Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Giá trị bản thân sẽ khác với giá trị của “lòng tự trọng”

Chia sẻ

Từ điển định nghĩa giá trị bản thân là “ý thức về giá trị của bản thân hoặc giá trị của một con người”. Tuy nhiên, có nhiều cách để một người đánh giá bản thân và đánh giá giá trị của họ, và một số cách này có lợi về mặt tâm lý.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về giá trị thực của bản thân, cách xây dựng giá trị bản thân và tại sao rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy bản thân không đáng giá.

Giá trị bản thân so với Lòng tự trọng

Mặc dù, giá trị bản thân thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với “lòng tự trọng”, giá trị bản thân không nên đo lường dựa trên những hành động bên ngoài mà thay vào đó nên đo lường bằng giá trị vốn có của bạn với tư cách là một con người. Nói cách khác, giá trị bản thân nằm ở việc bạn là ai, chứ không phải bạn làm gì.

Văn hóa cạnh tranh của chúng ta khiến chúng ta cần phải đặc biệt và trên mức trung bình thì mới có thể hài lòng về bản thân, nhưng tất cả chúng ta không thể trên mức trung bình cùng một lúc được.

Theo nghĩa này, tìm kiếm giá trị bản thân bằng cách liên tục so sánh bản thân với người khác không khác gì việc cố chấp làm một việc mà biết rằng việc đó là không thể. Luôn có ai đó giàu hơn bạn, hấp dẫn hơn bạn hoặc thành công hơn bạn. Ngay cả khi chúng ta cố gắng giữ lấy lòng tự trọng, nó vẫn tan biến. Cảm giác về giá trị bản thân chúng ta giống như một quả bóng bàn, thăng và giáng theo từng nhịp với thành công hoặc thất bại của chúng ta.

Hơn nữa, các nghiên cứu hiện cho thấy việc dựa vào giá trị bản thân của một người trên các yếu tố bên ngoài thực sự có hại cho sức khỏe tâm thần của một người. Một nghiên cứu tại Đại học Michigan cho thấy rằng những sinh viên đại học đánh giá giá trị bản thân dựa trên các yếu tố bên ngoài (bao gồm kết quả học tập, ngoại hình và sự chấp thuận của người khác) cho biết họ căng thẳng, tức giận, xung đột các mối quan hệ nhiều hơn.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những sinh viên đánh giá giá trị bản thân dựa trên các yếu tố bên trong, không chỉ cảm thấy tốt hơn, họ còn có điểm cao hơn và ít có khả năng sử dụng chất kích thích hoặc rượu.

Tất cả chúng ta đều là duy nhất và điều đó tự mang lại cho mỗi chúng ta giá trị vốn có. Chúng ta không nên tự đánh giá chính mình, chúng ta chỉ nên là chính mình.”

Làm thế nào để xây dựng giá trị bản thân

Bước đầu tiên trong việc xây dựng giá trị bản thân là ngừng so sánh bản thân với người khác và đánh giá mọi hành động của bạn; nói cách khác, bạn cần thử thách với giọng nói chỉ trích trong đầu mỗi người. Giọng nói này giống như một huấn luyện viên khó chịu, luôn luôn cằn nhằn chúng ta.

Cuộc đối thoại nội tâm của những suy nghĩ phê phán làm suy yếu cảm giác về giá trị bản thân của chúng ta và thậm chí dẫn đến những hành vi tự làm hại bản thân hoặc hành vi không tốt, khiến chúng ta cảm thấy bản thân thật tồi tệ.

Ý thức thực sự về giá trị bản thân cũng có thể được nuôi dưỡng bằng cách thực hành lòng từ bi.

Thực hành lòng từ bi là thực hành đối xử với bản thân với lòng tốt và lòng trắc ẩn, giống như cách bạn đối xử với một người bạn. Điều này liên quan đến việc áp dụng những gì Tiến sĩ Dan Siegel gọi là thái độ “COAL”, có nghĩa là Tò mò (Curious), Cởi mở (Open), Chấp nhận (Acceptance) và Yêu thương (Love) đối với bản thân và trải nghiệm của bản thân.

Bằng cách thử thách với “giọng nói chỉ trích bên trong” và ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn có thể bắt đầu cảm nhận được giá trị bản thân của mình. Bằng cách theo đuổi các hoạt động có ý nghĩa đối với bạn và hành động phù hợp với niềm tin cá nhân của chính mình, bạn có thể phát triển hơn nữa ý thức về việc bản thân là một người đáng giá.

Nguồn: Tổng hợp

Pocket
Tags:

You Might also Like