Type to search

Hé lộ độc đáo về khu vườn của Vitra do Piet Oudolf thiết kế, dự kiến ​​mở cửa vào mùa hè này

Chia sẻ

Nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng người Hà Lan Piet Oudolf đã tạo ra một khu vườn tuyệt đẹp rộng 4.000 mét vuông tươi tốt cho Vitra, mang đến nét tự nhiên cho trụ sở chính của công ty thiết kế nội thất nổi tiếng này ở thị trấn Weil am Rhein, miền nam nước Đức. 

Dự định khai trương vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, không thể đúng thời điểm hơn: phải chịu đựng những khoảng thời gian dài bị giam giữ trong nhà trong năm qua, giờ đây mọi người đều khao khát những khu vườn, không khí trong lành và ngắm nhìn đường chân trời được tạo ra bởi những không gian rộng mở.

Khu vườn lâu năm mới của Khuôn viên Vitra, một phần của khu vườn này được nhìn thấy ở đây trước một mái vòm trắc địa được sửa đổi bởi Richard Buckminster Fuller. Nhiếp ảnh: Julien Lanoo.

Vitra Campus cách Dreiländereck, nơi giao nhau giữa biên giới Đức, Pháp và Thụy Sĩ. Đó là một góc của châu Âu giàu có với cơ chế thiết kế và nghệ thuật; Fondation Beyeler, Bảo tàng Tinguely và trung tâm Art Basel, tất cả đều cách đó chưa đến 15 phút lái xe. Các tòa nhà trong khuôn viên trường bao gồm trạm cứu hỏa của Zaha Hadid thiết kế, bến xe buýt tạo ra bởi NTK Jasper Morrison, tháp ngắm cảnh với cầu trượt của NTK Carsten Höller, trạm xăng do Jean Prouvé thiết kế, khu triển lãm và hội nghị của Tadao Ando, ​​mái vòm trắc địa của Richard Buckminster Fuller, một cabin nhỏ được thiết kế bởi Renzo Piano, và hơn thế nữa. VitraHaus – cửa hàng flagship mà khu vườn của Oudolf bao quanh – được thiết kế và xây dựng bởi Herzog & de Meuron vào năm 2010. Những đường nét tối giản, chính xác, cấu tạo hiện đại của kiến ​​trúc tương phản, bổ sung cho cảnh quan của Oudolf – các kỹ thuật trồng cây phức tạp của ông thiên về kết cấu và cấu trúc hơn nở hoa theo kiểu tràn lan, tạo ra bầu không khí quanh năm tự nhiên đến mức dường như không có sự can thiệp của con người.

Khu vườn rộng 4.000 mét vuông tươi tốt, nằm trước khu nhà VitraHaus do Herzog & de Meuron thiết kế, có những con đường dẫn lối cho du khách trải nghiệm từng chút một hệ thực vật một cách uyển chuyển. Nhiếp ảnh: Julien Lanoo

Rolf Fehlbaum, chủ tịch danh dự của Vitra cho biết: “Vì chúng tôi không có ý định xây dựng các tòa nhà mới trong tương lai gần, nên có vẻ như một khu vườn sẽ là một sự mở rộng thú vị của khái niệm khuôn viên. Fehlbaum đã bị ấn tượng bởi tác phẩm của Oudolf cho triển lãm Venice Biennale 2010 và khu đi bộ High Line ở New York. “Tôi thấy cách tiếp cận của anh ấy thật tuyệt vời, vì vậy khi chủ đề về một khu vườn trong khuôn viên Vitra xuất hiện, tôi ngay lập tức nghĩ đến anh ấy.”

Piet Oudolf tại Vườn Vitra do ông thiết kế vào tháng 8 năm 2020, khi công việc trồng trọt đang được tiến hành. Nhiếp ảnh: Dejan Jovanovic.

Fehlbaum, không phải là người làm vườn và cũng không có ý định bước chân vào nghề này, vẫn đã luôn phát huy tiềm năng mạnh mẽ của việc tích hợp thiên nhiên trong khuôn viên, giúp Vitra tiến xa hơn và phát triển toàn bộ thành một cảnh quan gắn kết. Ông chỉ ra rằng cảnh quan đã dần dần trở thành một phần của trụ sở chính của Vitra; lần đầu tiên khi Álvaro Siza thiết kế tòa nhà nhà máy và bãi đậu xe liền kề, vào năm 1994, và quan trọng hơn là với sự ảnh hưởng của cảnh quan tới lối đi do Álvaro Siza tạo ra vào năm 2014.

Khu vườn vào tháng 5 năm 2020, khi thiết kế của Oudolf được lập bản đồ bằng cách sử dụng hệ thống lưới và một số công việc trồng sớm đã được thực hiện.

Ban đầu, khu vườn mới sẽ được trồng xung quanh Bảo tàng thiết kế Vitra do Frank Gehry thiết kế, nhưng Oudolf đã thuyết phục Fehlbaum và anh trai Raymond, giám đốc tại Vitra, rằng nó sẽ hấp dẫn hơn nếu đặt trước khu nhà VitraHaus. Oudolf nói: “Họ đã trồng những cây ăn quả ở trước nhà hàng và tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu mọi người ra vào có thể nhìn thấy cây xanh hay các khóm hoa”. “Bạn có thể cuốn hút ngay những người đi ngang qua hay khách viếng thăm vào trong toà nhà này.” 

Một trong những kế hoạch trồng cây của Oudolf cho khu vườn Vitra của ông thiết kế, chỉ định các loài và cấu hình thực vật một cách tỉ mỉ.

Thu hút người xem luôn là điểm xuất phát của Oudolf. Là một nhà soạn nhạc, ông đã tạo ra một cách đầy nghệ thuật những con đường xuyên qua những bụi cây allium (các cây thuộc họ hành) và những khóm cúc tím, giúp du khách trải nghiệm trôi chảy để rồi tận hưởng từng cành lá thuộc hệ thực vật trong vườn. ‘Ý tưởng là mọi người có thể đi lang thang ở đó, ngồi và dành thời gian và trải nghiệm cây cối từ mọi phía. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng, đặc biệt là ở những không gian công cộng. Bạn có thể đi vòng quanh và đánh mất bản thân một chút, đó không phải là con đường thẳng,” Ông nói.

‘Tôi sử dụng nhiều câu chuyện và khái niệm thiết kế trong một khu vườn. Một phần của khu vườn này hoang vu với nhiều loại cỏ chiếm ưu thế, có một khu vực cây cao hơn và khỏe hơn. Xung quanh tòa nhà, chúng tôi có một khái niệm khác, một “ma trận” cây trồng. Ông nói: “Có rất nhiều điều được cân nhắc mà bạn có thể không nhận thấy, nhưng bạn có thể cảm nhận được bầu không khí xung quanh khi ở trong vườn.”

Khu vườn mở cửa cho công chúng vào ngày 30 tháng 6, khi những bụi hoa nở rộ. Nhiếp ảnh: Julien Lanoo

Khi lập kế hoạch, Oudolf xem xét lịch vận hành của khu vườn, tạo ra các điểm tham quan sẽ nở rộ hoa quanh năm. Một phần thiên tài của Oudolf nằm ở việc ông đánh giá cao kiến ​​trúc và cấu trúc của thực vật ngoài những cánh hoa, khuôn khổ mà chúng cung cấp cho không gian ngoài trời.

“Những khu vườn nên thú vị quanh năm, những cây mà tôi chọn trong thiết kế của mình thường có một cuộc sống khác sau khi ra hoa. Màu sắc chỉ ở đó trong một hoặc hai tháng” – Piet Oudolf.

Pocket
Tags: