Type to search

Chia sẻ

Tôi gặp Linh vào một buổi sáng mùa Thu Hà Nội. Ánh mặt trời rực rỡ nhưng không rực rỡ bằng nụ cười luôn thường trực trên môi và thái độ thân thiện của cô Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019. Dù ở bất cứ nơi nào cô hiện diện, mọi thứ xung quanh dường như cũng trở nên sáng hơn. Lương Thùy Linh thu hút người đối diện không chỉ ở vẻ đẹp thánh thiện mà còn ở sự hài hước, tinh thần lạc quan và tấm lòng nhân ái. Có lẽ chính tinh thần đó đã giúp cô luôn lưu giữ những ấn tượng khó phai mờ trong mắt công chúng!

Chào Linh, bạn đã đăng quang được 3 tháng. Cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào?

Kể từ khi đăng quang, cuộc sống của Linh có khá nhiều thay đổi với lịch trình khá bận rộn. Đó không chỉ là những buổi chụp hình, lịch quay mà còn là những hoạt động thiện nguyện, nhân ái và đặc biệt là trong thời gian này, Linh cũng đang gấp rút chuẩn bị và hoàn thiện các kỹ năng của mình để có thể tham dự cuộc thi Miss World sắp tới tổ chức tại Anh.

Linh mới 19 tuổi, bên cạnh việc học, bạn còn phải gánh vác các trách nhiệm của một hoa hậu. Có bao giờ bạn cảm thấy áp lực không?

Nếu nói không áp lực thì chắc chắn là nói dối. Thực ra, nếu ai nhìn thấy lịch trình làm việc của Linh cũng sẽ cảm thấy rất là mệt mỏi. Linh thường xuyên phải dậy từ rất sớm để làm việc, đôi khi làm đến 12 giờ tối và làm việc xuyên trưa luôn. Nhưng khi mình nghĩ đến những thành quả mà mình sẽ đạt được và những gì mình có thể giúp đỡ cho gia đình, cho cộng đồng và tất cả mọi người thì Linh lại cảm thấy xứng đáng và áp lực cũng được xua tan phần nào.

Có vẻ như các hoạt động của Linh khá nhiều. Nhưng dường như bạn đang tập trung nhiều hơn vào các hoạt động nhân ái mà bỏ quên đi showbiz. Hình ảnh của Linh có vẻ hơi nhạt nhòa trên các mặt báo. Bạn nghĩ sao về điều này?

Linh thấy hiện nay mình cũng xuất hiện khá là đều đặn trên báo đó chứ (cười). Nhưng cũng có thể là do Linh đang tập trung chuẩn bị cho cuộc thi Miss World lần này và hiện giờ phần lớn thời gian Linh không dành ở studio hay là ngoài trời quay chụp nữa mà là ở phòng gym để tập catwalk với huấn luyện viên nước ngoài, tập ứng xử để có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi sắp tới.

Nghe nói trường ĐH Ngoại thương đã lên kế hoạch để Linh du học Đức vào tháng 10 trong khi cuộc thi Miss World lại diễn ra vào tháng 11. Điều này có ảnh hưởng gì đến Linh?

Hiện giờ thì Linh cũng không thể sang Đức du học nữa nên trường đã hủy lịch đó rồi và cũng đã cử một bạn khác đi. Linh cảm thấy khá tiếc khi mình không thể sang Đức nhưng Linh nghĩ đăng quang cũng là một cơ hội tốt để mình có thể thử sức trong một lĩnh vực khác là lĩnh vực nghệ thuật. Với cá nhân Linh, mình nghĩ dù là nghệ thuật hay học tập thì Linh cũng sẽ cố gắng hết sức để làm tốt nhất những gì mà mọi người giao cho mình.

Bạn có nghĩ đó là sự đánh đổi giữa vinh quang của một Hoa hậu và sự nghiệp sau này?

