Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Các gia vị trong ăn uống giúp giảm cân

Chia sẻ

Các món ăn thường sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn và kích thích vị giác khi bạn nêm nếm với các gia vị khác nhau. Không chỉ vậy mà một số gia vị còn tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt là giúp giảm mỡ, duy trì vóc dáng cân đối.

Cumin

Cumin là một loại gia vị được dùng rất nhiều trong các món ăn Trung Đông và Địa Trung Hải. Một số cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng cumin có hiệu quả tương đương như thuốc giảm cân Orlistat, nhưng lại an toàn cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, ăn hay uống nghệ thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol và triglyceride.

Trong một cuộc nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy, những phụ nữ thừa cân tiêu thụ ít hơn một muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày giảm được 3 pound so với những ai không tiêu thụ. Những người tiêu thụ bột nghệ còn giảm tỷ lệ mỡ khoảng 14.6%, gấp ba lần so với nhóm không tiêu thụ chỉ có 4.9%.

Rosemary

Rosemary, hay cây hương thảo, thường được các bác sĩ ở Đức dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của hương thảo không chỉ có thế mà còn giúp giảm đói và giảm cân. Rosemary giàu carnosic acid, giúp giảm lượng đường trong máu và có khả năng kiểm soát cơn đói tốt. Bạn có thể tìm hiểu các công thức nấu ăn có dùng gia vị hương thảo hoặc thậm chí dùng cây hương thảo tươi để ướp đồ ăn.

Mù tạt

Hạt mù tạt từ lâu được xem là nguồn gốc giúp cho sự trao đổi chất trong cơ thể khỏe mạnh. Nghiên cứu của The British Journal of Nutrition phát hành năm 2013 cho thấy, mù tạt thường chỉ có ba calories mỗi muỗng canh, giúp bạn kiểm soát calories tốt hơn. Thay vì chọn các loại dressing salad như nước xốt, bạn nên chọn mustard để đảm bảo ăn vẫn ngon miệng nhưng không làm tăng cân.

Tiêu đen

Bài báo Journal of Agricultural and Food Chemistry cho hay thành phần piperine có vị cay nồng trong tiêu đen sẽ cản trở sự hình thành các tế bào mỡ. Piperine cũng tạo ra phản ứng chuỗi trao đổi chất giúp kiểm soát chất béo tốt hơn. Ngoài ra, tiêu đen cũng chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe như kali, sắt, mangan, magiê, kẽm, vitamin C & A, crom… không thua gì các thực phẩm khác.

Gừng

Gừng được xem là “thần dược” hỗ trợ tiêu hóa. Không chỉ trị buồn nôn, giải cảm và các vấn đề tiêu hóa, gừng còn được xem là phương án tốt để giảm cân. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng gừng sinh nhiệt, giúp bạn đốt cháy nhiều calories hơn. Cuộc thử nghiệm năm 2018 đánh giá rằng, 473 người nạp thêm gừng trong bữa ăn có cải thiện cân nặng đáng kể, thậm chí còn kháng insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu ổn định.

Ớt

Sở dĩ ớt có vị cay nồng là do trong ớt có chứa chất capsaicin, chất này được phát hiện có công dụng kìm hãm sự phát triển của các mô mỡ. Có lẽ đây là một tin đáng mừng cho những người ăn kiêng và thích những món có vị cay, Bởi loại gia vị này còn khiến món ăn hấp dẫn hơn và kích thích tiêu hóa.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại gia vị này bởi tính chất cay nóng đó cũng sẽ khiến bạn mắc phải những vấn đề về sức khỏe khi ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn tối đa một quả ớt nhỏ cho một bữa ăn để có thể tận dụng hết những lợi ích của ớt.

Bột nghệ/ củ nghệ

Nghệ là một loại gia vị rất tốt cho cơ thể, ngoài ra, dùng ít nghệ trong các món ăn còn giúp bạn giảm cân. Bởi trong nghệ có hoạt chất curcumin có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo, giảm lượng cholesterol thừa trong máu.

Ngoài ra nghệ còn là một loại gia vị phổ biến, bạn có thể biến tấu loại gia vị này vào hiều món khác nhau một cách dễ dàng. Một lưu ý khi sử dụng bột nghệ là phải chọn những loại có nguồn gốc uy tín và rõ ràng, để có thể phất huy hết công dụng của nó.

 

Pocket
Tags: