Type to search

Chia sẻ

Giải thưởng Nghệ thuật Thị giác và Nhiếp ảnh thường niên lần thứ năm của Dior Beauty dành cho Tài năng Trẻ tôn vinh tác phẩm của 14 nhà sáng tạo tại Liên hoan Nhiếp Ảnh Arles, với nhiếp ảnh gia Rachel Fleminger Hudson đến từ London, đã được công bố là người chiến thắng của năm nay.

Khi nhiếp ảnh gia Samuel Fusso xem những tác phẩm của những nghệ sỹ đề cử cho Giải thưởng Nghệ thuật Thị giác và Nhiếp ảnh của Dior Beauty dành cho Tài năng trẻ, ông đã bị ấn tượng bởi cảm hứng xuyên suốt của họ về sự nghiêm túc.

Fusso, người đánh giá giải thưởng năm nay, cùng với Maja Hoffmann, người sáng lập Luma Arles, nói: “Rõ ràng là thế hệ này đang hướng tới tương lai với sự quan tâm lưu ý”; Simon Baker, giám đốc của European House of Photography; Jérôme Pulis, giám đốc quốc tế của Christian Dior Parfums; nhiếp ảnh gia Estefanía Peñafiel Loaiza; và nghệ sĩ Maya Rochat đều làm đồng giám khảo.

Rachel Fleminger-Hudson

Fusso tiếp tục: “Điều đáng lưu ý từ những bài dự thi của những sinh viên mới tốt nghiệp trẻ tuổi này là cái nhìn của họ về tương lai, và sự suy tư sâu sắc này trong những sáng tạo của mình. Những nghệ sĩ trẻ này đều giống nhau trong mối lo âu của chính mình với tương lai phía trước, tuy nhiên các tác phẩm của họ tạo ra vẫn thật sôi động chứ không mang màu sắc bi quan.”

Tác phẩm của 14 người được đề cử tạo nên một bộ sưu tập đa dạng về hình ảnh và về mặt địa lý, trải dài từ những bức ảnh đen trắng đầy ám ảnh của nhiếp ảnh gia Yuka Iwahashi từ Tokyo đến những bức chân dung tả thực và kiệm giản của nữ sinh viên Sophie Meursch ở Leipzig.

Yuka Iwahashi

Emilio Azevedo

Sophie Meuresch

Với chủ đề năm nay là ‘Đối mặt’, ban giám khảo khuyến khích những người được đề cử đối mặt với chủ thể sáng tác của họ thông qua máy ảnh – cho dù đó là tài liệu lưu trữ về quân sự và dân tộc học từ những người thổ dân Amazon có trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia Emilio Azevedo, hay chân dung các bạn cùng trang lứa của Sul Youngjoo. “Tôi tổng hợp các phương tiện của trang phục, ảnh tĩnh và chuyển động để nghiên cứu con người và địa điểm. Tôi muốn giải quyết vấn đề tâm lý rắc rối của chúng ta với quần áo bề ngoài,” cô nói tiếp.

Sul Youngjoo

“Tôi đã sử dụng chủ đề ‘Đối mặt’ để tiếp tục những khám phá này, tìm kiếm ranh giới giữa tưởng tượng và con người thực, hiệu suất và tính chân thực.” Người chiến thắng giải thưởng năm nay là nhiếp ảnh gia Rachel Fleminger Hudson đến từ London, người có nhiều hình ảnh đẹp như mơ bị ảnh hưởng bởi gu thẩm mỹ thập niên 70’. Fleminger Hudson đối thoại về cách chúng ta xây dựng nhận thức của mình về quá khứ và bản thân thông qua đồ vật và hình ảnh thể hiện gu thẩm mỹ. Cô nói: “Tôi nhận thức được rằng đừng ca ngợi hay bôi nhọ quá khứ. Tôi muốn cấu hình lại nó trong bối cảnh của hiện tại.”

Nhiếp ảnh của Rachel Fleminger Hudson, người chiến thắng Giải thưởng Nghệ thuật Thị giác và Nhiếp ảnh Dior Beauty 2022 dành cho Tài năng trẻ.

Kết quả là một loạt tác phẩm hấp dẫn với sự vui tươi siêu thực và sự nghiêm túc đầy chiêm nghiệm. Fusso nói: “Tôi bị cuốn hút vào những cảm giác khác nhau trong tác phẩm của Rachel; nỗi buồn, lòng trắc ẩn và sự đơn giản của cuộc sống hàng ngày.”

Pocket
Tags: