Type to search

Chăm sóc tóc mùa thu: Làm thế nào bạn có thể điều trị rụng tóc?

Chia sẻ

Rụng tóc nhiều trở thành vấn đề đau đầu của cả nam và nữ giới. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể là dấu hiệu của một loại bệnh lý nào đó. Do vậy, tìm hiểu các thông tin về tóc và rụng tóc là điều vô cùng cần thiết.

Trong suốt lịch sử, một mái tóc khỏe mạnh gắn liền với sự nữ tính, khả năng sinh sản, tuổi trẻ và vẻ đẹp. Vào thời Victoria, mái tóc dài đẹp được đánh giá cao trong nghệ thuật, văn học và văn hóa đại chúng, đến nỗi nó được cho là có sức mạnh kỳ diệu và chứa đựng sức sống của phụ nữ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một người phụ nữ bắt đầu rụng nhiều tóc hơn bình thường, cô ấy có thể cảm thấy như họ đang mất đi một phần bản sắc của mình. Như bác sĩ da liễu được chứng nhận của hội đồng quản trị Dendy Engelman nói với tôi, “Tôi đã có nhiều phụ nữ rơi nước mắt trong văn phòng của tôi khi nói về rụng tóc so với khi thảo luận về chẩn đoán ung thư.”

Tình trạng rụng tóc ở phụ nữ đang gia tăng trong thế giới căng thẳng cao giữa đại dịch mà chúng ta đang sống.Tiến sĩ Gillian O’Shea Brown LCSW, Nhà trị liệu tâm lý và Giáo sư hỗ trợ về chấn thương tại Đại học New York chia sẻ sâu hơn về biểu tượng của mái tóc phụ nữ và tác động đau thương mà việc mất đi mái tóc có thể gây ra đối với tâm lý. Cô giải thích: “Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​mối liên hệ giữa căng thẳng và rụng tóc. “Bất cứ điều gì ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trí, cảm xúc hoặc cơ thể của chúng ta đều có thể ảnh hưởng đến mái tóc của chúng ta. Tôi đã điều trị cho những khách hàng trước đây đã trải qua một thời gian thực sự căng thẳng trong cuộc sống và sau đó vài tháng bắt đầu nhận thấy tóc mỏng đi hoặc rụng tóc. Chấn thương không chỉ tác động đến sức khỏe tinh thần mà còn tác động sâu sắc đến tâm sinh lý và sức khỏe tổng thể ”. Khi tóc mỏng do một sự kiện căng thẳng gây ra, một người phải đối mặt với chấn thương ban đầu của sự kiện đó nhưng cũng phải đối mặt với chấn thương xảy ra khi rụng tóc.

Rụng tóc là gì? Các giai đoạn rụng tóc

Lông mọc ở khắp mọi nơi trên da người ngoại trừ những vị trí như lòng bàn tay, lòng bàn chân, mí mắt và rốn. Nhiều bộ phận có sợi lông mịn đến mức hầu như chúng ta không thể nhìn thấy được.

Tóc được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin được tạo ra trong các nang tóc ở lớp ngoài của da. Khi các nang lông tạo ra các tế bào lông mới, các tế bào cũ sẽ được đẩy ra ngoài qua bề mặt da với tốc độ khoảng 6 inch một năm. Tóc bạn có thể nhìn thấy thực chất là một chuỗi tế bào sừng chết. Da đầu người lớn trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc và có thể rụng 100 sợi mỗi ngày.

Có khoảng 90% các nang tóc vẫn phát triển hàng giờ. Mỗi nang có chu kỳ sống riêng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật và nhiều yếu tố khác. Vòng đời này được chia thành bốn giai đoạn:

 • Anagen (tăng trưởng) – sự phát triển của tóc thường kéo dài từ hai đến tám năm.
 • Catagen (kết thúc chu kỳ tăng trưởng) – sự phát triển tóc chuyển tiếp, kéo dài từ hai đến ba tuần.
 • Telogen (ngủ đông) – giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng hai đến ba tháng.
 • Exogen (rụng) – Vào cuối giai đoạn nghỉ, tóc sẽ rụng đi, một sợi tóc mới thay thế và chu kỳ phát triển lại bắt đầu.

Khi con người già đi, tốc độ mọc tóc sẽ chậm lại. Mỗi nang tóc trải qua quá trình này vào những thời điểm khác nhau, nếu không, chúng ta sẽ mất tất cả tóc cùng một lúc trước khi nó bắt đầu mọc trở lại. Không có con số chính xác “bình thường” về số lượng tóc rụng mỗi ngày – nó phụ thuộc vào từng cá nhân. Nhưng nếu tình trạng bình thường của bạn dường như đã thay đổi và bạn phát hiện thấy những sợi tóc thừa trên gối, quần áo và thậm chí rơi vào thức ăn, thì điều đó có nghĩa là chu kỳ phát triển của tóc bạn đã bị gián đoạn.

Các loại rụng tóc

Một số loại rụng tóc:

 • Rụng tócsinh lý là một tình trạng tự nhiên, tóc sẽ rụng và mỏng dần theo tuổi tác. Đến một thời điểm nào đó, nhiều nang tóc sẽ chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Vì thế, tóc sẽ trở nên ngắn và ít hơn.
 • Rụng tóc nội tiết tố nam là một tình trạng di truyền có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nam giới mắc chứng này còn được gọi là chứng hói đầu ở nam giới. Cánh mày râu có thể bắt đầu bị rụng tóc ngay từ tuổi thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi. Nữ giới cũng có nguy cơ rụng tóc nội tiết tố sau tuổi 40. Họ thường bị mỏng trên toàn bộ da đầu với lượng tóc rụng nhiều nhất ở đỉnh đầu.
 • Rụng tóc từng mảng thường bắt đầu đột ngột và gây rụng tóc từng mảng ở trẻ em và thanh niên. Tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu hoàn toàn (rụng tóc toàn thân). Nhưng ở khoảng 90% những người bị tình trạng này, tóc sẽ mọc trở lại trong vòng vài năm.
 • Rụng tóc toàn thân gây rụng toàn bộ lông trên cơ thể bao gồm lông mày, lông mi, lông mu.
 • Trichotillomania là một rối loạn tâm lý, trong đó, người bệnh sẽ tự nhổ tóc của mình dẫn đến tình trạng rụng tóc. Trẻ em là đối tượng dễ gặp trường hợp này nhất.
 • Telogen effluvium là hiện tượng tóc mỏng tạm thời trên da đầu, xảy ra do những thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc. Một số lượng lớn các sợi tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc, khiến tóc rụng và mỏng dần đi.
 • Rụng tóc có sẹo dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn. Các tình trạng da bị viêm như: Viêm mô tế bào, viêm nang lông, mụn trứng cávà các rối loạn da khác (như một số dạng bệnh lupus và lichen phẳng) thường dẫn đến sẹo phá hủy khả năng tái tạo của lông. Máy làm nóng tóc hoặc tết tóc quá chặt cũng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây rụng tóc là gì?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc rụng tóc như:

 • Nội tiết tố như nồng độ nội tiết tố androgen bất thường (nội tiết tố thường được sản xuất ở cả nam và nữ).
 • Di truyền từ bố mẹ ở cả nam và nữ có thể ảnh hưởng đến khuynh hướng hói đầu ở cả hai giới.
 • Căng thẳng, bệnh tật và mang thai đều có nguy cơ gây rụng tóc tạm thời. Bệnh hắc lào do nhiễm nấm cũng có thể gây rụng tóc.
 • Các loại thuốc như: Thuốc hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc làm loãng máu, thuốc chẹn beta-adrenergicđược sử dụng để kiểm soát huyết áp và thuốc tránh thai,… đều có thể gây rụng tóc tạm thời.
 • Bỏng, chấn thương và tia X có thể gây rụng tóc tạm thời. Trong những trường hợp như vậy, sự phát triển bình thường của tóc thường trở lại sau khi vết thương lành lặn, trừ khi có sẹo thì tóc sẽ không bao giờ mọc lại.
 • Người mắc các bệnh tự miễn dịch có thể gây ra rụng tóc từng mảng. Với chứng rụng tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch hoạt động không rõ lý do và ảnh hưởng đến các nang tóc. Điều này xảy ra ở hầu hết những người bị rụng tóc từng vùng.
 • Các quá trình gội đầu quá thường xuyên, uốn tóc, tẩy và nhuộm tóc có thể khiến tóc mỏng hơn. Nguyên nhân là do các kỹ thuật này khiến tóc yếu và dễ gãy. Mặt khác, việc bện chặt, sử dụng lô cuốn hoặc dụng cụ uốn tóc nóng cũng có thể làm tóc hư tổn và gãy rụng. Tuy nhiên, các tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng bởi tóc có thể mọc lại bình thường.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, lupus, tiểu đường, thiếu máu do thiếu sắt, rối loạn ăn uống và thiếu máu có thể bị rụng tóc. Ở hầu hết các trường hợp, khi tình trạng cơ bản được điều trị, tóc sẽ mọc trở lại. Trừ khi có sẹo như một số dạng lupus, lichen phẳng hoặc rối loạn nang lông,… thì tóc không mọc lại.
 • Chế độ ăn ít protein hoặc chế độ ăn hạn chế calo cũng tăng nguy cơ gây rụng tóc tạm thời.

Làm thế nào bạn có thể điều trị rụng tóc?

Bất kể nguyên nhân là gì, mục tiêu của việc điều trị tóc mỏng là khuyến khích các nang tóc hoạt động tốt nhất trong khả năng của chúng. Điều quan trọng là phải có mục tiêu thực tế: Tất nhiên tôi muốn mái tóc của mình chuyển từ những sợi xơ xác thành mái tóc kiểu nữ thần Cher kiểu 1970, nhưng than ôi, tôi biết điều đó sẽ không xảy ra. Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn để đảm bảo rằng lộ trình điều trị bạn quyết định là phù hợp với bạn.

Thuốc bổ sung

Trước đây, và trong giai đoạn rụng tóc đặc biệt này, tôi đã dùng Nutrafol, một chất bổ sung có chứa sự kết hợp của các thành phần thực vật và vitamin để hỗ trợ các nang tóc khỏe mạnh. Nó được bào chế để điều trị rụng tóc theo nhiều cách, có chứa các loại thực vật cô đặc cao để hỗ trợ tóc ở mọi giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng. Các chất bổ sung được sản xuất tùy chỉnh cho mỗi người và chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chiết xuất thực vật được thiết kế để tăng cường dự trữ chất dinh dưỡng  và nhắm vào nguyên nhân gây ra tóc mỏng. Chúng đã được chứng minh là có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng và là một cách tuyệt vời và lành mạnh – để giải quyết tình trạng mỏng/rụng tóc.

Điều trị bằng phương pháp PRP

Điều trị bằng phương pháp PRP, hoặc huyết tương giàu tiểu cầu, được thực hiện tại văn phòng bởi bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận. Nó bao gồm việc lấy máu của chính bệnh nhân, xử lý các tế bào được làm giàu và tiêm chúng trở lại da đầu. Huyết tương có chứa các protein kích thích mọc tóc một cách tự nhiên. Đây là một phương pháp mọc tóc tuyệt vời vì nó hiệu quả, không cần thời gian nghỉ dưỡng và ít hoặc không có tác dụng phụ ở hầu hết các bệnh nhân. Quy trình này có thể được lặp lại mỗi tháng một lần, và khi đã đạt được sự phát triển của tóc như mong muốn, bệnh nhân nên quay lại điều trị sau mỗi 6 đến 12 tháng để duy trì kết quả.

Minoxidil

Minoxidil, một phương pháp điều trị bôi trực tiếp lên da đầu, được cho là hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu để cải thiện lưu thông đến da đầu. Có những công thức cụ thể dành cho phụ nữ và một loại bọt có thể dễ dàng thoa lên. Lưu ý rằng Minoxidil cũng có thể kéo dài giai đoạn phát triển tích cực của nang tóc.

Thuốc theo toa

Thuốc viên Finasteride kê đơn có thể được sử dụng để điều trị chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Nó ngăn chặn chuyển đổi testosterone sang dạng hoạt động mạnh hơn gọi là DHT. DHT cao được cho là có liên quan đến việc mỏng tóc ở cả nam và nữ. Không nên dùng thuốc này ở phụ nữ đang muốn có thai.

Liệu pháp Laser tại nhà

Tia laser phục hồi lông Capillus được FDA chứng nhận để điều trị chứng rụng tóc nội sinh tại nhà. Mũ sử dụng 100% đi-ốt laser tiêu chuẩn y tế để kích thích và làm mới các tế bào trong nang lông để có mái tóc dày và khỏe hơn. Đeo nó trong sáu phút mỗi ngày có thể giúp khởi động lại nguồn cung cấp máu cho da đầu. Có những dữ liệu thực tế để hỗ trợ hiệu quả của [phương pháp điều trị này] trong việc hỗ trợ sự phát triển của tóc. Mũ trùm tóc hay lược phát sáng  đều sử dụng cùng một công nghệ để truyền năng lượng ánh sáng đỏ đến da đầu giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, mẹo là hãy tiếp tục sử dụng hàng ngày và không được chùng xuống khi bạn bắt đầu thấy kết quả mong muốn.

Sản phẩm tạo kiểu theo công thức đặc biệt

Lựa chọn sản phẩm tạo kiểu một cách khôn ngoan là một bước quan trọng khác thường bị bỏ qua và một điều mà tôi đã sơ ý tính đến trong vài tháng đầu tiên mà tôi nhận thấy mái tóc gần đây của mình bị rụng. Nhưng gần đây tôi đã chuyển sang Curlsmith, nơi có dòng sản phẩm chăm sóc tóc được pha chế từ các chất dinh dưỡng như keratin, collagen, biotin và các hoạt chất tự nhiên để giúp tóc mọc dài hơn, đầy hơn và khỏe mạnh hơn. Philip Kingsley Trichnotherapy cũng có một dòng gồm bốn sản phẩm được thiết kế để giải quyết tình trạng mỏng tóc, bao gồm xịt tạo độ phồng protein với chất chống oxy hóa để giúp cải thiện vẻ ngoài của mái tóc của bạn.

Sau sáu tháng, cuối cùng tôi cũng bắt đầu thấy một số ngày tóc tốt trên da đầu mình. Tôi có thể sấy khô và tạo kiểu tóc mà không để lại bồn rửa mặt những sợi tóc rụng, và một số ngày tôi thực sự thích mái tóc của mình. Sự kiên nhẫn rất quan trọng: có thể từ ba đến sáu tháng trước khi bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt trong việc lột xác và lớn lên. Nhưng hành trình chỉ có thể bắt đầu khi bạn lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp — bạn không đơn độc trong việc này.

Nguồn tham khảo: healthline.com/Ảnh: Người mẫuTuyết Lan

Pocket
Tags:

You Might also Like