Type to search

Thời trang Tin thời trang

Capsule Dalí, một sự tôn vinh rực rỡ dành cho nhà thiết kế thời trang tại Paco Rabanne FW23

Chia sẻ

Trò chơi về chất liệu, sự đụng độ về phong cách, BST Capsule Dalí và những bộ váy được lấy từ kho lưu trữ của nhà mốt… Đây là tất cả những gì cần nhớ từ buổi trình diễn thu đông 2023-2024 của Paco Rabanne.

Paco Rabanne đã đánh dấu ngày thứ ba của Tuần lễ thời trang Paris bằng buổi trình diễn tưởng nhớ người sáng lập, người đã qua đời vào ngày 3 tháng 2. Sợi chỉ đỏ của bộ sưu tập thu đông 2023-2024 này, tủ quần áo được bố trí xung quanh việc khám phá các họa tiết. Thứ trông giống như lông thú thực ra là len, những viên pha lê của một chiếc váy mang vẻ ngoài của những khối băng… Sự đánh thức các giác quan và một chiều kích nhận thức mới kết tinh hơn bao giờ hết tầm nhìn của Julien Dossena về thương hiệu. Để bày tỏ lòng kính trọng đối với thiên tài Paco Rabanne, sáu chiếc váy kết thúc buổi trình diễn được lấy cảm hứng trực tiếp từ kho lưu trữ, trong khi BST Capsule Dalí tôn vinh tình bạn giữa nhà thiết kế thời trang cao cấp và họa sĩ theo trường phái siêu thực. Dưới đây là những chia sẻ từ Julien Dossena, giám đốc nghệ thuật của Paco Rabanne.

Quá trình sáng tạo

“Ý tưởng là quay trở lại cội nguồn sáng tạo của Paco Rabanne và làm việc với những chất liệu rất cụ thể, cố gắng tìm ra những dấu hiệu về mối quan hệ của những chất liệu của ông với da và trên cơ thể. Đối với phim trường, cũng giống như vậy, chúng tôi muốn phủ sàn, băng ghế và ghế ngồi bằng những vật liệu bất ngờ ở những nơi này. Và do đó, tạo mối liên kết với chất liệu của quần áo, như thể môi trường có thể hòa trộn với bộ sưu tập.” – Julien Dossena

Giới thiệu về Capsule Dalí

Julien Dossena kỷ niệm tình bạn lịch sử đã liên kết Paco Rabanne và Salvador Dalí trong một BST Capsule Dalí. Bốn bức tranh của họa sĩ theo trường phái siêu thực tô điểm cho những chiếc váy cho mùa thu đông 2023-2024. Trong số đó, Bóng đêm buông xuống (1931) và Bảng mặt trời (1935). “Điểm khởi đầu của bộ sưu tập thực sự là về màn trình diễn mà Dalí đã làm với Paco Rabanne. Cảnh Amanda Lear giới thiệu chiếc váy của Paco Rabanne. Ý tưởng này thực sự là sự tập trung của tính tiên phong như người ta có thể tưởng tượng vào thời điểm đó. Và từ đó, Quỹ Dalí, tổ chức mà sự hợp tác này cũng có ý nghĩa. Chúng tôi tìm thấy trong bộ sưu tập này một số trang sức của Dalí được phát hành lại và trên hết, có một bộ váy đã làm theo hình thức lắp ráp Paco Rabanne trong hình dáng chiếc bánh crepe của Ma-rốc, như thể được cắt ra trong tranh. Vì vậy, có một lời triệu tập, ý tưởng về sự hiện đại trong những tác phẩm này mà tôi thực sự thích.”

Nhìn từ kho lưu trữ

Để kết thúc buổi trình diễn này, sáu chiếc váy, lấy ngay từ kho lưu trữ của nhà Paco Rabanne, và xuất hiện giữa những tác phẩm đặc trưng của nhà thiết kế. Trong số các nguồn cảm hứng, có chiếc váy hình vuông và chữ nhật bằng nhôm do nữ diễn viên người Canada Joanna Shimkus mặc trong bộ phim The Adventurers của Robert Enrico năm 1967, chiếc váy hình tròn bằng kim loại được chạm khắc bằng búa nhìn thấy trên Naomi Campbell trong một bài xã luận từ giữa những năm 1990. Năm 2000, chiếc váy ngắn được ca sĩ người Pháp Françoise Hardy mặc trên trang bìa của tạp chí Elle vào ngày 13 tháng 7 năm 1966, được chụp bởi Jean-Marie Périer hoặc của nữ diễn viên người Pháp Michèle Mercier trong bộ phim Une veuve en or của Michel Audiard vào năm 1969. “Chúng tôi đã chọn những kiểu dáng này từ kho lưu trữ rất chính xác, chúng là những chiếc váy nằm trong bộ sưu tập đầu tiên của Paco Rabanne. Đối với chúng tôi, thực sự như thể ông đã tạo ra một loại hàng xa xỉ mới, với những bộ lắp ráp này và những chiếc váy rất ngắn này, ý tưởng về kim loại và hoa đỗ quyên trên cơ thể. Vì vậy, chúng tôi đã chọn chiếc váy kim loại có đinh tán này và rõ ràng đó là chiếc váy mà Françoise Hardy và nhiều người khác đã mặc. Ý tưởng thực sự là sử dụng những mã từ vựng thuần túy và chính xác nhất trong các bộ sưu tập đầu tiên của Paco Rabanne.”

Sự pha trộn và kết hợp của vật liệu

“Không thực sự có một hình bóng hàng đầu. Nhưng tôi thực sự thích tất cả những khám phá pha trộn mà chúng tôi có thể thực hiện trong mùa này, điều này đã dẫn đến những nghiên cứu sáng tạo khác, đặc biệt là để thể hiện một số khía cạnh nhất định của thương hiệu. Và tôi đặc biệt đánh giá cao công việc chúng tôi đã làm trên lưới, được làm mềm bằng vải muslin.”

Mối quan hệ giữa người sáng tạo và nghệ sĩ

“Mối quan hệ giữa người sáng tạo và nghệ sĩ ngày nay, để nó hoạt động, phải chân thành, có ý tưởng đồng sáng tạo lẫn nhau và phản ánh một trong những khía cạnh của thương hiệu mà chúng tôi làm việc, trong mọi trường hợp mà nó có thể có ý nghĩa, thành thật mà nói, với các bộ sưu tập.”

Pocket
Tags: