Type to search

Bạn có nên áp dụng một tính cách khác tại nơi làm việc không?

Chia sẻ

Việc áp dụng một nhân dạng hay tính cách khác tại nơi làm việc chuyên nghiệp có vẻ như là một quyết định thông minh, nhưng các chuyên gia nói rằng tình hình đang thay đổi và rất nhanh chóng.

Khi tôi lần đầu tiên trở thành quản lý, lời khuyên duy nhất về sự nghiệp mà tôi thường nhận được là: hãy áp dụng một nhân dạng/tính cách khác tại làm việc (work persona) và cải thiện “sự hiện diện của một nhà điều hành” của tôi. Mặc dù tôi đã chọn không nghiêng về một tính cách hoàn toàn mới cho nơi làm việc, tôi vẫn thấy mình hành động khác đi so với khi ở nhà – có thể giải thích vì sao một đồng nghiệp từng mô tả tôi là “bình tĩnh, tập trung và điềm đạm” dù gia đình và bạn bè của tôi luôn khẳng định tôi là “cây hài của nhóm”.

Qua nhiều năm, tôi đã thay đổi cách tiếp cận; tôi pha trò nhiều hơn và hát hết mình tại các buổi karaoke văn phòng. Tuy nhiên, về cơ bản tôi vẫn cố gắng tạo ra một không khí chuyên nghiệp và có năng lực khi làm việc cùng đồng nghiệp. Và khi ở nhà, tôi lại trở về với con người vụng về, luộm thuộm của mình – giống như việc cởi bỏ quần áo công sở để mặc quần áo thể thao thoải mái, bạn biết chứ?

Tôi cho rằng, bản thân tôi là một phiên bản rất nhẹ nhàng của tính cách công sở. Bởi vì theo John Rex của Forbes, nhiều người “có xu hướng chấp nhận trở thành một kiểu nhân vật mà họ tin rằng người khác thích.” “Những tính cách này thường mng tính khuôn mẫu: người hoài nghi cứng rắn, người tham vọng, người làm hài lòng người khác, v.v.,” Rex giải thích thêm rằng những vai trò ép buộc này không chỉ có thể hạn chế mà còn khiến đồng nghiệp của bạn cảm thấy bạn không chân thật.

Tất nhiên, phải có một số điểm chung nào đó; chúng ta không thể là bản thân thô lỗ, lộn xộn, và ngớ ngẩn nhất tại nơi làm việc – cũng giống như chúng ta không thể dành cả tuần làm việc để đóng kịch (nếu có thể, thì sẽ rất mệt mỏi).

Vậy giải pháp là gì? Để tìm hiểu, hãy lắng nghe chia sẻ của một chuyên gia – nhà vận động sức khỏe tâm thần, phát thanh viên truyền hình và radio, Neev Spencer.

Nhân dạng/tính cách khác tại nơi làm việc là gì?

Tính cách làm việc và tính cách gia đình là hai tính cách tạo nên cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngay cả khi không nhận thức được, bạn có thể sống trong hai thế giới khác nhau trong mỗi ngày. Tại nơi làm việc, bạn tổ chức, kiểm soát và chuyên nghiệp – hoặc ít nhất, đó là những gì bạn muốn thể hiện. Tuy nhiên, tại nhà, bạn có thể hoàn toàn khác xa những điều đó.”

Ai là người có khả năng áp dụng nhân dạng/tính cách khác tại nơi làm việc nhất?

“Những người cần thể hiện một tính cách làm việc tự tin thường có công việc áp lực cao, có nghĩa là họ cần phải tỏ ra kiểm soát dễ dàng, dẫn dắt và mở đường. Chuyển đổi từ ‘bạn’ trong công việc áp lực cao này, sang ‘bạn’ bước vào cửa nhà đến gia đình đầy kỳ vọng với những nhu cầu khác nhau, là một nỗ lực tiềm thức tích cực. Chuyển từ người lãnh đạo sang người bạn đời yêu thương cần một sự lưu loát mà không phải ai cũng có thể dễ dàng theo kịp.”