Chắc chắn là khi sang Đức du học thì Linh sẽ có một tương lai khác. Đăng quang Hoa hậu cũng cho Linh những cơ hội mới. Nhưng Linh nghĩ là dù tương lai nào thì Linh cũng sẽ cố gắng thích nghi với những thay đổi đó và làm tốt nhất những gì mình có thể để giúp đỡ gia đình và đóng góp cho cộng đồng.

Trong đêm thi chung kết Miss World Vietnam, việc đăng quang của Linh có thể xem là một bất ngờ. Bạn nghĩ sao về điều này? Đó có phải sự may mắn?

Chắc chắn là trong cuộc sống này có sự may mắn nhưng để thành công hay đạt được những gì mong muốn phần lớn đến từ sự nỗ lực và cố gắng của một người. Với Linh, may mắn chỉ là một phần rất nhỏ. Linh nghĩ là trong việc Linh đăng quang cũng vậy. Chắc chắn là ban tổ chức đã nhìn thấy những tố chất phù hợp và sự tiến bộ của Linh nên ban tổ chức mới chọn Linh chứ không chỉ đơn thuần là sự may mắn. Linh nghĩ rằng mình cứ công hiến thật nhiều, trao đi nhiều giá trị thì may mắn tự nhiên sẽ mỉm cười với bất kỳ ai.

Có rất nhiều thí sinh cùng tham dự một cuộc thi nhưng chỉ một người giành chiến thắng. Linh có nghĩ sứ mệnh của mình là trở thành một Hoa hậu không?

Trước khi đăng quang, Linh nghĩ sứ mệnh của mình là phải học thật giỏi để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Nhưng sau khi đăng quang, sứ mệnh đó của Linh đã phần nào thay đổi. Nó lớn hơn, không chỉ là học giỏi nữa mà còn phải đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và đem lại giá trị cho những người có số phận kém may mắn hơn mình để họ cũng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vậy Linh đã bao giờ đặt ra câu hỏi mình sinh ra để làm gì?

Linh nghĩ là ai sinh ra cũng đã từng đặt câu hỏi như thế. Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau cho câu hỏi mình sinh ra để làm gì. Mình sinh ra để học giỏi, để giúp đỡ bố mẹ. Nhưng với Linh, câu trả lời cao cả nhất cho câu hỏi này chính là mình sinh ra để giúp đỡ người khác, giúp đỡ cho cộng đồng chứ không chỉ riêng cá nhân mình. Sau khi đăng quang, câu trả lời này cũng trở nên rõ ràng hơn với Linh. Khi đã trở thành Hoa hậu, trở thành một influencer, Linh có thể sử dụng tiếng nói, sức ảnh hưởng của mình để giúp đỡ cộng đồng hoặc để kêu gọi giúp đỡ cộng đồng. Linh nghĩ những điều đó sẽ giúp cộng đồng tốt đẹp hơn thì tại sao mình không làm.

Linh có nghĩ ra là sẽ bằng cách nào không?

Có rất nhiều cách để giúp đỡ số phận một con người nhưng Linh nghĩ là mình nên trao cần câu chứ mình không nên trao cá tại vì khi mình trao cá, người ta sẽ phụ thuộc vào mình và sẽ không biết cách để tự phát triển nữa. Vì vậy điều đầu tiên Linh nghĩ một celebrity nên làm là ủng hộ để giúp đỡ những trẻ em, giúp các em có được một nền giáo dục tốt hơn bởi chỉ có giáo dục mới giúp các em thoát khỏi nghèo đói. Đó cũng là điều mà Linh sẽ hướng đến. Linh sẽ kêu gọi, sẽ ủng hộ để các em có thể có được. Giống như dự án mà Linh đang làm là giúp các em có được một con đường đi học thuận lợi và an toàn hơn, để các em có được cái chữ và có thể thành tài sau này. Linh nghĩ, trao đi không chỉ là mình đi từ thiện mà còn là tinh thần, giúp mọi người có được một tư tưởng tốt thì họ sẽ đi đúng con đường. Như vậy thì trao đi mới còn mãi.

