Type to search

Chia sẻ

Trong những thập kỷ cai trị dần suy tàn của mình, hoàng gia Romanov của Nga đã duy trì một đơn hàng thường niên với Peter Carl Fabergé để tạo ra những quả trứng Phục sinh nạm đá quý. Hãy cùng Style khám phá câu chuyện về chín tác phẩm mang tính nghệ thuật quan trọng nhất, kết quả của đơn hàng đặc biệt này.

Một trăm ba mươi sáu năm trước, Sa hoàng Alexander III của Nga đã ủy quyền cho Peter Carl Fabergé tạo ra một quả trứng nạm ngọc như một món quà Phục sinh cho vợ ông, Hoàng hậu Maria Feodorovna. Lần đặt hàng này ban đầu chỉ là một đơn hàng đơn lẻ nhưng kết quả lại tuyệt vời đến nỗi Sa hoàng ngay lập tức đặt cho năm sau. Do đó, đã bắt đầu một truyền thống thường niên mà con trai ông sẽ gìn giữ khi lên ngôi và tiếp tục cho đến khi kết thúc triều đại kéo dài ba thế kỷ của nhà Romanovs, khi cuộc cách mạng Nga bùng nổ vào năm 1917.

Chân dung Alexander III, Sa hoàng Nga; Maria Feodorovna, Hoàng hậu Nga (Công chúa Dagmar).

Công chúa Dagmar của Đan Mạch, sau khi lấy chồng thì sử dụng tên tiếng Nga là Maria Feodorovna, là Hoàng hậu của Đế quốc Nga trong vai trò là vợ của Sa hoàng Alexander III, trị vì từ năm 1881 đến năm 1894.

Sa hoàng Alexander III và Hoàng hậu Maria Feodorovna cùng gia đình (Sa hoàng tương lai, Nicholas II, đứng ở phía sau).

Fabergé, cha ông là Gustav người thành lập công ty cùng tên, đã hoàn thành tổng cộng 50 quả trứng cho hoàng gia Nga, 43 quả trong số đó vẫn còn kiểm kê được cho ngày nay. Sau quả trứng đầu tiên, ông được trao quyền tự do về sáng tạo, và từ đó trở đi, thiết kế chi tiết về từng tác phẩm mới được giữ bí mật – ngay cả với Sa hoàng – cho đến khi tác phẩm được công bố.

Fabergé giám sát việc sản xuất, nhưng những quả trứng được chế tác bởi các nhóm thợ kim loại, nhà thiết kế và các chuyên gia khác, những người lần lượt được trao cho sự tự do sáng tạo trong phạm vi nghệ thuật khá rộng rãi. Mặc dù những quả trứng được làm từ vật liệu quý, giá trị của chúng không nằm ở giá của những viên đá trang sức hoặc kim loại quý cụ thể được sử dụng (một số quả trứng tương đối khiêm tốn về mặt giá trị của chất liệu) mà nằm ở sự sáng tạo và kỹ năng mà các nghệ nhân đã mang đến cho mỗi tác phẩm.

Peter Carl Fabergé

Khi quân Bolshevik chiếm St.Petersburg, họ đã chiếm giữ những quả trứng quý giá này, bán một số và giữ lại những quả khác. Kể từ thời điểm đó, mỗi tác phẩm đã có những chuyến phiêu lưu của riêng mình: Trong những năm đầu, những quả trứng không được săn đón đặc biệt – thị trường tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật và đồ vật của nhà Romanov – nhưng dần dần các nhà sưu tập trở nên quan tâm hơn, nổi tiếng nhất là ông trùm truyền thông Malcolm Forbes, có bộ sưu tập nghệ thuật trứng Phục sinh đôi lúc lên tới chín quả trứng. Ngày nay chúng được bán với giá hàng chục triệu đô la.

Những quả trứng là tác phẩm nghệ thuật trang trí hiếm hoi mang đến nhiều lớp ý nghĩa đáng chú ý cũng như nhiều kỹ thuật vẫn truyền cảm hứng đến tận ngày nay. Những qủa trứng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của gia đình mà chính chúng đã được tạo ra, cũng như lịch sử mang tính hình ảnh và xúc giác về màn trình diễn điêu luyện kéo dài 32 năm của một trong những hãng trang sức và nghệ thuật hàng đầu thế giới. Sau đó những quả trứng này cũng đã có một cuộc đời mới kể từ khi bước chân vào thị trường nghệ thuật quốc tế, xuất hiện và rồi lại biến mất trong các bộ sưu tập tư nhân và của chính phủ, một số dường như đã mất vĩnh viễn, một số khác được giải cứu tình cờ.

Hãy cùng Style tìm hiểu về chín trong số những Quả trứng Phục sinh Hoàng gia Fabergé quan trọng nhất.

Trứng Mosaic, 1914

Thiên tài đứng sau cặp trứng nổi tiếng nhất là Alma Theresia Pihl, một trong hai nhà nữ thiết kế tại Fabergé vào đầu thế kỷ 20. Cô xuất thân từ dòng dõi lâu đời của các nghệ nhân nổi tiếng do Fabergé tuyển dụng; ông nội và chú của cô là những thợ kim hoàn nổi tiếng. Pihl đã thiết kế tác phẩm “Winter Egg” (Quả trứng mùa đông), ra mắt vào năm 1913 và Mosaic Egg (Trứng Mosaic), ra mắt một năm sau đó. Bức mosaic với kỹ thuật khảm mà Alma dựa trên một mẫu thêu, đã được Sa hoàng Nicholas II đặt làm quà tặng cho Hoàng hậu Alexandra. Ngày nay, Trứng Mosaic là một phần của bộ sưu tập thuộc sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II và hoàng gia Anh.

Trứng Gà Mái, 1885

Quả trứng đầu tiên mà Fabergé làm cho hoàng gia Nga vốn được đặt riêng lẻ một lần trước khi trở thành truyền thống, một món quà từ Sa hoàng Alexander III dành cho vợ ông, Hoàng hậu Maria Feodorovna, để kỷ niệm Lễ Phục sinh và (người ta nói) để khiến tâm trí bà không còn bị làm phiền bởi những đợt tấn công khủng bố đã được phát động chống lại triều đình. Quả trứng bọc men vàng, có dát những dải vàng, có một điều bất ngờ là bên trong, một “lòng đỏ” vàng, mở ra để lộ một con gà mái vàng đang ngồi trên đống rơm vàng. Cô gà mái cũng đeo sự bất ngờ: một bản sao kim cương thu nhỏ của vương miện hoàng gia và một mặt dây chuyền hồng ngọc. Hoàng hậu rất vui mừng với món quà, thiết kế của nó giống với một món đồ tương tự mà bà đã thấy khi còn nhỏ ở triều đình Đan Mạch, và Sa hoàng nhanh chóng đặt làm một quả trứng khác cho năm sau. Từng thuộc sở hữu của Malcolm Forbes, Trứng Gà Mái hiện nằm trong bộ sưu tập của nhà tài phiệt người Nga Viktor Vekselberg và được đặt trong Bảo tàng Fabergé.

Trứng Mùa Đông, 1913

Trong nhiều năm, những quả trứng đã truyền cảm hứng cho một nghiên cứu chi tiết độc đáo của riêng chúng, và một trong những chuyên gia am hiểu nhất là Géza Von Habsburg, 80 tuổi. Ông đã là giám đốc giám tuyển của Fabergé và có thể liệt kê vô số chi tiết và đưa ra những tranh luận sôi nổi về giá trị tương đối của từng quả trứng. Ông thích quả nào nhất? “Chắc chắn là Quả trứng Mùa đông,” gần đây ông nói về quả trứng được thiết kế bởi Alma Theresia Pihl và được Sa hoàng Nicholas II tặng cho mẹ ông, hoàng hậu Maria Feodorovna vào năm 1913. “Tôi rất vui khi được cầm nó trên tay và nghiên cứu nó gần như vậy. Nó nhỏ hơn tôi mong đợi, nhưng chất lượng thủ công của nó thì thật tuyệt vời ”. Quả trứng được làm bằng đá pha lê chạm khắc mỏng như thủy tinh. Được chạm khắc và trang trí bằng bạch kim và kim cương để giống với sương giá, quả trứng nằm trên một đế pha lê đá được thiết kế để trông giống như một khối băng đang tan chảy. Điều bất ngờ là một giỏ bạch kim chứa đầy hải quỳ, hoa làm bằng vàng và ngọc hồng lựu và nạm 1.378 viên kim cương. Năm 2002, quả trứng được bán đấu giá với giá 9,6 triệu USD cho một nhà sưu tập tư nhân.

Trứng Đăng Quang, 1897

Được Sa hoàng Nicholas II tặng cho Hoàng hậu Alexandra như một kỷ vật trong lễ đăng quang năm 1896 của họ, quả trứng này được bao bọc bằng vàng nhiều màu có tráng men. Tạo tác này chứa một bản sao thu nhỏ có thể tháo rời của một cỗ xe ngựa kéo được tạo ra cho Catherine Đại đế, vốn được sử dụng để chuyên chở các thế hệ cai trị Romanov tới các buổi nghi lễ. Von Habsburg cho biết cỗ xe có các chi tiết siêu thực, vốn là đặc điểm nổi bật trong các sáng tạo của Fabergé. “Nó hoàn chỉnh với bánh xe quay được, cửa mở ra, giảm xóc lò xo chữ C hoạt động như thật và một bậc cầu thang gấp nhỏ lại.” Những điều bất ngờ khác bao gồm một viên kim cương chính như bức chân dung cỡ lớn đặt ở đỉnh quả trứng trong một cụm 10 viên kim cương rực rỡ; qua những viên đá này, có thể nhìn thấy chữ lồng danh hiệu của hoàng hậu. Ở đầu kia, hẹp hơn, một viên kim cương chân dung nhỏ hơn được đặt trong một cụm kim cương hồng nhạt được bao quanh bởi một họa tiết hoa làm từ 20 cánh hoa nhỏ bằng vàng. Ở đầu này, viên kim cương chân dung bao gồm ngày tháng. Quả trứng Đăng quang được Malcolm Forbes mua vào năm 1979; ngày nay nó là một phần của Bộ sưu tập Viktor Vekselberg được đặt trong Bảo tàng Fabergé.

Quả trứng Phục sinh Hoàng gia đệ Tam, 1887

Quả trứng Hoàng gia đệ Tam, được Sa hoàng Alexander III tặng cho Hoàng hậu Maria Feodorovna, là một trong nhiều hiện vật thu giữ được từ gia đình Romanovs trong Cách mạng Nga và sau đó được những người Bolshevik bán cho các nhà sưu tập phương Tây để tài trợ cho chính phủ mới của họ (quá trình này được mệnh danh là “kho báu đến máy kéo ”). Quả trứng đã biến mất khỏi hồ sơ công khai và người ta sợ nó đã bị mất cho đến khi – người bán hay người mua hoàn toàn không hay biết – nó được trao tay tại một quầy bán đồ cổ ở Mỹ vào năm 2010. Một người buôn bán phế liệu ở miền Trung Tây đã mua quả trứng với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, nhưng anh ta đã sớm nhận thấy rằng số tiền anh ta có thể nhận được cho các bộ phận tháo rời của nó sẽ không đủ trang trải khoản đầu tư của mình. Vào năm 2011, anh đã phát hiện ra một bài báo trên tờ Daily Telegraph của Anh mô tả một “cuộc tìm kiếm điên cuồng” cho một quả trứng cao khoảng 8cm, nằm trên một giá đỡ bằng vàng tinh xảo với đế bàn chân sư tử, được trang trí bằng ngọc bích và nút kim cương mà khi nhấn vào, quả trứng sẽ mở ra để lộ ra đồng hồ Vacheron Constantin. Người buôn bán phế liệu đã mang món đồ này đến các chuyên gia ở London và phát hiện ra rằng vật mà anh ta đã mua với giá 13.302 đô la và đã lên kế hoạch nấu chảy để lấy vàng của nó có giá trị 33 triệu đô la. Ngày nay quả trứng là một phần của bộ sưu tập tư nhân.

Trứng Nụ Hồng, 1895

Tác phẩm tráng men và nạm ngọc này, được thiết kế bởi Peter Carl Fabergé và được tạo ra bởi Mikhail Perkhin, là món quà đầu tiên mà Nicholas II tặng cho Alexandra. Công chúa lớn lên ở Darmstadt, Đức, và điều ngạc nhiên đầu tiên của quả trứng khi mở ra – một bông hồng tráng men màu vàng – nhằm gợi nhớ cho cô về những vườn hoa nổi tiếng của quê hương cô. Bên trong bông hồng còn có hai điều bất ngờ nữa (kể từ khi bị mất): một chiếc vương miện vàng đính kim cương và hồng ngọc, và một mặt dây chuyền ruby ​​cabochon. Vương miện là để tôn vinh vai trò hoàng hậu của Nga trong tương lai của Alexandra. Trứng Nụ Hồng được cất giữ trong các bộ sưu tập tư nhân và công cộng sau Thế chiến I; vào năm 1985, Malcolm Forbes đã mua nó từ Hiệp hội Mỹ thuật ở London. Hiện nó là một phần của Bộ sưu tập Viktor Vekselberg được trưng bày tại Bảo tàng Fabergé ở St.Petersburg. 

Trứng Phục Hưng, 1894

Quả trứng cuối cùng mà Alexander III tặng cho Hoàng hậu Maria được lấy cảm hứng từ một hộp mã não hình bầu dục trong bảo tàng Grünes Gewölbe vùng Dreschen, Đức do bậc thầy người Hà Lan Le Roy tạo ra. Sự ngạc nhiên trong ruột của quả trứng đã bị mất, và trong khi một số người suy đoán đó là một chiếc giường bằng ngọc trai, những người khác, trong số đó có Christopher, con trai của Malcolm Forbes, tin rằng đó là một thứ gọi là Quả trứng Phục sinh, một quả trứng pha lê bằng đá quý được tạo ra bởi Fabergé có kích thước cho phép nó để vừa vặn hoàn hảo bên trong Quả trứng Phục hưng. Lịch sử lưu giữ của tác phẩm này cung cấp một cái nhìn tổng thể về các mức độ quan tâm khác nhau mà những quả trứng dành cho các nhà sưu tập tư nhân và công cộng nổi tiếng trong thế kỷ qua. Ông trùm dầu khí và nhà sưu tập nghệ thuật Hoa Kỳ Armand Hammer (ông cố của nam diễn viên Armie Hammer) đã mua được Quả trứng Phục hưng và chín quả khác với giá chỉ 1.500 rúp, tương đương khoảng 12.000 đô la Mỹ ngày nay, vào khoảng thời gian sau Thế chiến I. Ông đã bán Quả trứng Phục hưng vào năm 1937 cho Henry Talbot DeVere Clifton, một nhà sản xuất phim và quý tộc người Anh. Belle và Jack Linsky, những người sáng lập ra kim bấm Swingline, đã mua chúng vào năm 1949 và cố gắng tặng chúng cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan nhưng không thành công. Linskys sau đó đã bán Quả trứng Phục hưng cho một đại lý đồ cổ ở Manhattan, người đã bán nó cho Malcolm Forbes. Đó là một trong 10 quả trứng Hoàng gia mà Viktor Vekselberg đã mua từ Forbes vào năm 2004 với giá ước tính 100 triệu USD.

Trứng Nguyệt quế, 1911

Là một trong nhiều quả trứng của Hoàng gia Fabergé được Sa hoàng Nicholas II tặng cho mẹ của ông, Thái hậu Maria Feodorovna, Quả trứng Nguyệt quế được làm từ men và nạm ngọc bích. Trong số những chiếc lá của nó có một chiếc đòn bẩy nhỏ được ngụy trang như một trái cây; điều này sẽ kích hoạt một đỉnh tròn có bản lề để lộ ra một con chim biết hót có lông bay lên và vỗ cánh, quay đầu, mở mỏ và cất tiếng hót. Quả trứng được cho là dựa trên thiết kế của một cây cam cơ khí nổi tiếng ở thế kỷ 18, đó là lý do tại sao trong nhiều năm người ta đã gắn nhãn nhầm thành Quả trứng cây cam. Một hóa đơn gốc từ Fabergé (12.800 rúp, tương đương khoảng 98.000 USD ngày nay) đã được phát hiện, tiết lộ tên thật của quả trứng. Malcolm Forbes đã thêm nó vào bộ sưu tập của mình vào năm 1965 với giá 35.000 đô la. Hiện nó là một phần của Bộ sưu tập Viktor Vekselberg.

Trứng Linh Lan, 1898

Là món quà dành cho Hoàng hậu Alexandra, điều bất ngờ bên trong quả trứng theo trường phái Tân nghệ thuật này được hé lộ khi một núm ngọc trai gắn vàng được vặn xoắn lại. Bên trong là chân dung của chồng bà, Sa hoàng Nicholas II, và các con gái của họ, các nữ công tước Olga và Tatiana. Các hình ảnh đặt dưới vương miện hoàng gia có gắn một viên hồng ngọc, được vẽ trên ngà voi bởi nhà vẽ tiểu họa nổi tiếng Johannes Zehngraf và đóng khung bằng kim cương hồng và được đỡ bằng các tấm vàng khắc ngày tặng. Vỏ bên ngoài được làm từ men màu hồng phấn, từ đó làm nổi lên các chân kiểu cabriole hình chữ S của những chiếc lá vàng xanh lục với những giọt sương kim cương cắt kiểu hoa hồng. Hoa linh lan có thân bằng vàng với lá và hoa tráng men xanh làm bằng vàng được đính hồng ngọc, ngọc trai và kim cương. Hiện nó là một phần của Bộ sưu tập Victor Vekselberg.

Pocket
Tags: