Type to search

Du lịch Phong cách sống

Blue Lagoon – Suối khoáng địa nhiệt huyền diệu của Iceland

Chia sẻ

Hình thành cách đây hơn 40 năm trong suốt quá trình vận hành tại nhà máy điện địa nhiệt gần đó, Blue Lagoon giờ đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Băng đảo Iceland.

Nếu xem Blue Lagoon là một kiệt tác nghệ thuật, đó chắc chắn là một trong những kiệt tác xuất sắc nhất của tạo hóa và con người. Nằm gần vùng dung nham trên bán đảo Grindavík Reykjanes, phía tây nam Iceland, vào những năm 1970, nhà máy địa nhiệt Svartsengi đã làm tan chảy dòng dung nham xuống dòng sông và khiến cho dòng nước thay đổi hoàn toàn diện mạo. Nó ấm hơn và đặc biệt, sở hữu màu xanh huyền bí đầy mê hoặc. Giờ đây, Blue Lagoon không chỉ đẹp. Nó đẹp hơn nhiều người tưởng và là điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhiệt độ nước trong khu vực tắm của đầm phá trung bình khoảng 37-39 độ C, hoàn hảo để tắm và thả hồn suốt cả ngày dài. Nước ấm ở Blue Lagoon được xem là chứa nhiều các chất khoáng như silic và lưu huỳnh, tốt cho cơ thể và đặc biệt có thể cải thiện và chữa trị các bệnh về da. Đây cũng là một cơ sở nghiên cứu và phát triển để giúp tìm các loại thuốc chữa các chứng bệnh khác trên da bằng cách sử dụng nước giàu chất khoáng. Khung cảnh ngoạn mục hai bên giúp Blue Lagoon được đánh giá là khu spa thiên nhiên của thế giới và là điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Iceland.

Nước từ đầm phá được cung cấp bởi các nhà máy điện địa nhiệt gần đó và được thay nước 2 lần/ngày. Nước ấm phun trào từ mặt đất gần dòng dung nham và được sử dụng để chạy tua-bin tạo ra điện. Sau khi thông qua các tuabin, hơi nước và nước nóng đi qua một bộ trao đổi nhiệt để cung cấp nhiệt cho hệ thống đun nước nóng. Sau đó, nước được đưa vào vịnh cho du khách tắm và ngâm mình chữa bệnh.

Iceland có một quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt và khách phải tắm trước khi thưởng thức spa địa nhiệt. Các phòng tắm chung được chia theo giới tính . Trẻ em từ 8 tuổi trở xuống chỉ được phép vào cửa có sử dụng phao cánh tay, được cung cấp miễn phí. Đầm phá không phù hợp với trẻ em dưới 2 tuổi. Phía Blue Lagoon có thể truy cập cho người sử dụng xe lăn với một đoạn đường nối kéo dài xuống mặt nước và ghế tắm vòi sen. Ngoài ra còn có phòng thay quần áo riêng dành cho những người có nhu cầu đặc biệt, hoàn chỉnh với vòi sen cuộn.

Hàm lượng khoáng chất phong phú được cung cấp bởi các lớp địa chất ngầm và được đẩy lên bề mặt bằng nước nóng (áp suất khoảng 1.2 MPa  và 240 o C  được sử dụng bởi nhà máy. Do nồng độ khoáng chất của nó, nước không thể được tái chế và phải được xử lý ở vùng cảnh quan gần đó, một lĩnh vực dung nham có thể thấm khác nhau về độ dày từ 50 cm (20 in) đến 1 m (3,3 ft). Các khoáng chất silicat là nguyên nhân chính gây ra màu xanh sữa đậm. Sau khi khoáng chất hình thành nên một trầm tích, nước sẽ lọc lại mặt đất, nhưng trữ lượng làm cho nó không thấm qua được theo thời gian, do đó sự cần thiết cho nhà máy liên tục đào ao mới trong lĩnh vực nham thạch gần đó.

 

Pocket
Tags: