Type to search

Thời trang Tin thời trang

Hermès Arceau The Three Graces

Chia sẻ

Bức tranh tiểu cảnh khảm gỗ trên đá aventurine, được bao quanh bởi những viên kim cương lấp lánh: chiếc đồng hồ Arceau khắc hoạ hình ảnh chú hươu cao cổ duyên dáng và độc đáo của Alice Shirley.

Được chế tác vào năm 1978 bởi Henri d’Origny, bản thân chiếc đồng hồ Arceau là sự phô bày những kỹ thuật chế tác điêu luyện của Hermès. Nằm trong phiên bản giới hạn được đánh số gồm 24 chiếc, đồng hồ Arceau The Three Graces bằng vàng trắng và kim cương tái hiện tinh thần của chiếc khăn lụa cùng tên được thiết kế vào năm 2020 bởi nghệ sĩ người Anh Alice Shirley. Được chế tác với kỹ thuật khảm gỗ và vẽ tranh tiểu hoạ trên đá aventurine, hoạ tiết hươu cao cổ thanh lịch tôn lên mặt số của Arceau The Three Graces, ban đầu được lấy cảm hứng từ một chuyến đi đến Nam Phi, khi Alice Shirley bắt gặp hình ảnh ba chú hươu cao cổ ẩn khuất sau tán cây keo. Sự tinh tế và mơ mộng cùng với những chuyển động phong phú và duyên dáng của sinh vật to lớn này được làm nổi bật bởi những nét chấm phá điêu luyện của các nghệ nhân Hermès, những người đã tái tạo sự hài hòa của hình ảnh này trong thiên nhiên.

Để phác hoạ thân hình, chiếc cổ dài và bộ lông đốm của loài vật này vừa vặn trong không gian của mặt số, chuyên gia khảm gỗ bắt đầu bằng việc dịch chuyển và thu nhỏ thiết kế, sau đó lựa chọn kỹ lưỡng loại gỗ, thớ gỗ và màu sắc của gỗ sao cho phù hợp. Với chiếc đồng hồ này, sự kết hợp của gỗ tự nhiên màu tối, màu sáng, nhuộm màu hoặc tẩy trắng – ở đây là gỗ óc chó và gỗ phong Mỹ, gỗ cây sung và cây hoa tulip của Châu Âu – được lựa chọn để khắc hoạ các sắc thái và bố cục mô phỏng thiết kế ban đầu. Người nghệ nhân cắt vô số các mảnh gỗ nhỏ – tổng cộng 195 mảnh – để lắp ghép với nhau tạo thành bức chân dung, sau đó dán cố định, chà nhám và phủ một lớp sơn bóng bảo vệ.

Hoạ tiết khảm gỗ này hiện diện sống động tại chính giữa của tuyệt tác đồng hồ đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ và tinh tế về màu sắc. Trên nền đá aventurine tinh xảo, người họa sĩ vẽ đường viền cho họa tiết trước khi đặt tác phẩm vào lò nung để cố định màu sắc. Sau đó, ông tạo nên các hoạt tiết cây cối với nhiều kích thước khác nhau để làm nền cho bức tranh từ các lớp vi sơn chồng lên nhau, được vẽ bằng bút lông và sấy bằng nhiệt trong lò nung. Cũng với cách này, ông xử lý những vùng tô màu phẳng, sau đó hoàn thiện tác phẩm bằng những nét vẽ nhỏ chính xác. Thách thức thực sự khi hiện thực hoá tác phẩm này nằm ở việc tái hiện những gam màu phong phú khắc hoạ đủ các sắc thái, sự tương phản và các chi tiết tinh tế. Phải mất đến vài tuần với tinh thần làm việc nghiêm túc, sự kiên nhẫn và khéo léo để tạo ra mặt số vô cùng độc đáo này.

Đại diện cho sự hoà quyện giữa nghệ thuật thủ công và kỹ năng chế tác đồng hồ, chiếc đồng hồ Arceau The Three Graces được trang bị bộ máy cơ học tự lên dây cót Hermès H1912, truyền năng lượng cho kim giờ và kim phút. Mặt số đậm màu, được bao quanh bởi bộ vỏ bằng vàng trắng quý giá với 82 viên kim cương, được làm nổi bật bởi dây đeo cá sấu màu xanh sapphire được sản xuất tại xưởng Hermès Horloger.

THỜI GIAN, MỘT HIỆN VẬT TẠI HERMÈS

Hermès chế tạo nên những món đồ. Những món đồ ấy được hình thành từ đôi tay của người nghệ nhân, trở thành bạn đồng hành của người sở hữu chúng. Thiết thực, thiết dụng và phô bày chuyên môn chế tác không gì sánh được, chúng toả sáng trong sự thanh lịch của những điều không ngờ tới. Chúng biến cuộc sống thường ngày thành một cuộc dạo chơi, và mỗi giây phút trở thành một khoảnh khắc đặc biệt riêng có.

Với Hermès, thời gian cũng là một hiện vật hữu hình. Sự căng tràn vốn có của thời gian được nhà mốt biến hoá thành một đặc tính riêng biệt. Thay vì đo lường, điều khiển, và cố gắng kiểm soát thời gian, Hermès không ngần ngại khám phá một hình thái khác của nó, một hình thái được tạo nên để tôn vinh xúc cảm, mở ra những cánh cửa mới và tạo không gian cho sự phá cách và sáng tạo.

Pocket
Tags: