Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Hành động và lời nói đáng suy nghĩ để giúp ai đó đau buồn khi mất người thân

Chia sẻ

Biết phải nói gì với một người đang đau buồn có thể vô cùng khó khăn. Việc cảm thấy sợ nói sai và vô tình khiến họ cảm thấy bị hiểu lầm hoặc xa lánh là điều bình thường, nhưng bạn có thể thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách đơn giản là luôn ở bên cạnh họ.

Hãy lắng nghe họ bằng sự đồng cảm và tránh phán xét. Không có mốc thời gian nào cho sự đau buồn và sẽ rất hữu ích nếu bạn tránh kỳ vọng rằng ai đó sẽ cảm thấy tốt hơn hoặc ngừng nói về sự mất mát của họ sau một khoảng thời gian tùy ý. Cho dù sự mất mát được mong đợi (như trong trường hợp bệnh nan y) hay đột ngột, đau buồn vẫn là đau buồn. Điều quan trọng là phải ở đó với bạn bè ngay cả khi họ tỏ ra tốt với bạn vì điều đó không có nghĩa là nỗi đau không còn nữa. Mọi người đau buồn khác nhau và theo những cách mà bạn có thể không phải lúc nào cũng đoán trước được. Dưới đây là những điều bạn nên và không nên nói với người đang đau buồn và bạn có thể làm gì để hỗ trợ họ.

Nói gì với người đang đau buồn vì mất người thân

Khi nói chuyện với ai đó đang đau buồn, đừng cố gắng lảng tránh chủ đề về sự mất mát của họ hoặc phủi xuống tấm thảm. Dù bạn làm gì, đừng biến mất mát trở thành điều cấm kỵ. Đôi khi một người đau buồn muốn nói về sự mất mát của họ và những lần không như vậy, vì vậy hãy cho họ biết rằng bạn đang cởi mở để nói về sự mất mát của họ, đồng thời để họ quyết định xem họ có muốn mở lòng hay không.

Bạn có thể thừa nhận tình hình và bày tỏ mối quan tâm của mình bằng cách nói những điều sau: “Tôi rất tiếc cho sự mất mát của bạn.” Câu đơn giản và dễ hiểu này thường là câu tốt nhất vì bạn không cố gắng đưa ra giải pháp hoặc đưa ra lời khuyên không được yêu cầu, bạn chỉ đang giải quyết sự việc. Nó có thể là quá trang trọng đối với bạn bè hoặc người thân, vì vậy chỉ cần nói một cách chân thành, chẳng hạn như “Tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra” hoặc “Rất buồn khi biết tin cha mẹ / anh chị em / bạn bè của bạn qua đời.”

“Một biểu hiện đồng cảm chân thành luôn được đánh giá cao và quan trọng. “Điều quan trọng nhất là thể hiện sự đồng cảm và thừa nhận tầm quan trọng của mất mát mà không giảm thiểu nó bằng bất kỳ cách nào.” “Tôi ở đây vì bạn.”

Sẵn sàng lắng nghe hoặc đơn giản là giữ họ ở bên. “Một trong những điều mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể dành cho một người bạn hoặc thành viên trong gia đình là chỉ ở bên họ, đồng thời chấp nhận cảm xúc của họ và hiện tại và đồng cảm. Hãy cho họ biết rằng họ có thể dễ bị tổn thương với bạn và cánh cửa của bạn luôn rộng mở.

Những người đau buồn thường có thể cảm thấy rằng mọi người do dự khi nói về người đã khuất, nhưng có thể an ủi khi có không gian nơi tưởng nhớ người thân của họ. Không sao khi thừa nhận rằng bạn không biết chính xác tình trạng của họ như thế nào, nhưng bạn vẫn ở bên họ vì bất cứ thứ gì họ có thể cần. Ngay cả khi bạn đã từng trải qua nỗi đau buồn trong đời, mọi người đều đau buồn theo cách khác nhau và mỗi mối quan hệ là duy nhất, vì vậy bạn không bao giờ thực sự biết cảm giác của người khác. Hãy để người đau buồn bày tỏ cảm xúc của họ mà không phán xét hoặc chỉ trích. Nếu họ không muốn nói chuyện, bạn có thể siết chặt tay họ hoặc ôm. Nếu nước mắt tuôn rơi, hãy nhớ rằng bạn đã không làm họ buồn – bạn chỉ đơn giản là cho họ một không gian an toàn để bày tỏ điều đó.

Những gì không nên nói với người đang mất người thân

Biết điều phải nói không tự nhiên mà có, đặc biệt là khi các chủ đề về cái chết và đau buồn luôn bị tránh né, vì vậy điều quan trọng là phải biết những nhận xét trống rỗng nào thường không hữu ích. Đây là những điều bạn nên tránh nói với một người đang đau buồn:

“Chúa có một kế hoạch.” hoặc “Bây giờ họ đang ở một nơi tốt hơn.” Có những ý nghĩa khác nhau về cái chết giữa các hệ thống tín ngưỡng khác nhau. Trừ khi bạn chắc chắn rằng họ chia sẻ niềm tin của bạn vào những gì xảy ra sau khi chết, đừng ép buộc họ vì điều đó sẽ không an ủi.

“Tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do.” hoặc “Nó có nghĩa là như vậy.” Bất cứ điều gì ‘giải thích’ về cái chết đều không được hoan nghênh, vì vậy hãy tránh nói những câu cố gắng biện minh cho sự mất mát. Đừng cho rằng một bi kịch khủng khiếp và đau đớn đáng xảy ra với họ.