Nói một chút về các dự án nhân ái, Linh có kỷ niệm nào đặc biệt nào muốn chia sẻ không?

Dự án nhân ái của Linh cũng là một dự án mang tính nhân văn rất cao và nó được thực hiện tại chính quê hương Cao Bằng của Linh. Khi thực hiện dự án này, Linh đã có nhiều ngày ở trên vùng cao, được ăn ở và sống cùng người dân trên đó. Thực sự Linh cảm thấy rất thương người dân ở đây bởi cái gì họ cũng thiếu. Từ đồ dùng sinh hoạt hàng ngày tới nước sạch. Để có nước sinh hoạt, mọi người thường chỉ hứng nước mưa chứ không hề có nước bơm lên bởi trên đó quá cao. Và đặc biệt, họ thiếu một con đường để có thể tiếp cận với văn minh mới. Đó là một con đường đất đỏ mà khi trời nắng đã rất khó đi rồi. Có một đêm, Linh cùng người dân trên bản khiêng một người bệnh xuống núi. Thực sự Linh cảm thấy họ rất khổ, vừa khổ cho người bệnh vừa khổ cho người dân trên đó nữa. Và Linh không thể tưởng tượng được sẽ là khó khăn thế nào khi đó là một người mẹ đang mang thai.

Các cuộc thi sắc đẹp đang diễn ra nhiều hơn. Rất nhiều Hoa hậu mới được ra mắt công chúng. Nếu không đi đúng hướng và tạo được dấu ấn riêng thì sức hút với khán giả sẽ nhanh chóng hạ nhiệt. Linh có quan tâm đến điều này và bạn nghĩ làm thế nào để hình ảnh của bạn mãi được lưu giữ trong trái tim người hâm mộ?

Linh nghĩ là mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau đến việc một Hoa hậu có hạ nhiệt hay không. Chẳng hạn như một cô Hoa hậu mặc dù đã đăng quang nhưng ước mơ của cô ấy không phải là tham gia showbiz, không phải hoạt động nghệ thuật mà là con đường học tập hay một hướng đi khác thì cô ấy cũng sẽ hoàn thành tốt 2 năm nhiệm kỳ và sau đó cô ấy sẽ không còn xuất hiện nhiều trên các mặt báo nữa. Với riêng Linh, Linh nghĩ mỗi cô Hoa hậu đều là một màu sắc riêng. Hình ảnh của họ trong mắt công chúng cũng không hề giống nhau bởi vì họ đã khác nhau ở cái tên luôn rồi (cười). Vì vậy, Linh nghĩ là mình cứ là bản thân mình thì khán giả sẽ yêu thích hơn chứ đừng nên fake thành một ai đó. Có được như vậy thì khán giả sẽ mãi nhớ đến bạn như một màu sắc riêng có. Sau khi tham dự Miss World về, chắc chắn Linh sẽ tăng cường hoạt động nhiều hơn, quay phim chụp hình nhiều hơn và đặc biệt là mình sẽ tham gia nhiều hoạt động cho cộng đồng hơn để mọi người có thể biết đến Linh nhiều hơn. Khi Linh có tiếng nói và sức ảnh hưởng, Linh có thể giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đó cũng là điều Linh hướng đến.

Hình mẫu phụ nữ mà Linh muốn hướng đến là gì?

Linh nghĩ hình mẫu phụ nữ Linh muốn hướng đến chính là mẹ mình. Với Linh, mẹ không chỉ là người đảm việc nước mà còn đảm việc nhà. Dù là công việc rất bận rộn nhưng mẹ luôn dành thời gian để kèm cặp cho Linh và em trai học ngay từ khi còn nhỏ. Thực sự Linh cảm thấy rất may mắn khi có một người mẹ như vậy. Đó cũng là hình mẫu phụ nữ mà Linh muốn hướng tới.

Nhưng nghe nói là mẹ của bạn không ủng hộ bạn tham gia cuộc thi Miss World Vietnam? Vậy mối quan hệ giữa bạn và mẹ hiện nay như thế nào?

Sự thực là sau đêm chung khảo thì mẹ đã rất ủng hộ Linh bởi mẹ đã nhìn thấy những thay đổi tích cực của Linh trong cuộc thi này. Trong đêm chung kết diễn ra ở Đà Nẵng, mẹ cũng đã đến để cổ vũ cho Linh. Đó là một sự động viên tinh thần rất lớn. Hiện tại thì mối quan hệ của mình và mẹ vẫn bình thường, vẫn rất là yêu thương nhau (cười).

Bạn là hình ảnh đại diện cho thể hệ Gen Z. Linh có nghĩ rằng bên cạnh các dự án nhân ái, bạn còn có sứ mệnh định hình nên phong cách thời trang và phong cách sống cho giới trẻ hiện nay không?

Linh nghĩ Linh cũng được xem là một influencer nhưng Linh không phải người định hướng phong cách thời trang và phong cách sống cho các bạn mà chính các bạn phải tạo được phong cách cho riêng mình. Tại vì đó là cuộc sống của các bạn, không phải cuộc sống của Linh. Linh chỉ có thể góp ý, đưa ra những lời khuyên hoặc chia sẻ về phong cách sống của mình thôi. Mỗi người đều có quyền tự lựa chọn phong cách sống cho riêng mình, không nên phụ thuộc vào người khác.

Còn hơi sớm để nói đến những dự định sau 2 năm nhiệm kỳ. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến chưa? Linh sẽ tham gia vào showbiz hay tiếp tục học tập?

Linh nghĩ tham gia vào showbiz hay tiếp tục học đều là những con đường thú vị và Linh muốn thử cả hai. Sau khi thi Miss World về, Linh chắc chắn sẽ trở lại với việc học tập bởi mình và cả gia đình mình đều là những người rất đề cao việc giáo dục. Linh sẽ cố gắng học bù và học tiếp những môn mà mình đang thiếu để có thể bắt kịp với các bạn và có thể ra trường đúng hạn (cười). Bên cạnh đó, Linh cũng có thể tham gia vào con đường nghệ thuật, cũng có thể học cao hơn hoặc tham gia kinh doanh. Đó đều là tương lai và Linh chưa thể khẳng định chắc chắn được.

Có vẻ bạn có khá nhiều ước mơ. Bạn có nghĩ mình tham vọng không?

Linh nghĩ là không thử sao biết. Linh sẽ cố gắng hết sức. Giống như cuộc thi Miss World sắp tới, Linh sẽ cố gắng để làm tốt nhất những gì mình có thể bởi vì mình đang đại diện Việt Nam tham dự một cuộc thi sắc đẹp toàn cầu. Linh nghĩ đó là niềm tự hào và vinh dự vì vậy Linh sẽ nỗ lực để thể hiện cho thế giới thấy người Việt Nam không hề nhỏ bé.

Chúc Linh luôn thành công với các dự định sắp tới và cảm ơn bạn về những chia sẻ thú vị này!

Ekip thực hiện:

Chỉ đạo nghệ thuật: Tuyết Anh Nguyễn
Nhiếp ảnh: Tuấn Anh
Người mẫu: Lương Thùy Linh – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019
Stylist: Khúc Mạnh Quân
Trang điểm: Kezbi Nguyễn
Sản xuất: Trang Nguyễn, Phùng Thanh Diệp, Quỳnh Nguyễn
Thời trang: I HATE FASHION
Phụ kiện: Fendi, Oscar De La Renta, Dior, Bottega Veneta, Chanel, Hermès
Địa điểm: D’Palais de Louis – Tân Hoàng Minh

Pocket
Tags: