Type to search

Bạn có nên chấp nhận trở thành một ‘người du mục làm công ăn lương’ không?

Chia sẻ

Một công việc tuyệt vời không chỉ liên quan đến mức lương mà bạn được trả… nhưng một mức lương tốt là một điều thực sự hấp dãn. Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia liệu theo đuổi tiền bạc có phải là một bước đi khôn ngoan hay không.

Bạn có phải là một “salary nomad” (Tạm dịch: người du mục làm công ăn lương)? Bạn có thể thậm chí không nhận ra nó, vì bản thân thuật ngữ này khá mới, vì vậy hãy phân tích ý nghĩa thực sự của nó.

Không liên quan gì đến việc trở thành một người du mục kỹ thuật số hoặc đi du lịch khắp thế giới, một người du mục làm công ăn lương là người đi đến nơi mà đồng tiền dẫn họ đến. Điều đó có nghĩa là họ đưa ra lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên tiền bạc, cho dù đó là bỏ việc để theo đuổi công việc trả nhiều tiền hơn hay chuyển đổi ngành hoàn toàn dựa trên những gì sinh lợi nhất (có ai khác đang tìm hiểu về công nghệ không?).

Nhìn bề ngoài, đây có vẻ là một cách tiếp cận khá tuyệt vời. Nhiều tiền hơn là tốt hơn, phải không? Nhưng sự thật là niềm hạnh phúc ở công việc và ngoài cuộc sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn chỉ là kiếm được nhiều tiền. Theo các nghiên cứu, mặc dù khi tăng thu nhập từ mức thấp lên mức cao hơn sẽ làm bạn hạnh phúc hơn, nhưng đến một ngưỡng nào đó, tiền bạc không còn góp phần nhiều vào sự hài lòng của cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, mặc dù cảm thấy được trân trọng trong công việc là điều quan trọng, nhưng một công việc được trả lương cao hơn có thể không có văn hóa nơi làm việc khiến bạn hài lòng. Tất nhiên, điều đó cũng có thể xảy ra và không có nghĩa là tất cả các công việc có mức lương cao hơn đều xấu, nhưng có lẽ khi xem xét một vai trò mới chúng ta cần phải xem xét nhiều hơn chỉ nhìn vào những con số.

Có rất nhiều thứ cho một công việc hơn là chỉ có tiền

“Đó là một điều khó khăn,” Terry Payne, giám đốc điều hành toàn cầu của công ty tuyển dụng Aspire, cho biết. “Một mặt, tôi cho rằng có rất nhiều khía cạnh đối với một công việc bên cạnh mức lương mà nó mang lại. Mặt khác – và đối với một số người – kiếm được nhiều tiền hơn là cần thiết. Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, vì vậy liệu có thể trách người ta khi họ đưa ra quyết định nghề nghiệp dựa trên tiền bạc?

“Chúng ta cũng đừng mắc sai lầm khi cho rằng những ‘người du mục làm công ăn lương’ này đều là những người giàu có. Đối với nhiều ứng viên, chạy theo đồng tiền không phải là điều họ làm ngoài sự lựa chọn – đó là điều cần thiết.”

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một người du mục làm công ăn lương

Ngoài sức hấp dẫn rõ ràng của “thu nhập cao hơn”, khi trở thành một “salary nomad “, bạn cũng có thể “cảm thấy được sự tự do và độc lập trong việc quản lý sự nghiệp của mình,” như Téa Angelos, nhà sáng lập Smart Women Society và tác giả cuốn sách Smart Moves: Simple Ways To Take Control Of Your Life cho biết. Hãy nghĩ về điều này như sau: nếu bạn đưa ra quyết định dựa chủ yếu vào tiền bạc và sẵn sàng di chuyển để có được mức lương tốt nhất, bạn sẽ không bị ràng buộc mạnh mẽ với một vai trò hay nơi làm việc nào đó. Việc trở thành một ” salary nomad ” dễ dàng hơn để không cảm thấy quá đầu tư tình cảm vào công việc bởi vì đó là một thay đổi trong quan điểm: bạn không còn mong đợi công việc mang lại hạnh phúc hoặc giá trị bản thân; thay vào đó, bạn ưu tiên tiền bạc.

Vậy, những nhược điểm là gì? “Quyết định nghề nghiệp chỉ dựa trên tiền có thể là một chiến lược rủi ro,” Payne nói. “Nếu bạn tập trung hoàn toàn vào khả năng kiếm tiền, có nguy cơ bạn sẽ bỏ qua những lý do quan trọng để không nhận một công việc – những lý do có thể xung đột với giá trị của bạn, ví dụ như không phù hợp với tính cách của bạn. Quan điểm của tôi là bạn có thể đạt được tình hình tài chính vững mạnh nhưng khá không hạnh phúc với vai trò của mình, với đồng nghiệp hoặc doanh nghiệp mà bạn làm việc. Quan trọng là nhận thức được rằng thị trường việc làm, các ngành công nghiệp và điều kiện kinh tế có thể thay đổi theo thời gian và việc đưa ra quyết định nghề nghiệp chỉ dựa trên tiền lương có thể không phải lúc nào cũng bền vững trong dài hạn.”

Có nguy cơ rằng việc “nhảy” việc từ một công ty này sang công ty khác để có mức lương tốt hơn trong thời gian ngắn có thể khiến một số nhà tuyển dụng không thích. “Tùy thuộc vào công việc và nhà tuyển dụng, việc thường xuyên thay đổi công việc không phải lúc nào cũng có vẻ “đẹp mắt” cho CV của bạn – và họ có thể đặt ra câu hỏi về lòng trung thành của bạn – nhưng nếu nhà tuyển dụng đó có túi tiền sâu và hiểu được những động cơ của bạn, thì họ sẽ đứng trên cơ sở tốt để đạt được điều tốt nhất từ bạn.”

Nên đánh giá khôn ngoan ngành nghề của mình để biết họ sẽ nhìn nhận thế nào về việc là một ‘salary nomad’. “Các quan điểm về ‘salary nomad’ có thể khác nhau tùy vào ngành nghề, văn hóa công ty và yêu cầu công việc cụ thể. Một số công ty có thể xem ‘salary nomad’ là những người có tham vọng và dễ thích nghi, trong khi những công ty khác có thể có những lo ngại về tính ổn định và cam kết của họ.” Nếu bạn đang tìm kiếm một vai trò tại một công ty tự hào về việc có nhân viên làm việc trong 10 năm, thì không nên quá nóng vội để đổi việc chỉ vì tiền. Tuy nhiên, ở các ngành công nghệ và khởi nghiệp đang phát triển nhanh, câu chuyện lại khác.

Chỉ làm những công việc ngắn hạn tại các công ty cũng có thể khiến bạn không có được kiến thức chuyên sâu thực sự, điều mà một số nhà tuyển dụng sẽ không thích. “Các nhà quản lý tuyển dụng có thể thích những ứng viên có chuyên môn sâu và kinh nghiệm trong một ngành hoặc công ty cụ thể, và việc được coi là một người làm công ăn lương du mục có thể không phù hợp với sở thích đó.”

Bạn cũng nên tránh đề cập đến việc trở thành một ‘salary nomad’ trong các buổi phỏng vấn, chỉ đơn giản vì nó có thể gây khó chịu cho nhà tuyển dụng. Angelos cho biết: “Ưu tiên lương trên tất cả mọi thứ khác có thể đặt ra câu hỏi về động lực của bạn đối với một công việc hoặc một công ty cụ thể. Nhà quản lý tuyển dụng có thể lo ngại rằng bạn chỉ tập trung vào tiền bạc và có thể không thực sự quan tâm đến các giá trị, văn hóa hoặc sứ mệnh của công ty”.

Bạn có nên là một người du mục tiền lương?

Nói tóm lại: trở thành một người du mục làm công ăn lương không hẳn là tốt hay xấu. Việc đó có phải là một ý tưởng khôn ngoan hay không thực sự phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố – từ lĩnh vực mà bạn tham gia cho đến những gì thực sự quan trọng đối với bạn khi đi làm. Có tư duy coi trọng tiền lương, nhưng xem xét các yếu tố khác về công việc mà bạn đang cân nhắc, có lẽ là một bước đi thông minh.

Payne cho biết: “Chúng ta nên cẩn thận để không phán xét những người áp dụng cách tiếp cận này cho sự nghiệp của họ. Nhưng có rất nhiều điều quan trọng khác trong một công việc ngoài tiền lương. Cho dù đó là cách làm việc linh hoạt, cơ hội thăng tiến và văn hóa của một doanh nghiệp, tiền lương không phải là tất cả và cuối cùng đối với nhiều người khi họ biết rằng họ có thể trang trải các hóa đơn của mình. Có rất nhiều lợi ích khác để xem xét – chẳng hạn như từ kỳ nghỉ không giới hạn đến chế độ lương hưu hấp dẫn.”

Angelos nói: “Dù lương là yếu tố quan trọng trong bất kỳ quyết định nghề nghiệp nào, tập trung chỉ vào lương không phải luôn dẫn đến sự hài lòng và mãn nguyện trong công việc lâu dài. Hành trình sự nghiệp của mỗi người là duy nhất và những gì có thể phù hợp với người này có thể không nhất thiết phù hợp với người khác. Quan trọng là tìm một con đường sự nghiệp phù hợp với nhu cầu và khát vọng cá nhân của bạn.

“Hãy đánh giá cẩn thận ưu tiên của riêng bạn và đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu sự nghiệp và sức khỏe tổng thể của bạn.”

Ngoài ra, nếu bạn tìm được công việc thỏa mãn các tiêu chí khác nhưng không cung cấp mức lương tốt nhất, luôn đáng để thử đàm phán, cho dù đó là trong vị trí hiện tại của bạn hoặc trong buổi phỏng vấn cho một công việc mới. Angelos và Payne chia sẻ những mẹo của họ để làm điều này trước đây.”

Xem thêm:

5 điều trong cuộc sống quan trọng hơn tiền bạc

Làm thế nào để đàm phán một mức lương tốt hơn

Hãy biết rằng hiện tại bạn đang ở vị trí tốt

Trước hết, hiện nay có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Điều này cho thấy nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân tài họ cần. “Điều đó cũng có nghĩa là có khả năng sẽ có nhiều cơ hội, nếu bạn chọn rời khỏi vị trí hiện tại của mình. Người lao động đang ở vị trí mạnh để đàm phán mức lương cao hơn với nhà tuyển dụng hiện tại hoặc các nhà tuyển dụng mới.”

Hãy tự tin

Angelos cho biết: “Sự tự tin và quyết đoán là chìa khóa trong đàm phán lương. Thể hiện rõ ràng mong muốn của bạn về mức lương cao hơn và sẵn sàng chứng minh điều đó bằng các lý do và bằng chứng. Tránh xin lỗi hoặc phòng thủ, đồng thời duy trì giọng điệu chuyên nghiệp và tôn trọng trong suốt cuộc đàm phán. Hãy nhớ, bạn đang đàm phán vì giá trị và chuyên môn của bản thân..”

Hãy nghiên cứu kỹ

“Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng, lập một lý do hợp lý”, Payne khuyên. “Thử tìm hiểu xem vai trò của bạn được trả bao nhiêu ở nơi khác – một nhà tuyển dụng sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin này. Nếu bạn được trả lương thấp hơn so với mức trung bình, thì bạn đang ở một vị trí thuận lợi để đưa ra trường hợp của mình.”

Tập trung vào những gì bạn đang mang đến cho công việc

Nếu bạn đang đẩy mạnh để được trả nhiều hơn ở công việc hiện tại, Payne khuyên rằng bạn “lập danh sách các thành tích của mình, giá trị và sự khác biệt mà bạn đã tạo ra trong doanh nghiệp – điểm tham chiếu nếu bạn được hỏi tại sao bạn xứng đáng được tăng lương.” Logic tương tự áp dụng cho một vai trò mới. Làm nổi bật kinh nghiệm và kiến thức phong phú mà bạn sẽ mang đến cho công việc để giải thích lý do tại sao bạn đáng giá hơn.

Chọn thời điểm phù hợp

“Hãy chọn thời điểm thích hợp để đàm phán lương,” Angelos khuyên. “Đối với các cuộc đàm phán công việc hiện tại, hãy xem xét thời gian trong quá trình đánh giá hiệu suất hoặc khi bạn đã đạt được các mốc hoặc thành tích quan trọng.

“Khi phỏng vấn cho một công việc mới, hãy đợi cho đến khi bạn nhận được lời mời làm việc chính thức trước khi thảo luận về mức lương. Tránh đề cập đến mức lương quá sớm trong quá trình phỏng vấn, vì nó có thể gửi tín hiệu sai.”

Hãy cởi mở để đàm phán

“Đàm phán lương thường là quá trình thỏa hiệp,” Angelos nói. “Hãy sẵn sàng nhận được lời đề nghị đối lập từ nhà tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn và mở lòng với việc đàm phán tiếp. Xem xét các hình thức bồi thường khác như tiền thưởng, cổ phần hoặc các lợi ích bổ sung nếu mức lương cơ bản cao hơn không khả thi. Mục tiêu là tìm ra một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên đáp ứng nhu cầu tài chính của bạn và phù hợp với ngân sách của công ty.”

Ảnh thumbnail: Chiến dịch quảng cáo nước hoa Creed Silver Mountain Water

Pocket
Tags:

You Might also Like