Và tại sao một số người không thích như vậy?

“Đối với những người không có nhân dạng làm việc và có thể chuyển đổi liền mạch từ tính cách này sang tính cách khác, công việc của bạn có thể đóng vai trò lớn trong điều này. Làm việc trong thế giới âm nhạc và giải trí, hoặc các vị trí sáng tạo ‘vui vẻ’ hơn, cho phép bạn là ‘con người thật’ của mình nhiều hơn. Khả năng là chính mình tại nơi làm việc xuất phát từ một ngành nghề dựa trên bạn là ai chứ không phải những gì bạn có thể làm. Một môi trường vui tươi hơn cho phép hành vi thể hiện nhiều hơn trong nơi làm việc, do đó giúp bạn dễ dàng và phản ánh chân thật về bản thân mình hơn.”

“Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội làm việc tại văn phòng Google hay YouTube với khu vực vui chơi nhiều màu sắc và ghế ngồi văn phòng đầy thú vị, vì vậy việc tìm kiếm một không khí như vậy có thể không dễ dàng.”

Việc cân bằng giữa các nhân dạng khác nhau có thể tốn thời gian và đôi khi gây kiệt sức về mặt cảm xúc.

Những nhược điểm của việc áp dụng một tính cách khác tại nơi làm việc là gì?

“Cân bằng các nhân dạng khác nhau có thể tốn thời gian và đôi khi gây mệt mỏi về cảm xúc – và, khi chúng ta tách rời bản thân và cuộc sống của mình, chúng ta có xu hướng mất đi nền tảng cần thiết để theo đuổi la bàn đạo đức của mình. Nếu các công ty cởi mở hơn trong việc thúc đẩy cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chúng ta sẽ ít có xu hướng trở thành hai phiên bản rất khác nhau của chính mình hơn.”

“Sự khó khăn thực sự đến từ việc duy trì hai nhân dạng một cách tích cực là bạn sẽ làm loãng đi những phần tốt nhất của mình, điều này ảnh hưởng đến cách bạn tiến lên trong công việc vì bạn không hoàn toàn dấn thân vào bất kỳ tình huống nào.”

Vậy, bạn có nên áp dụng một tính cách khác tại nơi làm việc không?

Viết cho Forbes, Rex cho biết “giải pháp cho tình thế tiến thoái lưỡng nan này là học cách tận dụng phạm vi. Đó là, đưa ra các khía cạnh của tính cách của bạn có ích nhất vào những thời điểm thích hợp. Ví dụ, bạn có thể sử dụng khiếu hài hước để xoa dịu tình huống căng thẳng. Bạn có thể chia sẻ quan điểm của mình khi ai đó chà đạp lên các giá trị được trân trọng. Hoặc đảm nhận tư duy của người mới bắt đầu khi bạn nhận ra mình không có tất cả các câu trả lời.”

Spencer nói thêm rằng: “Là con người, chúng ta luôn tin rằng cảm xúc của mình có thể kìm hãm chúng ta trong thế giới công việc rộng lớn, nhưng thực tế là tính dễ bị tổn thương cho thấy sức mạnh thực sự. Và, với sự thay đổi được hoan nghênh trong thái độ của xã hội đối với sức khỏe tâm thần, các kỳ thị được hiểu rõ hơn và việc chấp nhận sự lành mạnh trong nơi làm việc được ưu tiên, mở đường cho một môi trường tốt hơn cho tương lai của chúng ta trong cuộc sống gia đình và công việc của mình.”

Có lẽ giải pháp dễ dàng nhất là tất cả chúng ta hãy điều chỉnh theo các giá trị cốt lõi của mình. Bởi vì, như Rex lưu ý, “càng thấy rõ giá trị của mình, bạn càng có thể áp dụng chúng để lựa chọn hành vi của mình trong bất kỳ tình huống nào.”

Ảnh: I.H.F

Pocket
Tags:

You Might also Like