Type to search

Giải mã ý tưởng sắp đặt của từng không gian trong triển lãm “LỘ”

Chia sẻ

Theo nghĩa Hán Việt thì LỘ là Con đường. Khu triển lãm LỘ chính là một tác phẩm Kiến trúc & Nội thất được kiến trúc hóa các ý niệm về các Con đường mà Team Concept của Weplay đã tổng hợp dưới góc nhìn chuyên môn của người trong cuộc. Team concept của Weplay trong triển lãm Lộ gồm 3 thành viên: KTS Nguyễn Hồng Quang / Toob Studio; KTS Nhâm Chí Kiên / APDI; KTS Lê Quang Thạch / Nội thất Avalo. Các con đường (LỘ) ấy bao gồm: LỘ RIÊNG của người hành nghề (con đường bóng tối); LỘ CHUNG của người hành nghề (con đường ánh sáng); Trăm LỘ của chính người xem; LỘ cuối cùng hòa quyện với Trời cao. 

Tính “LỘ” trong sản phẩm trưng bày

Là một triển lãm đề cao tính trải nghiệm người xem. Người tham quan có thể nhận thấy phần nào các con LỘ của triển lãm như đã nói ở trên. Có người thấy ít, có người cảm nhận được nhiều, có người thấu hiểu và đồng cảm nhưng cũng có người chỉ xem Triển lãm như một cuộc chơi về ánh sáng và trải nghiệm thú vị. Dưới góc độ chuyên môn, một câu hỏi được đặt ra là: Các sản phẩm trưng bày trong triển lãm LỘ có Tính “Lộ” hay ko? Đây là một thắc mắc rất hay và rất đúng, và đó cũng chính là điều tốn rất nhiều thời gian thảo luận của nội bộ 11 KTS Weplay khi chọn lựa cách trưng bày sản phẩm của văn phòng mình trong Triển lãm lần này.

Là một người trong cuộc, KTS Lê Quang Thạch đã có chia sẻ về ý tưởng sắp đặt từng không gian của LỘ: “Cũng không muốn hiểu hết ý nghĩa trưng bày của các thành viên nhằm tăng tính biến hóa trong Triển lãm như mong muốn ban đầu đặt ra của Team Concept. Nhưng tôi xin chia sẻ tính “Lộ” của các sản phẩm trưng bày trong triển lãm lần này dưới góc nhìn của bản thân, cũng là thành viên thiết kế ra không gian triển lãm Lộ này.”

Đi dọc một mạnh của Triển lãm, lần lượt xem các sản phẩm của 11 thành viên đều có thể hiện tính “Lộ” trong gian trưng bày của mình. 

282 Design con LỘ vô cực

KTS Phạm Thanh Huy của 282 Design được biết đến bên cạnh những công trình kiến trúc đậm chất Bắc âu với chất liệu gỗ làm chủ đạo, thì anh cũng là chủ của 282 Workshop với mong muốn xã hội hóa các xưởng gỗ khô cứng của bản thân thành những không gian giao lưu cộng đồng. Ở triển lãm Phù Sa, anh Huy đã trưng bày về công trình kiến trúc của văn phòng kèm theo các sản phẩm gỗ của mình. Nhưng trong 2 năm qua, anh đã phát triển và theo đuổi con LỘ lớn hơn trong các không gian xưởng sản xuất mà anh đặt tên là Vô Cực (Infinity factory). Sản phẩm anh trưng bày lần này là sự tiếp bước của 282 Workshop mà anh đã xây dựng thành công, đấy là một thiết kế ở Quảng Bình cũng vượt khỏi khuôn khổ một nhà máy gỗ thông thường để thể hiện giấc mơ: Biến nhà máy gỗ thành nơi giao lưu kết nối cộng đồng, nơi ươm mầm cho tâm hồn trẻ thơ trong bối cảnh xã hội đang quá tải bởi các vấn đề thời đại.

IDEE architects

Idee được biết đến với những thiết kế nổi tiếng trong nhiều năm qua với triết lý của KTS Trần Ngọc Linh: “Simplicity, hướng tới cái đẹp thuần khiết và giản dị trong kiến trúc”. Trong thời gian qua, khác với các công trình được tạo hình bởi các đường kỷ hà sắc nét, thì năm nay IDEE trưng bày ba dự án với cùng một hình ảnh hoàn toàn mới mẻ. Ba dự án của IDEE đều được thiết kế bằng những đường cong mềm mại. Các dự án cũng có quy mô lớn hơn các dự án Biệt thự nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của IDEE. Điều này cho thấy Tính “LỘ” rõ nét trong việc thể hiện cái mới của văn phòng trong 2 năm qua.

APDI architecture

Văn phòng APDI architecture của KTS Nhâm Chí Kiên được biết đến bởi xuất phát từ các dự án về Quy hoạch. Sau một thời gian tham gia nhiều dự án Kiến trúc lẫn Nội thất, danh mục công trình của APDI có thể nói là có độ phủ rất rộng. Tuy nhiên, đến với triển lãm LỘ lần này họ không trưng bày quá nhiều dự án khác nhau của văn phòng. Họ đã chọn một con LỘ rất rõ ràng qua 2 dự án resort: Cullinan resort và RL bungalow. Đây là 2 dự án có điểm chung thể hiện tính “Lộ” mà văn phòng muốn mang tới triển lãm: Tôn trọng địa hình và bối cảnh, ngôn ngữ và chất liệu tạo hình mang đậm chất địa phương.

TOOB studio

TOOB studio được biết đến là một văn phòng có thế mạnh ở những công trình nhà ở có ngôn ngữ thiết kế rất đặc sắc và luôn mới mẻ. Đành rằng triển lãm Kiến trúc thì trưng bày về các tác phẩm Kiến trúc, nhưng đến với triển lãm LỘ thì Toob studio đã gạt bỏ hết những thành quả của mình sang một bên, chỉ trưng bày một dự án Thiết kế duy nhất. Qua đấy, KTS Nguyễn Hồng Quang muốn nhấn mạnh con LỘ của văn phòng thời gian này không còn bị chấp vào các dự án kiến trúc nữa. Đối với Toob studio thời gian này, con người là điều họ quan tâm nhất. Họ đã và đang sống và thực hành kiến trúc miệt mài, bỏ qua những thành quả lớn lao đạt được trong giới kiến trúc, triển lãm lần này họ muốn thể hiện Tính “Lộ” một cách tập trung nhất là: Con người thực hành kiến trúc: Nhân Sự

Nội thất AVALO

Nội thất Avalo là một văn phòng chuyên thiết kế Nội thất nhà ở với Triết lý thiết kế: “Khi đặt sự giúp đỡ lớn hơn giá trị vật chất trong công việc, Kiến trúc sư có thể mang lại nhiều sản phẩm tốt hơn đến cho xã hội. Việc này cần những Kiến trúc sư xem công việc là tình yêu và làm việc tốt sẽ khiến bản thân mình hạnh phúc”. Với thời gian thai nghén và lắp dựng Triển lãm LỘ rất gấp gáp – 35 ngày thai nghén và 5 ngày thi công, KTS muốn dành nhiều thời gian hơn cho triển lãm thay vì thể hiện cái riêng của văn phòng mình. Sản phẩm trưng bày của Avalo là những pano rất nhỏ về một số dự án trong năm qua, treo thành hàng dọc như một con đường. Một sản phẩm chung mà tôi tham gia cùng team concept của Weplay – mô hình khu vực trưng bày của triển lãm LỘ, được bày là là ở vị trí thấp nhất là trên mặt sàn của triển lãm. Các pano nhỏ của Avalo tạo thành đường, hướng thẳng đến vị trí Mô hình của triển lãm LỘ. Tôi gọi tên cách sắp đặt này là: Đường đến Lộ.

 ACCESS design lab

ACCESS design lab hướng tới một kiến trúc bền vững, mở, văn hóa và kết nối – một vấn đề cần giải quyết trong bối cảnh thế giới hiện nay. KTS trưởng của văn phòng, anh Trần Quang Trung chia sẻ. Do đó, trong việc trưng bày đồ án kiến trúc của văn phòng, Access đã chú trọng vào dự án CỘT MỐC SỐ 0. Dự án vừa thể hiện tuyên ngôn kết nối của văn phòng, vừa phù hợp với Tính “LỘ” của triển lãm lần này.

SAA

KTS Nguyễn Thái Sơn của văn phòng SAA từng chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng và có trách nhiệm với các giải pháp thiết kế, xây dựng tiết kiệm năng lượng, bền vững nhằm góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường”. Qua việc trưng bày một dự án triển lãm rất thú vị có chiều sâu nghiên cứu về kỹ thuật mang tính bền vững, SAA đã thể hiện được đúng tinh thần của công ty. Tuy nhiên, trên con đường nghiên cứu các văn hóa và kiến trúc các vùng xa vùng núi của Việt Nam, KTS đã sánh cùng với đam mê của mình là rong ruổi trên các con đường với chiếc xe phân khối lớn. Chiếc xe máy BMW đặc biệt này cũng được trưng bày ở triển lãm cùng với đồ án của anh. Tính “LỘ” của SAA chính là con đường bền vững, sự hài hòa giữa Công việc và Đam mê.

HML architecture

Chắc hẳn nhiều người xem không khỏi đặt câu hỏi cho gian trưng bày của văn phòng HML của KTS Hồ Mộng Long. Bởi họ không thấy một sản phẩm gì ngoài một khoảng không tĩnh lặng. Khác với triển lãm lần trước cũng như thế mạnh của văn phòng là thiết kế các dự án Khách sạn 5 sao, năm nay văn phòng HML có rất nhiều dự án thú vị nhưng cách trưng bày của họ không hề thấy một dự án nào cả. Anh Long chia sẻ: “Năm nay, HML trưng bày một khoảng trống”. Đây là thời điểm hẳn là có rất nhiều chuyển biến trong tư duy cũng nhưng định hướng của HML, và Tính “LỘ” của HML chính là con đường khoảng không, con đường của sự tan biến để đón nhận tất cả.

Studio 102

Studio 102 được thành lập với mục tiêu đem lại cho khách hàng những công trình kiến trúc tuyệt vời nhất hòa hợp với bối cảnh, môi trường, con người Việt Nam. Năm nay KTS trưởng của Studio 102 anh Vương Đạo Hoàng mang đến ba dự án nhà ở với cách trưng bày cũng rất thú vị. Ba mô hình được treo bởi nhằng nhịt các đường dây mảnh. Ba dự án được văn phòng thể hiện bởi triết lý phương Đông qua 3 chữ: Thiên – Địa – Nhân. Với sự bao hàm về triết lý, cũng là sự trung hợp với con “LỘ cuối cùng hòa quyện với Trời cao” trong triển lãm LỘ lần này, chắc hẳn không cần phải nói gì thêm về Tính “LỘ” của văn phòng Studio 102.

RAY architecture

KTS Hoàng Minh Tuệ của văn phòng RAY architecture chia sẻ: “Thành công trong bất kỳ dự án đều có thể đi từ rất nhiều con đường và con đường RAY ARCHITECTURE lựa chọn luôn hướng đến sự thành công của dự án”. Việc này không ngẫu nhiên khi thực tế công trình của RAY xuất hiện ở mọi miền của tổ quốc, chưa tính dự án ở ngoại quốc. Để thể hiện rõ hơn con LỘ của mình, KTS Hoàng Minh Tuệ mang đến triển lãm lần này bên cạnh một số dự án kiến trúc là những chuyến đi trải nghiệm của bản thân nhằm mang lại cảm hứng sáng tác cho các dự án ở nhiều môi trường địa lý khác nhau. Đấy là Nam Cực lạnh giá, là Bắc cực với đêm trắng kéo dài cho tới hang Sơn Đoòng ẩm thấp tối tăm…

NGHIA-architect

Nghia-architect là một văn phòng kiến trúc nổi tiếng với nhiều giải thưởng lớn. Nhưng lần triển lãm này KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa không đơn thuần trưng bày về tác phẩm Kiến trúc, anh trưng bày một con đường có thể rất nhiều bạn biết đến anh nhưng không hề biết đến: Con đường chuyển tiếp từ Nhiếp Ảnh Gia thành Kiến Trúc Sư. Trước khi về Việt nam thành lập văn phòng Nghia-architect, anh Nghĩa là một tay nhiếp ảnh kỳ cựu với một số triển lãm ảnh được trưng bày ở nước Pháp lãng mạn.

Thêm những tính “Lộ” mà người xem dễ dàng bị bỏ lỡ trong triển lãm của Họa sỹ Nguyễn Đức Phương và Nhà điêu khắc Vũ Bình Minh:

Hoàn toàn không bất ngờ khi mỗi văn phòng tham gia Triển lãm LỘ đều có điểm chung là buông nhẹ một phần sản phẩm của bản thân, hướng tới việc chọn lựa những tác phẩm phù hợp và tạo ra ý tưởng trưng bày của riêng mình, nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc trưng bày xuyên suốt ở triển lãm lần này: là tính “LỘ”.

Diễn ra từ 09/04/2021 tới 21/04/2021 tại 282 Workshop tại địa chỉ 156 Phú Viên, Long Biên, Thành phố Hà Nội, triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại “LỘ” được tổ chức bởi nhóm KTS WEPLAY đã để lại cho khách tham dự triển lãm nhiều ấn tượng khó phai. “LỘ” là một triển lãm đặc biệt với sự giao thoa của kiến trúc và những môn nghệ thuật đương đại khác. Trong 12 ngày triển lãm đã diễn ra nhiều hoạt động khác nhau như chuỗi hội thảo, tọa đàm về kiến trúc hay đêm nhạc của nghệ sĩ khách mời. Những hoạt động nêu trên kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, trưng bày những mô hình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc, công trình pavilion của WEPLAY và khách mời, tất cả đã tạo nên một triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại thành công rực rỡ. Sự nghiêm túc và công sức của nhóm WEPLAY trong quá trình hành nghề được phản ánh tại triển lãm “LỘ”, các tác phẩm được đầu tư rất chuyên nghiệp, dù sản phẩm trưng bày này có tuổi đời rất ngắn: 35 ngày thai nghén, 5 ngày lắp dựng và 12 ngày để sống và thể hiện mình đến ngày triển lãm kết thúc.
Pocket
Tags: