Type to search

8 Lợi ích của việc nghe nhạc có thể khiến bạn bất ngờ

Chia sẻ

Nghệ thuật nói chung hay âm nhạc nói riêng đều chứa đựng nhiều thông điệp và mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe. Hãy cùng STYLE tìm hiểu xem những lợi ích của việc nghe nhạc là gì để có thể tận dụng ngay nhé!

Âm nhạc mang lại niềm vui

Bạn không hát khi hạnh phúc mà chính việc hát giúp bạn hạnh phúc. Thật vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp não bộ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn hạnh phúc.

♥  Khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Âm nhạc giúp giảm căng thẳng

Âm nhạc là liều thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu mà lại không gây “sốc phản vệ” hay gây “mẫn cảm”. Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mạn tính.

Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị hay đang rơi vào trạng thái căng thằng, hãy mở một bản nhạc và nhắm mắt lại cảm nhận, bạn sẽ bớt căng thẳng đi rất nhiều.

Âm nhạc giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn

Lợi ích của âm nhận không chỉ ở tâm lý mà còn về mặt thể chất nữa. Cụ thể là âm nhạc có tác động tới cách bạn ăn uống và từ đó ảnh hưởng tới vóc dáng và sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu tại trường Đại học công nghệ Georgia, Mỹ, cho thấy con người sẽ cảm thấy thoải mái, ít tiêu thị calo và chú ý vào bữa ăn khi ngồi trong một không gian có ánh sáng nhẹ và âm nhạc du dương.

Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ

Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ, các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của âm nhạc trong việc học tập và ghi nhớ là rất đáng kể.

Một nghiên cứu tìm hiểu khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật của những người tham gia khi được nghe nhạc và cho thấy kết quả học của họ tốt hơn. Đây cũng là lý do vì sao có rất nhiều người chọn nghe nhạc khi đọc sách. Bạn thử xem thế nào, một trải nghiệm tuyệt vời đấy.

Âm nhạc giúp xoa dịu cơn đau

Âm nhạc không chỉ xoa dịu tâm hồn mà còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Được nghe loại nhạc mình thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả.

Một nghiên cứu tại trường Đại học Drexel ở Philadelphia chỉ ra rằng các liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc giúp giảm đau hiệu quả hơn các phương pháp chữa trị tiêu chuẩn dành cho bệnh nhân ung thư.

Âm nhạc giúp cải thiện bệnh Alzheimer

Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Music & Memory đã giúp những người bị mắc bệnh Alzheimer và những bệnh liên quan đến tuổi già nhớ lại bằng cách cho họ nghe bản nhạc yêu thích. Một số người khi được nghe bản nhạc gắn với ký ức cũ của mình đã có thể nhớ lại quãng thời gian đó.

Âm nhạc giúp cải thiện ngôn ngữ

Một nghiên cứu tại Đại học York, Mỹ, chỉ ra rằng 90% trẻ em ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi, sau một tháng học nhạc đã có sự thay đổi trong việc thể hiện ngôn ngữ.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng trẻ em và phụ nữ trưởng thành được đào tạo âm nhạc có khả năng vượt trội hơn so với những người không được đào tạo.

Lợi ích của âm nhạc lên chỉ sổ IQ

Trong một nghiên cứu đối với nhóm các trẻ 6 tuổi, các bé được học đánh đàn hay học hát có sự gia tăng chỉ số IQ đáng kể hơn những trẻ học kịch hay không học gì cả.

Lợi ích của việc nghe nhạc không chỉ có thể cải thiện tâm lý mà còn tác động cả thể chất. Không những thế, âm nhạc còn giúp bạn thêm yêu cuộc sống và thực hiện những công việc hàng ngày hiệu quả hơn đấy!

Vậy là bạn đã có nhiều sự lựa chọn cho việc giải trí rồi phải không? Đọc sách, nghe nhạc hoặc kết hợp cả hai cũng rất thú vị.

Nguồn: Tổng hợp

Pocket
Tags:

You Might also Like