có tốt đến đâu, thì đó thường là dấu hiệu của tính cầu toàn cực độ.”

“Các dấu hiệu cảnh báo khác của một người sếp tham công tiếc việc bao gồm hiếm khi xin nghỉ một ngày nào, trả lời các cuộc gọi và email suốt ngày đêm, dễ nóng nảy và phòng thủ trước bất kỳ loại phản hồi nào. Nếu sếp của bạn có đặc điểm như vậy, đừng tôn vinh đạo đức làm việc sai lệch của họ, thay vào đó hãy thực hiện các bước để bảo vệ bạn khỏi những tác động có hại của trạng thái “gấp gáp” của họ.

Xác định các vấn đề cụ thể

“Xác định điều khiến bạn phiền lòng nhất về hành vi của sếp. Đó có phải là hàng loạt email họ gửi ngoài giờ làm việc, các yêu cầu dự án vào phút cuối đòi hỏi phải thức khuya và uống đầy cà phê để hoàn thành hay xu hướng quản lý từng chi tiết một cách ám ảnh và chỉ trích công việc của bạn? Đây là những hành vi gây căng thẳng, kiểm soát, có thể nhanh chóng bóp nghẹt niềm đam mê với công việc của bạn cũng như khiến bạn cảm thấy rằng mình chưa bao giờ hoàn thành được khối lượng công việc của mình.”

“Bạn càng cụ thể về chính xác những gì cần thay đổi, bạn càng có nhiều khả năng đạt được kết quả như mong muốn.”

Việc ghi lại những gì đang diễn ra và tác động của nó đến bạn có thể hữu ích, vì vậy rõ ràng là xu hướng tham công tiếc việc của sếp bạn không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ. Thực sự đào sâu vào vấn đề: có phải sếp của bạn về muộn hàng đêm, hay là trong khi làm việc này, họ thậm chí còn thêm nhiều việc hơn vào danh sách việc cần làm của bạn cho ngày hôm sau?

Hãy chắc chắn rằng ranh giới của riêng bạn là rõ ràng

Để bảo vệ bạn khỏi cơn nghiện công việc của sếp, điều quan trọng là bạn phải có hệ thống phòng thủ vững chắc.

“Hãy cân nhắc những ranh giới không thể thương lượng mà bạn cần đặt ra để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Điều này có thể có nghĩa là bảo vệ thời gian dành gia đình và thời gian giải trí mà không cần gọi điện sau 5 giờ 30 phút chiều và không gửi email vào cuối tuần. Hoặc có lẽ tâm lý ‘ăn bám ngồi không yên’ đang khiến bạn suy sụp và sự tỉnh táo của bạn sẽ được cứu vãn bằng tùy chọn làm việc ở nhà hai ngày một tuần. Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng việc thay đổi nhịp điệu trong ngày sẽ có tác động lớn nhất đến sức khỏe của bạn, cho dù điều đó có nghĩa là quản lý khối lượng công việc khổng lồ, dành ít thời gian hơn cho các cuộc họp không cần thiết, xác định rõ ràng hơn về các ưu tiên, có thời gian để phát triển chuyên môn hoặc là có thể vươn đôi cánh sáng tạo của bạn.”

Có một cuộc trò chuyện

“Hãy tổ chức một cuộc họp với sếp của bạn và sẵn sàng bày tỏ nhu cầu của bạn một cách quyết đoán và tôn trọng. “Họ không phải là người đọc được suy nghĩ nên hãy chấp nhận rằng những gì bạn nói có thể gây bất ngờ. Nếu bản thân sếp của bạn cũng phải chịu nhiều áp lực, họ có thể không nhận ra rằng bạn sắp kiệt sức. Hãy can đảm để cởi mở và trung thực, nêu bật những lợi ích mà sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn sẽ mang lại cho năng suất, mức năng lượng và động lực của bạn.”

Cố gắng có cuộc trò chuyện này mà không bày tỏ sự phán xét gay gắt đối với sếp của bạn. Cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn là tốt nhất, nêu bật những lợi ích của việc cân bằng công việc/cuộc sống tốt hơn cho mọi người. Và thực sự giải thích tại sao những ranh giới này lại quan trọng và chúng sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn như thế nào. Một người nghiện công việc có thể phản đối ý tưởng rằng bạn muốn làm việc ít hơn hoặc ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình hơn nhu cầu kinh doanh – quan điểm của họ về công việc có thể đã ăn sâu vào lòng người, vì vậy bất cứ điều gì thách thức họ đều có thể giống như một cuộc tấn công. Nói rõ ràng rằng bạn không phải đang chỉ trích họ; mà bạn cần một cách làm việc khác và rằng họ cũng có thể đang cần điều đó.

“Hãy rõ ràng về những ranh giới bạn cần đặt ra nhưng hãy đưa ra những lĩnh vực mà bạn có thể thỏa hiệp hoặc linh hoạt. “Có lẽ bạn có thể tình nguyện chịu trách nhiệm quản lý sự kiện kết nối hàng tháng khiến sếp của bạn đau đầu, đồng thời yêu cầu làm việc linh hoạt vào các ngày thứ Sáu. Nếu sếp của bạn đồng ý với các đề xuất, hãy cùng nhau đưa ra một kế hoạch và giữ liên lạc thường xuyên khi bạn thiết lập các ranh giới mới của mình.

“Đứng lên bảo vệ bản thân đòi hỏi lòng dũng cảm và sự tự tin nhưng đây là những đặc điểm đáng mong đợi mà những người sếp tốt nên đánh giá cao ở nhân viên của họ. Sếp căng thẳng và mệt mỏi của bạn thậm chí có thể học được một hoặc hai điều từ một cách làm việc khác nhưng chỉ khi họ chuẩn bị sẵn sàng để cởi mở. Nếu sếp của bạn không chấp nhận thay đổi mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để giao tiếp, có lẽ đã đến lúc nói chuyện với bộ phận nhân sự hoặc xem xét chiến lược nghỉ việc. Việc bảo vệ sự chính trực và sức khỏe tinh thần của bạn phải luôn được đặt lên hàng đầu.”

Pocket
Tags:

You Might also Like