Type to search

Dries Van Noten ra mắt dòng mỹ phẩm mới nhất: “Tôi thích có sự khác lạ trong vẻ đẹp của mình”

Chia sẻ

Dries Van Noten ví việc ngửi nước hoa của mình với việc ăn ô liu. “Điều đầu tiên khiến bạn phải thốt lên, “Ồ, đây là cái gì? Nhưng sau đó bạn sẽ thích nó ngay. Tôi nghĩ bạn phải học cách trân trọng mọi thứ, và rất có thể bạn cũng phải học cách đánh giá cao tầm nhìn của tôi về cái đẹp.”

Một khái niệm về vẻ đẹp có thể đạt được theo một cách có ý thức chứ không phải được nhận ra ngay lập tức đã là đặc điểm nổi bật trong các thiết kế của Dries Van Noten kể từ khi ông ra mắt bộ sưu tập thời trang đầu tiên của mình vào năm 1986. Nhà thiết kế người Bỉ nổi tiếng toàn cầu này là một người sành sỏi về sự mâu thuẫn, với khả năng tổng hợp nghệ thuật vô song đến đối lập – thời trang dạo phố năng động và thời trang cao cấp được thiết kế riêng hoàn hảo. Các bộ sưu tập bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp đậm chất trí tuệ (ông từng dựa cả một mùa thiết kế trên bức tranh của nghệ sỹ đương đại Elizabeth Peyton có tên “Democrats Are More Beautiful (after John Horowitz)”, tạm dịch “Đảng Dân chủ ngày càng đẹp hơn (theo John Horowitz), sáng tác năm 2011) và cả những khái niệm mỹ thuật rất bình thường (như bản in làm từ ảnh do nhóm thiết kế của ông chụp bằng iPhone), trong khi phong cách từ những miền quá khứ khác nhau (Quý ông thế kỷ 19, Glam Rock thập niên ‘70) được nhặt nhạnh lại và tái thiết kế để tạo ra những tác phẩm hiện đại hoàn toàn khác biệt.

Sự thể hiện rõ ràng nhất về thiên hướng của Dries Van Noten về ‘sự kết hợp không thể’ là cách sử dụng màu sắc và hoa văn của ông theo một cách thành công không thể phủ nhận. Ông tự sản xuất tất cả vải của mình và xuất sắc với tư cách là một nhà thiết kế có khả năng kết hợp các kiểu dáng, hoa văn và màu sắc mà đối với bất kỳ ai khác, dường như vốn dĩ sẽ hoàn toàn là sai lầm. Hãy lấy một ví dụ, bộ sưu tập Xuân Hè 2022 mới nhất của ông, kết hợp các nút cài bằng lụa in hình gây ảo giác với những bộ trang phục có tua rua kiểu vũ công flapper có màu xanh lá cây bọt biển, màu quýt và màu xanh lam hoàng gia.

Mỹ phẩm Dries Van Noten Beauty mới ra mắt cho thấy nhà thiết kế đã chuyển sự hiểu biết độc đáo của mình về màu sắc và chất liệu sang một phương tiện sáng tác mới, đồng thời tạo ra một dòng sản phẩm làm đẹp khác biệt với bất kỳ thứ gì khác trong ngành công nghiệp rộng lớn này. ‘Có rất nhiều ý niệm vẻ đẹp ngoài kia. Vẫn còn điều gì đó chúng ta có thể làm?” Dries Van Noten tự hỏi bản thân trước khi khởi động dự án. “Đối với tôi, câu trả lời là có, chúng ta có thể kể một câu chuyện khác. Vì với những bộ sưu tập thời trang của mình, tôi là một người kể chuyện. Quần áo của tôi khiến bạn cảm thấy nhDrieững liên tưởng và kết nối nhất định, bởi vì tôi làm việc với tất cả những điều tương phản, tất cả những điều đối lập đó.”

Hiện tại, bộ sưu tập bao gồm nước hoa, son môi và các phụ kiện đi kèm, bao gồm gương nhỏ, lược và túi đựng. Bộ sưu tập nước hoa có mười mùi hương không phân biệt giới tính, mỗi mùi được tạo ra bởi một nhà pha chế nước hoa khác nhau và theo những cách giải thích không chính thống của riêng mình về nước hoa truyền thống. Hoa là nguồn cảm hứng từ lâu cho Dries Van Noten, với các bộ sưu tập của ông thường xuyên có các hoạ tiết in, màu sắc và dáng hình tạo ra do chính những khu vườn ông ươm trồng. Trước khi các nhà chuyên gia nước hoa bắt tay vào nghiên cứu các loại hương thơm, Dries Van Noten đã mời họ khám phá khu vườn sắc màu rực rỡ mà ông duy trì trong khuôn viên có từ thế kỷ 19 bên ngoài thành phố Antwerp.

Nhà thiết kế cho biết: “Tôi đã làm việc với nước hoa giống như cách tôi làm với nhóm thiết kế khi chúng tôi thực hiện các bộ sưu tập thời trang của mình. “Vì vậy, ý tưởng thực sự là tôi đã cho họ một bản yêu cầu có biên độ khá rộng. Tôi kể cho họ nghe câu chuyện của tôi. Tôi đã mời họ đến nhà và khu vườn của chúng tôi, để xem cách tôi làm việc với cây cối, đặc biệt là với hoa – Tôi chấp nhận rủi ro bằng cách ghép những bông hoa lại với nhau theo những cách kỳ lạ. ”

Hoa hồng là loài hoa yêu thích của Dries Van Noten, và hai loại nước hoa hồng khác nhau trong bộ sưu tập nước hoa là biểu tượng cho cách tiếp cận cái đẹp mang phong cách riêng của ông. Rosa Carnivora, của nhà pha chế nước hoa Daphné Bugey, là sự pha trộn giữa hoa hồng, cỏ vetiver và hoắc hương, trong khi Raving Rose, của nhà pha chế nước hoa Louise Turner, là một loại hoa cay nồng với hương tiêu gần như giật mình. Hai loại nước hoa ‘giống như một cú hích vào mặt bạn’, như chính Dries Van Noten nói.

“Một thứ gì đó đẹp đẽ hoàn hảo cũng có thể trở nên nhàm chán,” ông tiếp tục. Theo nhiều cách, những loại nước hoa này là một nỗ lực để làm sống động vẻ đẹp vốn có của hoa thông qua sự kết hợp đáng ngạc nhiên. Cách tiếp cận đó được phản ánh trong bao bì của những chai nước hoa, kết hợp với các hoa văn được vẽ trực tiếp từ bộ sưu tập in ấn của Dries Van Noten để hình dung ra bản chất của mỗi loại nước hoa. Ví dụ, Voodoo Chile là một sự pha trộn tươi mát của hương thảo, hoắc hương và gỗ tuyết tùng được đựng trong chai thủy tinh màu xanh ngọc bích với phần đế bằng bạc được khắc hình những chiếc lá thảo mộc. Soie Malaquais, sự pha trộn giữa hạt dẻ và lụa, được đựng trong một chai màu đỏ tía sẫm với đế bằng gốm nung tráng men thiếc có màu xanh lam Delft.

Bao bì hai tông màu này được lặp lại trong son môi, yếu tố đầu tiên của thứ cuối cùng sẽ tạo thành một dòng sản phẩm trang điểm hoàn chỉnh. Son môi bao gồm 15 sắc thái bóng như satin, 10 sắc thái mờ, 5 loại son lì và một son dưỡng trong suốt. Đối với Dries Van Noten, việc phát triển các màu son môi là một phần phát triển tự nhiên của các thử nghiệm của ông với màu sắc và họa tiết trên quần áo.

‘Đó thực sự là việc tìm kiếm sự cân bằng giữa độ sáng của màu sắc và tất nhiên, với kinh nghiệm tạo ra vải vóc của mình, tôi biết rất rõ cách cân bằng những điều đó. Thật thú vị khi xem màu sắc và thảo luận về độ đậm nhạt – nếu thứ gì đó phải sáng hơn hoặc mờ hơn, và cách chúng ta có thể dùng nó hay không.’ Màu cà tím cháy của sắc đỏ đậm Bohemian hoặc hồng neon kiểu búp bê Barbie, với các sắc thái độc đáo của màu xanh lam và xanh lục sẽ sớm được tung ra thị trường.

Bộ sưu tập mỹ phẩm của Dries Van Noten là một sự nhắc lại thông minh về tầm nhìn mang tính biểu tượng của ông về cái đẹp. Một điều mâu thuẫn và hấp dẫn hoặc, như Dries Van Noten nói, “những gì đẹp đẽ đối với tôi có thể rất xấu xí đối với bạn, và ngược lại. Một thứ được nhiều người cho là đẹp tôi nghĩ cũng chán. Đó là lý do tại sao tôi rất thích làm việc với sự tương phản. Tôi thích có sự khác lạ trong vẻ đẹp của mình.”

Pocket
Tags: