Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

9 tác dụng tuyệt vời của rượu vang với sức khỏe mà bạn nên biết

Chia sẻ

Tác dụng thực sự của rượu vang với sức khỏe thậm chí còn lớn hơn so với những gì bạn đã biết!

Tiêu diệt các gốc tự do (chất oxy hóa)

Trong cuộc “kháng chiến trường kỳ” với các gốc tự do (chất oxy hóa) gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ, alzheimer hay thấp khớp, rượu vang chính là cánh tay đắc lực của bạn. Trong rượu vang chứa rất nhiều chất chống oxy hóa; chúng sẽ “quét sạch” các gốc tự do lởn vởn trong cơ thể và nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú giờ đây sẽ không còn là mối lo ngại lớn.

Rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Lời khuyên: Hãy chọn cho mình một ly vang trắng! Phần lớn chúng ta đều cho rằng vang đỏ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe hơn là vang trắng nhưng một nghiên cứu khoa học tiến hành bởi Đại học Barcelona cho thấy lượng chất chống oxy hóa tự nhiên có trong vang trắng ngang bằng, thậm chí còn cao hơn so với vang đỏ.

Tăng cường sức đề kháng

Đều đặn uống một ly vang mỗi ngày là cách hữu hiệu để bạn nâng cao sức khỏe. Rượu vang làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp kiểm soát, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Lời khuyên: Điều này không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt! Việc “nốc” một lượng rượu lớn không kiểm soát sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực, “lợi bất cập hại” cho sức khỏe.

Giảm thiểu nguy cơ loãng xương

Càng về già xương sẽ càng thoái hóa, trở nên giòn, mỏng và dễ gãy hơn. Ngoài cách uống sữa để bổ sung lượng canxi thiếu hụt, nhâm nhi một ly vang mỗi ngày và thư giãn cũng mang đến cho cơ thể bạn hiệu quả tương tự.

Lời khuyên: Hãy uống vang đỏ mỗi ngày! Rượu vang đỏ có chứa hàm lượng silicon tự nhiên cao rất tốt cho xương cốt của bạn. Chất này không những duy trì mà còn tăng cường mật độ xương, làm giảm nguy cơ loãng xương cho cơ thể. Giống như một ly sữa ấm, uống vang đỏ cuối ngày cũng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa đột quỵ

Sử dụng rượu vang và các đồ uống có cồn nói chung một cách có chừng mực có thể giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong não. Rượu vang đi vào cơ thể sẽ hoạt động như một chiếc máy làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ toàn bộ các cục máu đông, nhờ thế ngăn chặn được khả năng gây đột quỵ.

Rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ nếu sử dụng một cách có chừng mực.

Đặc biệt, rượu vang đỏ có chứa phenol tự nhiên với cơ chế làm loãng máu tương tự aspirin nhờ vào hoạt chất Resveratrol. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học John Hopkins cho thấy Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho đỏ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ khi nho chuyển hóa thành rượu vang.

Lời khuyên: Hãy uống có chừng mực! Trong khi việc thưởng thức vang với một lượng vừa phải rất tốt trong việc ngăn ngừa đột quỵ, những người nghiện rượu nặng sẽ cực kỳ dễ bị phản tác dụng và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp nhiều lần những người bình thường.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Trong cuộc chiến chống lại các bệnh tim mạch, rượu vang được biết đến như một giải pháp hữu hiệu. Chất tannin được tìm thấy trong vang đỏ có chứa Procyanidin – một loại phenol có tác dụng trung hòa các gốc tự do – được chứng minh là đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo WebMD, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Israel đã kiểm tra tác dụng của rượu vang đỏ lên các mạch máu trong một nghiên cứu mới đây. Sau 21 ngày hấp thụ rượu vang liên tiếp, người ta nhận thấy các tế bào trong mạch máu trở nên khỏe mạnh hơn, nhờ đó mà việc lưu thông máu được cải thiện rõ rệt.

Giảm tải lượng cholesterol trong cơ thể

Đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể, Cholesterol là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh cũng như trong việc sản xuất một số loại hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Cholesterol có 2 loại chính: LDL – Cholesterol “xấu” và HDL- Cholesterol “tốt’.

Lời khuyên: Nghiên cứu chỉ ra rằng Procyanidin tìm thấy trong vang đỏ không những giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh mà còn giảm hàm lượng cholesterol xấu có trong máu.

Thêm vào đó, hoạt chất Reservatrol trong vang đỏ cũng làm giảm lượng LDL, đồng thời tăng HDL. Điều này rất có lợi cho huyết áp của bạn. Vì thế nếu bạn bị huyết áp cao, đừng quên nhâm nhi một ly vang đỏ đều đặn hằng ngày nhé!

Ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu mới đây cho thấy Resveratrol, hợp chất siêu mạnh được tìm thấy trong vang đỏ có thể giúp cải thiện chức năng đường huyết – điều chỉnh hormone insulin và giảm nồng độ đường huyết. Phần lớn dữ liệu về Resveratrol là từ các nghiên cứu về động vật, vì vậy cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu hợp chất này có tác động như thế nào ở người. Dù thế, các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ, dưới 2 ly mỗi ngày là rất tốt cho sức khỏe.

Cải thiện khả năng nhận thức

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, kết quả chụp não bộ ở những người dùng vang đỏ chứa hoạt chất Revesratrol cho thấy họ có sự giao tiếp nhiều hơn trong vùng hippocampus – vùng não liên quan đến trí nhớ so với những người không uống. Những phát hiện lâm sàng của của nghiên cứu này cho thấy sự tiêu thụ resveratrol thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng rất tích cực trong việc bảo vệ chức năng nhận thức.

Lời khuyên: Vang đỏ bảo vệ não khỏi chứng mất trí, đồng thời nó làm chậm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

“Thần dược” kéo dài tuổi thọ

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Đại Học Harvard, họ phát hiện ra rằng Resveratrol kích hoạt một loại protein trong cơ thể, khiến nó hoạt động như một chất chống lão hóa. Sự tương tác này giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể, nhờ đó kéo dài tuổi thọ.

 

Pocket
Tags: