Type to search

Ăn một ít pho mát, sữa chua hoặc sô cô la mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn

Chia sẻ

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn chủ yếu là thực vật có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải ăn chay hoàn toàn – bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm như pho mát, sô cô la và sữa chua cũng có lợi.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 7 trên Tạp chí Tim mạch Nghiên cứu về việc ăn một số loại sữa đầy đủ chất béo có chừng mực có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Naples đã xem xét gần 100 nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim và thói quen ăn kiêng. Họ tập trung vào các loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, sữa, sản phẩm, các loại hạt và ngũ cốc.

Phát hiện của họ cho thấy rằng thường xuyên ăn sữa chua và một lượng nhỏ pho mát có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có thể là do quá trình lên men liên quan đến những thực phẩm đó. Một lượng nhỏ sô cô la cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sữa có thể tốt cho tim mạch, ngay cả những loại sữa giàu chất béo

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn tới 200 gram các sản phẩm từ sữa mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù có số liệu hạn chế về việc tiêu thụ nhiều.

Trái ngược với những lý thuyết cũ cho rằng hàm lượng chất béo bão hòa cao có nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch, nghiên cứu hiện tại cho thấy một số loại sữa dường như có tác dụng bảo vệ.

Ví dụ, những người tiêu thụ ít nhất một khẩu phần 200 gram, hoặc 3/4 cốc sữa chua, mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người không ăn sữa chua.

Phô mai cũng được chứng minh là có lợi với lượng vừa phải, lên đến 50 gam (khoảng hai lát rưỡi hoặc một phần ba cốc phô mai cắt nhỏ) mỗi ngày.

Một chút sô cô la mỗi ngày có thể bảo vệ trái tim của bạn

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ nhỏ nhưng đáng kể giữa việc thường xuyên ăn sô cô la và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn một chút. Ăn từ 20 gam đến 45 gam sô cô la mỗi ngày, từ một nửa đến toàn bộ thanh sô cô la được cho là có nhiều lợi ích nhất. Ăn nhiều hơn không liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 10 gam sô cô la mỗi ngày, để tránh tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung hoặc lượng calo dư thừa có thể bù đắp những lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Bằng chứng chỉ ra các hợp chất cụ thể trong ca cao được gọi là flavanol có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch của sô cô la.

Trong khi nghiên cứu gần đây nhất không phân biệt giữa các loại sô cô la, các nghiên cứu trước đây cho thấy sô cô la đen có thể là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, vì nó giàu flavanol, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Ngược lại, sô cô la sữa có xu hướng chứa nhiều đường hơn và chất béo đã qua chế biến, quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Pocket
Tags:

You Might also Like