“Ít nhất…” Nói bất cứ điều gì dọc theo dòng “ít nhất họ đã già” hoặc “ít nhất bạn vẫn còn một đứa trẻ / anh chị em / cha mẹ khác” sẽ giảm thiểu sức nặng của sự mất mát của họ. “Nghe có vẻ như bạn đang nói với họ rằng hãy biết ơn, giữa nỗi đau của họ, vì bất kỳ mặt tích cực nào mà bạn có thể đạt được. Họ có thể đang phải đương đầu với nhiều cảm giác đau khổ và có thể nghi ngờ rằng họ muốn cảm thấy biết ơn”.

“Bạn cần phải tiếp tục bước tiếp.” Đau buồn kéo dài rất lâu và không thể nào vượt qua được. Sự mất mát của họ sẽ tiếp tục có ý nghĩa đối với họ theo thời gian, và việc bảo họ tiếp tục hoặc vui lên sẽ chỉ làm mất giá trị nỗi đau của họ. “Trông bạn không giống như đang đau buồn.” Chỉ vì những người đau buồn có thể tìm thấy niềm an ủi trong cấu trúc của một ngày “bình thường” không có nghĩa là nỗi đau mất mát không có ở đó. Những người đau buồn có những nhu cầu khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Họ có thể trút bỏ rất nhiều cảm xúc trong một ngày nhưng lại muốn nói về những điều khác.

Cũng tránh đưa ra nhận xét về ngoại hình của họ. Ngay cả một nhận xét có chủ đích tốt cũng có thể xuất hiện theo cách khác. Cho dù bạn có nhận xét tích cực hay tiêu cực, tốt nhất hãy giữ nó cho riêng mình.

Bạn có thể làm gì khác cho người mất người thân?

Việc bảo một người đang đau buồn liên hệ với bạn nếu họ cần bất cứ điều gì là quá mở và thường gây gánh nặng cho họ trong việc liên hệ, vì vậy tốt hơn là bạn nên hành động bằng cách đề nghị trợ giúp trực tiếp. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm cho người đang đau buồn:

Bên cạnh họ

Đôi khi, điều tốt nhất nên làm là chỉ cần ở đó với họ. Hãy để họ khóc, tức giận hoặc im lặng nếu họ muốn. Họ có thể không phải lúc nào cũng có tâm trạng để nói chuyện, nhưng họ có thể đánh giá cao việc có một số người bạn đồng hành.

Nấu ăn cho họ

Chuẩn bị các món ăn như thịt hầm hoặc bánh nướng mặn trong hộp dùng một lần và giao chúng. Đảm bảo liệt kê các thành phần cần tính đến dị ứng và sở thích ăn kiêng, đồng thời kèm theo hướng dẫn hâm nóng. “Đừng phó mặc cho người đang đau buồn cho bạn biết bạn nên làm gì hoặc nói gì. Vì vậy, thay vì nói, ‘làm sao tôi có thể ở đây vì bạn?’ Nói “Tôi đã lên kế hoạch ăn uống cho năm tuần tới và tôi sẽ giao hàng vào thứ Ba này …’.

Gửi thư viết tay

Những ghi chú viết tay nhận được trong thư rất an ủi và có thể được đọc lại sau đó, tạo cơ hội khác để lời nói của bạn được ghi nhận và mang lại mức độ bình yên. Tiếp cận vào những ngày kỷ niệm quan trọng.

Gửi các gói chăm sóc

Đồ vệ sinh cá nhân, chăn hoặc sách có thể mang lại sự thoải mái tuyệt vời và nếu họ có con, hãy bao gồm một số sách hoạt động và thú nhồi bông trong gói chăm sóc.

Việc lặt vặt

Đau buồn có thể khiến bạn khó nghĩ đến việc chăm sóc bản thân và họ có thể bận lo tang lễ hoặc thông báo cho các thành viên trong gia đình, vì vậy, bạn sẽ được đánh giá cao bằng mọi cách giúp đỡ. Dự đoán nhu cầu của họ và đề nghị làm việc nhà, giặt là hoặc tạp hóa. Lập kế hoạch tổ chức tang lễ và dọn dẹp tài sản của người quá cố là một trong những công việc hậu cần mà bạn có thể giúp đỡ. Hỗ trợ họ với các hoạt động mới.

Một số người có những sở thích mới sau khi mất đi một người thân yêu, không chỉ là một hình thức để phân tâm mà còn để có cơ hội khám phá một môi trường trong lành. Họ có thể nấu ăn hoặc nướng bánh, tham gia một môn thể thao mới, hoặc có thể làm điều gì đó nghệ thuật. Bạn có thể hỗ trợ họ bằng cách gửi tài liệu chất lượng theo cách của họ, quảng bá công việc của họ, hoặc đi cùng họ khi họ thực hiện các hoạt động thể chất.

Hãy thể hiện tình yêu theo cách của riêng bạn

Bạn có thể biết một số khía cạnh của họ mà người khác không biết, điều này có thể cho bạn một số ý tưởng về cách thể hiện mối quan tâm của bạn khác với những người khác. Bạn có thể gửi cho họ cuốn tiểu thuyết mới nhất của tác giả mà hai bạn gắn bó, hoặc có thể là các sản phẩm của thương hiệu phim yêu thích của họ. Họ có thể đánh giá cao những món quà được cá nhân hóa này thể hiện mức độ hiểu biết của bạn. Rất nhiều cảm xúc thường xuất hiện trong những ngày kỷ niệm đó và điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với họ.

Pocket
Tags: