Type to search

Cách kết nối chuyển động với cảm xúc có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Chia sẻ

Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động (DMT) không chỉ là một thói quen khiêu vũ thông thường: Theo Hiệp hội Liệu pháp Khiêu vũ Hoa Kỳ, đây là liệu pháp tâm lý sử dụng chuyển động và khiêu vũ để hỗ trợ các chức năng trí tuệ, cảm xúc và vận động của cơ thể. Là một liệu pháp nghệ thuật sáng tạo, DMT xem xét mối liên hệ giữa chuyển động và cảm xúc để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

DMT có thể được khuyên dùng cho những người gặp khó khăn trong việc giao tiếp những gì đang làm phiền họ, hoặc là một giải pháp thay thế cho những người không thấy liệu pháp trò chuyện truyền thống hiệu quả. Đây là một hình thức trị liệu tâm lý sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ, cử động, khiêu vũ và nói chuyện. Cùng Style tìm hiểu những lợi ích của DMT và cách nó có thể nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn nhé!

Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động là gì?

DMT nổi lên vào những năm 1940, được dẫn dắt bởi Marian Chace, một trong những người sáng lập ra liệu pháp khiêu vũ và khiêu vũ hiện đại. Cô làm việc tại Bệnh viện St. Elizabeths ở Washington, D.C., nơi khiêu vũ và vận động đã trở thành ngôn ngữ để các cựu chiến binh “sốc vỏ” – cái mà chúng ta gọi là PTSD – bắt đầu giao tiếp và diễn đạt như một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị sức khỏe tâm thần của họ.

DMT đang trải qua một cuộc hành trình về thể chất và tinh thần để khám phá những tổn thương trong quá khứ và những cảm xúc bị kìm nén.

DMT được tiến hành bởi một Nhà trị liệu về Múa / Vận động đã được đăng ký hoặc được hội đồng chứng nhận có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này, người phân tích hành vi tinh tế và biểu cảm để hiểu rõ hơn và làm việc với khách hàng. Các nhà trị liệu Khiêu vũ / Vận động phát triển các kế hoạch điều trị, duy trì hồ sơ lâm sàng về tiến trình và có thể làm việc cùng với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Theo Hiệp hội Trị liệu Khiêu vũ Hoa Kỳ, DMT được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm nhà dưỡng lão, cơ sở y tế, trung tâm tâm thần, trường học và cơ sở hành nghề tư nhân.

DMT sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giúp một người kết nối với cơ thể của họ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Bắt chước: Đây là phương pháp phổ biến nhất cho DMT và nó có thể được thực hiện với một nhóm hoặc chỉ với người hướng dẫn. Một người thực hiện một chuyển động tự phát trong khi những người khác bắt chước chuyển động.

Chacian: Đây là phương pháp tập trung vào chuyển động cơ thể nhịp nhàng và biểu tượng để thúc đẩy giao tiếp và biểu đạt. Nó thường bắt đầu theo vòng tròn với việc nhà trị liệu đưa ra các dấu hiệu bằng lời nói và không lời để hiểu về trạng thái cảm xúc của nhóm. Sau đó, nhóm tham gia vào các chuyển động đơn giản, lặp đi lặp lại, trong khi nhà trị liệu giải quyết bằng lời nói những cảm giác đó, kết nối chúng với các chuyển động của cơ thể.

Chuyển động đích thực: Kỹ thuật này liên quan đến việc để khách hàng khám phá những cảm xúc và suy nghĩ tiềm thức của họ bằng cách thể hiện chúng thông qua khiêu vũ ngẫu hứng. Khách hàng luôn nhắm mắt để giảm thiểu sự phân tâm và kết nối tâm trí với cơ thể tốt hơn. Người điều hành buổi trị liệu quan sát quá trình của người vận động theo cách không phán xét.

Ai có thể hưởng lợi từ Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động?

Mọi người không cần phải có nền tảng hoặc khả năng đặc biệt về khiêu vũ để được hưởng lợi từ DMT. Đây không phải là một lớp học khiêu vũ hay tập thể dục và bạn sẽ không bị đánh giá trong suốt một buổi học. Thay vào đó, DMT là một phương pháp trị liệu có thể được sử dụng kết hợp với các hình thức trị liệu khác để giúp thân chủ tiếp cận cảm xúc chân thực của họ và hiểu rõ hơn về cơ thể, tâm trí và hành vi của chính họ.

DMT phù hợp với mọi lứa tuổi, bao gồm:

 • Trẻ con: Tùy thuộc vào độ tuổi, trẻ có thể không có từ để nói về một vấn đề nào đó, điều này làm tăng sức hấp dẫn của DMT đối với việc tự thể hiện.
 • Thanh thiếu niên và người lớn: Những nhóm tuổi này có thể trở nên phòng thủ sau chấn thương. Liệu pháp khiêu vũ có thể giúp loại bỏ sự phòng thủ đó.
 • Người lớn tuổi và người cao niên: Nhóm tuổi này thường liên quan đến suy giảm sức khỏe, bao gồm cả mất trí nhớ. DMT giúp gắn kết cơ thể và thư giãn tâm trí, giúp tập trung vào hiện tại.
Các tình trạng được điều trị bằng Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động

DMT cũng có thể có lợi về mặt trị liệu đối với các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần mãn tính khác nhau. Đây là những gì nghiên cứu cho thấy:

 • Phiền muộn: Một đánh giá năm 2019 cho thấy những người thực hành DMT đã báo cáo mức độ trầm cảm và lo lắng thấp hơn và sự gia tăng các kỹ năng thể chất như đi bộ, xoay người và giữ thăng bằng. Các tác động tích cực của DMT liên tục ở các đối tượng trong 22 tuần.
 • Rối loạn ăn uống: Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2020 ở phụ nữ bị rối loạn ăn uống cho thấy Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động giúp cải thiện hình ảnh cơ thể và hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị rối loạn ăn uống truyền thống, chẳng hạn như liệu pháp trò chuyện.
 • Tự kỷ ám thị: Một đánh giá năm 2018 đã báo cáo những cải thiện về khả năng xã hội, nhận thức và thể chất ở cả trẻ em và người lớn mắc chứng tự kỷ sau một số phiên DMT. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự giảm các hành vi cưỡng chế và lặp lại.
 • Đau mãn tính: Một nghiên cứu năm 2018 ở những bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa đã báo cáo ít đau mãn tính hơn sau khi tham gia chương trình can thiệp khiêu vũ kéo dài 12 đến 24 tuần.
 • Bệnh Parkinson: DMT hỗ trợ cân bằng, phối hợp và vận động. Nó cũng giúp điều trị trầm cảm, các vấn đề tiêu hóa, lo lắng và mệt mỏi liên quan đến Parkinson.
 • ADHD: Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy DMT đã cải thiện điểm số bài kiểm tra cho trẻ nhỏ mắc chứng ADHD.

Lợi ích của Liệu pháp Khiêu vũ / Vận động

Các tác động của DMT được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Di chuyển cơ thể của bạn được cho là để gợi lên nhận thức về cảm xúc và điều chỉnh trạng thái cảm xúc của bạn.

DMT tăng cường khả năng nhận thức bằng cách:

 • Khuyến khích sự sáng tạo
 • Cải thiện hình ảnh cơ thể
 • Giảm căng thẳng
 • Quản lý tâm trạng

DMT cũng giúp cải thiện các kỹ năng vận động thô – nâng cánh tay sang hai bên, nhảy, phối hợp và giữ thăng bằng – như một hình thức tập thể dục.

Các lợi ích vật lý của DMT bao gồm:

 • Cải thiện sự cân bằng giữa cơ và chất béo, hoặc tổng thể thành phần cơ thể
 • Cải thiện cơ bắp và sức mạnh tổng thể
 • Cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp
 • Giảm nguy cơ tim mạch

DMT đã được phát hiện để giúp mọi người bày tỏ sự tức giận, hạnh phúc và buồn bã, cũng như tăng chất lượng cuộc sống và nâng cao kỹ năng nhận thức. Nhìn chung, DMT có thể là một lựa chọn tốt cho những ai đang gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc của mình. Nó có thể cho phép cơ thể của họ kể câu chuyện mà tâm trí và miệng của họ chưa thể làm được.

Pocket
Tags:

You Might also Like