Type to search

Chia sẻ

Trong những năm qua, các lựa chọn điều trị rối loạn lo âu đã được mở rộng bao gồm cả thuốc theo toa và các lựa chọn thay thế tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy rằng một số chất bổ sung thảo dược có thể hữu ích trong việc kiểm soát lo lắng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách chọn các loại thảo mộc an toàn và hiệu quả, cũng như các lựa chọn điều trị khác cần xem xét.

Điều gì gây ra lo lắng?

Lo lắng là cảm giác sợ hãi hoặc căng thẳng, thường liên quan đến các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống, như sức khỏe, tiền bạc, công việc hoặc các mối quan hệ. Trong khi lo lắng là phản ứng phổ biến đối với những tác nhân gây căng thẳng không thường xuyên, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc hoặc thủ tục y tế, một số người lại trải qua những cảm giác này thường xuyên hơn.

Rối loạn lo âu gây ra nỗi sợ hãi hoặc căng thẳng dữ dội thường xuyên có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, ước tính có tới 30% người trưởng thành bị rối loạn lo âu vào một thời điểm nào đó trong đời.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, lo lắng là do di truyền và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như chấn thương, căng thẳng trong thời thơ ấu, hoặc các sự kiện tiêu cực hoặc căng thẳng thường xuyên trong cuộc sống. Tiền sử gia đình về tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc lo lắng cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Xem thêm:

Uống gì đầu tiên vào buổi sáng là tốt nhất cho cơ thể?

Làm thế nào các loại thảo mộc có thể giúp giảm lo lắng?

Nhiều người dựa vào các loại thảo mộc để giúp điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần từ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như lo lắng, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn và tiêu cực của thuốc. Thuốc nam là một loại thuốc bổ sung và thay thế sử dụng các cây thuốc để hỗ trợ sức khỏe tối ưu hoặc làm giảm các triệu chứng cụ thể. Các loại thảo mộc đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng sức khỏe tâm thần trong nhiều thế kỷ ở một số nơi trên thế giới và đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua.

Một đánh giá của hơn 100 nghiên cứu kéo dài trong khoảng thời gian 20 năm cho thấy 45% các nghiên cứu đã chứng minh kết quả tích cực của việc bổ sung thảo dược đối với các triệu chứng lo âu và trầm cảm với ít tác động tiêu cực hơn so với thuốc truyền thống. Trước khi sử dụng các loại thảo mộc để hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kiểm soát các triệu chứng lo âu của bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tránh các tương tác tiềm ẩn với thuốc hoặc tình trạng sức khỏe. Cũng nên nhớ rằng FDA không chấp thuận các chất bổ sung từ thảo dược, vì vậy việc lựa chọn các loại thảo mộc từ một công ty có uy tín là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

6 lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của gừng và cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn

Cách chọn các loại thảo mộc

Có nhiều loại thảo mộc thường được khuyên dùng để giúp kiểm soát sự lo lắng. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều được chứng minh là an toàn hoặc hiệu quả.

Cách chọn

  • Kiểm tra chất lượng: Các chất bổ sung không trải qua sự chấp thuận của FDA giống như thuốc, vì vậy điều quan trọng là phải mua các chất bổ sung được kiểm tra để xác minh hàm lượng, số lượng và hiệu lực của các thành phần, lý tưởng là bởi phòng thí nghiệm của bên thứ ba.
  • Các tác dụng phụ tiềm ẩn và tương tác thuốc: Mặc dù các sản phẩm thảo dược là tự nhiên, chúng vẫn có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách. Ngoài ra, nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với thuốc hoặc có thể không được khuyên dùng nếu bạn đang mang thai hoặc có một số tình trạng sức khỏe nhất định. Luôn kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm một sản phẩm thảo dược vào thói quen của bạn.
  • Loại bổ sung: Thực phẩm bổ sung thảo dược có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như bột, chất lỏng, viên nang, hoặc thậm chí là trà. Chọn một cái dễ thực hiện và phù hợp với thói quen của bạn.
  • Hiệu quả: Mặc dù các loại thảo mộc đã được sử dụng trong nhiều năm, và đôi khi là hàng thế kỷ, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm các thành phần đã được nghiên cứu để an toàn và hiệu quả.
  • Liều lượng: Lượng thảo mộc trong thực phẩm bổ sung cũng quan trọng như chính loại thảo mộc đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng tối thiểu của một loại thảo mộc là cần thiết để có được hiệu quả mong muốn. Đảm bảo rằng chất bổ sung của bạn đáp ứng các yêu cầu về liều lượng.

Các phương pháp điều trị khác cho chứng lo âu

Ngoài việc thay đổi lối sống, một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên dùng liệu pháp tâm lý, thuốc hoặc kết hợp cả hai để giúp kiểm soát lo lắng.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một trong những lựa chọn điều trị hiệu quả nhất cho chứng rối loạn lo âu. CBT dạy mọi người cách nhận biết và phản ứng với những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi liên quan đến những rối loạn này. Các hình thức trị liệu tâm lý khác, chẳng hạn như liệu pháp tâm động học, cũng có thể giúp điều trị các rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm.

Thuốc

Thuốc là một lựa chọn điều trị hiệu quả khác cho những người bị rối loạn lo âu, đặc biệt là khi kết hợp với liệu pháp. Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng như một lựa chọn điều trị lâu dài cho chứng lo âu. Thuốc tác dụng nhanh như benzodiazepine cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng lo âu. Tuy nhiên, chúng không được kê đơn lâu dài vì chúng có thể hình thành thói quen.

Thay đổi lối sống để giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng

Ngay cả khi điều trị lâm sàng, nhiều người mắc chứng lo âu cũng được hưởng lợi từ việc thay đổi lối sống. Dưới đây là một số cách bạn có thể tiếp tục giảm bớt lo lắng trong cuộc sống hàng ngày:

  • Thực hành các kỹ thuật thư giãn: Hít thở sâu, thiền định và các kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của lo lắng.
  • Ngủ đủ giấc mỗi đêm: Thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu, vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện vệ sinh giấc ngủ thích hợp để đảm bảo đủ thời gian nhắm mắt.
  • Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên: Tập thể dục tạo ra các hormone có lợi, nhiều hormone đã được chứng minh là giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải đến phòng tập để gặt hái những lợi ích này. Ví dụ, đi bộ, khiêu vũ và làm vườn đều là những cách tuyệt vời để vận động nhiều hơn.
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất, bạn nên kết hợp các loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc và chất béo lành mạnh, có nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe não bộ.
  • Tránh rượu, nicotine và các chất có hại khác: Mặc dù có thể hấp dẫn sử dụng rượu, nicotine và các chất khác để giảm căng thẳng, nhưng những chất này thường có hại nhiều hơn có lợi.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng lo lắng, tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình. Họ có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn và giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần để được điều trị thêm. Ngoài ra, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc, đang mang thai hoặc cho con bú hoặc mắc bệnh mãn tính.

Các câu hỏi thường gặp

Sự lo lắng có thể được chữa khỏi một cách tự nhiên không?

Lo lắng không thể chữa được. Tuy nhiên, có nhiều cách để điều trị và kiểm soát chứng lo âu, bao gồm các lựa chọn tự nhiên như trị liệu, bổ sung thảo dược, tập thở sâu, hoạt động thể chất và ăn uống cân bằng.

Liệu các loại thảo mộc có giúp ích cho chứng trầm cảm của tôi không?

Có một số loại thảo mộc, bao gồm Bacopa monnieri, Rhodiola rosea và hoa cúc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trầm cảm ở một số người. Luôn trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng các chất bổ sung thảo dược để đảm bảo rằng bạn đang chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

#Tóm lại là: Trong khi cần nghiên cứu thêm, một số loại thảo mộc có thể hữu ích cho một số người trong việc kiểm soát các triệu chứng lo lắng. Hãy chắc chắn chọn một chất bổ sung được sản xuất bởi một công ty có uy tín và có chứa liều lượng hiệu quả của các thành phần được chứng minh. Luôn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào và không bao giờ dùng nhiều hơn lượng được khuyến nghị.

Pocket
Tags: