Type to search

Gặp gỡ các nhà thiết kế toàn nữ của Bảo tàng Thiết kế

Chia sẻ

Enni-Kukka Tuomala, Abiola Onabule, Cynthia Voza Lusilu và Ioana Man, những người đã phát triển một loạt các dự án đa ngành với Bảo tàng Thiết kế, hưởng ứng chủ đề ‘Chăm sóc’.

Design Museum, Bảo tàng Thiết kế của London công bố các dự án do các nhà thiết kế của họ tạo ra tại trong năm 2021. Nhóm bốn nhà thiết kế, hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, đã được bảo tàng hỗ trợ để phát triển một dự án dựa trên chủ đề đặc biệt hợp thời là ‘Care’ (Chăm sóc)

Chương trình Bảo tàng Thiết kế, hiện đã được lặp lại lần thứ 13, nhằm hỗ trợ các nhà thiết kế khi bắt đầu sự nghiệp của họ, mang lại các phương tiện tài chính và thiết thực, cũng như hỗ trợ ngành để phát triển công việc quan trọng. Năm nay, Enni-Kukka Tuomala, Abiola Onabule, Cynthia Voza Lusilu và Ioana Man đã được chọn để tạo ra tác phẩm mới với sự hỗ trợ của bảo tàng và những khám phá thiết kế của họ sẽ nhằm cải thiện một số thách thức xã hội và môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay .

Đây là thời điểm quan trọng để những người sáng tạo suy nghĩ về cách thế giới sau đại dịch của chúng ta có thể được định hình bằng cách thiết kế, nhìn vào công nghệ, quan hệ con người, môi trường và chăm sóc bản thân. Priya Khanchandani, người đứng đầu giám tuyển của Bảo tàng Thiết kế cho biết: ‘Vào thời điểm đầy biến động và bi kịch, thiết kế có nhiệm vụ trang bị cho chúng ta đối mặt với nghịch cảnh, với các nhà thiết kế sản xuất PPE quan trọng và các thiết bị khác trong đại dịch. Trong một môi trường hậu Covid, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi hỗ trợ các nhà thiết kế mới nổi có khả năng giải quyết vấn đề, phát triển sự đồng cảm và xây dựng cầu nối hiểu biết.’

Bộ tứ đa ngành, toàn nữ đại diện cho một thế hệ nhà tư duy sáng tạo mới được trang bị đặc biệt để đối mặt với những thách thức hiện tại và tương lai thông qua các chuyên ngành đa dạng của họ. “Ngay bây giờ, các nhà thiết kế bắt buộc phải tham gia vào các cuộc trò chuyện về việc chăm sóc khi chúng ta bước vào thời kỳ bất ổn về xã hội, chính trị và sinh thái. Sumitra Upham, người phụ trách dự án Designers in Residence cho biết, những nhà thiết kế này đang đề xuất các công cụ và hệ thống để giúp chúng tôi điều hướng cảnh quan này.

Enni-Kukka Tuomala

Forest Empathy / Hiểu cảnh quan của cây cối. Ảnh được chụp bởi Enni-Kukka Tuomala.

Công việc của nhà thiết kế và nghệ sĩ Phần Lan Enni-Kukka Tuomala có trụ sở tại Luân Đôn là “tập trung vào việc thúc đẩy sự đồng cảm giữa các nền văn hóa dựa trên vấn đề” mà cô đã giải quyết thông qua các dự án như Phòng đồng cảm và Chiến dịch cho sự đồng cảm ở London và Cambridge.

Tại Bảo tàng Thiết kế, Tuomala tập trung vào việc phát triển một ‘chương trình đào tạo về sự đồng cảm’ phong phú, dẫn đến dự án ‘Sự thấu cảm rừng’ của cô, khám phá mối quan hệ giữa con người và cây cối. Đối với dự án, Tuomala đã tạo ra một bộ phim để tiết lộ “những tính cách và quan điểm phức tạp của những khu rừng”; một Hệ sinh thái đồng cảm phản ánh vai trò của đồng cảm trong cuộc sống của con người và một chuyến tham quan những cây trồng địa phương gần Bảo tàng Thiết kế – một lời mời du khách kết nối với những khu rừng đô thị của London.

Abiola Onabule

Một tác phẩm trong dự án nhuộm chàm của Abiola Onabule, do Oré Ajala làm mẫu. Nhiếp ảnh: Jessica Gianelli.

Trang phục của nhà thiết kế thời trang Abiola Onabule được lấy cảm hứng từ di sản Nigeria của cô. Thông qua nguồn gốc của mình, Onabule đã xem xét câu chuyện của những phụ nữ Tây Phi sống ở Vương quốc Anh để điều tra xem việc trao đổi kỹ năng và kỹ thuật thủ công có thể trở thành một hành động quan tâm và trò chuyện quan trọng như thế nào.

Onabule tập trung vào adire, một kỹ thuật Yoruba để nhuộm chàm: trong bộ sưu tập của mình, adire được sử dụng để khám phá việc sử dụng thiết kế dệt Tây Phi trong thời trang đương đại. Thông qua dự án của mình, Onabule cũng đã sản xuất một bộ phim phản ánh về sự cẩn thận, cách sản xuất địa phương và sản xuất ‘chậm chắc’ và các cuộc trò chuyện xung quanh tầm quan trọng của văn hóa của vải.

Cynthia Voza Lusilu

Một phần trong dự án của Cynthia Voza Lusilu, bao gồm một loạt công cụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần trong cộng đồng người Anh da đen ở London’s Lewisham.

Công việc nghiên cứu thiết kế của Cynthia Voza Lusilu, người sinh ra ở Paris, tập trung vào sự chăm sóc ngay từ khi bắt đầu hành nghề – “luôn đặt sự quan tâm lên hàng đầu”, cho biết tuyên ngôn cá nhân của cô ấy. ‘Nghiên cứu gần đây của tôi tập trung vào các cách tương tác với mọi người thông qua các phương pháp thực hành có sự tham gia của cộng đồng. Tôi khám phá việc chăm sóc như những phương tiện để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cảm giác về nơi ở, cô ấy nói về công việc của mình.

Với tiêu đề BALM (Liên minh da đen cho Lewisham Minds), dự án của cô tại Bảo tàng Thiết kế tập trung vào cách thiết kế có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần trong các cộng đồng người Anh da đen. Voza Lusilu đã hợp tác với một nhóm các chuyên gia sức khỏe tâm thần, các nhà quy hoạch đô thị và cư dân da đen từ quận Lewisham của London để thiết kế một loạt các công cụ hỗ trợ. Các công cụ này bao gồm các gói chăm sóc và một nền tảng trực tuyến nhằm mục đích trở thành một hệ thống hỗ trợ để thúc đẩy khả năng phục hồi và tạo ra các không gian chữa bệnh.

Ioana Man

Ảnh do Ioana Man thực hiện minh họa cho tác phẩm nghiên cứu của cô, dựa trên một tương lai tưởng tượng, nơi nông nghiệp được tích hợp vào cuộc sống đô thị.

Công việc của nhà thiết kế đa ngành Ioana Man xoay quanh kiến ​​trúc, thiết kế và thực hành quan trọng tập trung vào khoa học và sinh học. Thông qua việc có mặt tại Bảo tàng Thiết kế, Man muốn phát triển các cách để bảo vệ các hệ sinh thái bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kiến ​​trúc và thực tiễn xây dựng hiện đại, để tập trung các cộng đồng xung quanh thiên nhiên đô thị.

Với việc sử dụng công nghệ khoa học mới, cô đã tạo ra một loạt các cuộc đi bộ kỹ thuật số tương tác giúp hình dung một tương lai nơi nông nghiệp được tích hợp vào cuộc sống đô thị, với các vườn thực phẩm trở thành tài sản quan trọng cho cuộc sống của cả con người và vi sinh vật.

Khanchandani nói: “Bắt tay vào việc của mình, nhóm thiết kế toàn nữ năm nay phải đối mặt với thách thức quan trọng là xem xét câu hỏi“ chăm sóc”. “Bởi vì điều đó đã bị che khuất từ ​​lâu bởi sự theo đuổi của việc sở hữu và mong muốn nhiều hơn, và bây giờ đã trở nên nhẹ nhõm hơn từ khi có đại dịch.”

Pocket
Tags: