Type to search

8 điều tôi học được từ các nhà tâm lý học giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Chia sẻ

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất là một điều cần thiết mà chúng ta chưa đồng hóa được. Bài viết này chia sẻ 8 lời khuyên từ các nhà tâm lý học giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Cuộc tranh luận về sức khỏe tâm thần, đúng và cần thiết, đã phát triển rất nhiều vào năm 2022 cùng với sự quan tâm đến một vấn đề cũng vượt ra khỏi lĩnh vực chính trị. Nhưng quan tâm đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất là một điều cần thiết mà chúng ta chưa đồng hóa, nội hóa và tự nhiên hóa được. Là một người đã viết về chủ đề này trong một năm vừa qua, tôi đã cố gắng, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công, để thực hiện một số lời khuyên tuyệt vời từ các chuyên gia mà tôi đã biết. Có rất nhiều và khó để rút gọn trong một vài dòng, nhưng tôi đã cố gắng tóm tắt lại tất cả những điều tôi đọng lại trong tâm trí và điều đó phần nào giúp tôi đơn giản hóa cuộc sống của mình.

Tại sao chăm sóc bản thân nên được ưu tiên trong cuộc sống là chủ đề của một trong những bài viết đầu tiên của tôi về sức khỏe tâm thần, và một trong những điều tôi cố gắng lặp lại với bản thân khi cảm thấy tội lỗi vì đã làm điều đó. Lời giải thích của nhà tâm lý học Sara Noheda luôn giúp đỡ tôi: “Tôi sẽ có thể giúp đỡ người khác tùy thuộc vào cảm giác của tôi. Nếu tôi không khỏe, tôi không có gì để cho đi. Tất cả bắt đầu từ tôi. Đó không phải là một cách tiếp cận ích kỷ mà thực tế “. Ngoài ra, việc nghĩ rằng việc chăm sóc bản thân không phải là ưu tiên thường gây ra một suy nghĩ tiêu cực khác: tin rằng người khác phải làm điều đó cho mình, do đó đi vào trạng thái trì trệ tạo nên những lời phàn nàn tiêu cực không mang lại lợi ích cho ai.

Cho đến gần đây, tôi nghĩ rằng cần phải lãng phí năng lượng của mình vào những giả thuyết có thể xảy ra trong một số tình huống nhất định. Và lo lắng trước khi sự việc xảy ra là một cách để lường trước và chuẩn bị cho mọi sự kiện xấu. Nhưng khi rơi vào tình trạng thiếu suy nghĩ nguy hiểm này, tôi nghĩ đến câu nói này của nhà tâm lý học Ana Gutiérrez Laso: “Lo lắng không có nghĩa là làm đúng.” Lo lắng trước “xác định trạng thái bên trong trước khi thực sự” gánh vác “một điều gì đó, và không cần phải lãng phí sức lực trước, mà là đi làm càng sớm càng tốt, một phản ứng hiệu quả.

Trong một thời gian, tôi không còn muốn giữ tâm lý theo chủ nghĩa tuân thủ tin rằng tính tích cực là một trạng thái của tâm trí được liên kết không thể cưỡng lại với nhân cách, mà nhân cách đó được sinh ra hay không. Đó là một lập luận dễ dàng mà một số chuyên gia đã lật tẩy trong nhiều cuộc phỏng vấn. Blanca Tejero Claver, nhà nghiên cứu của nhóm tâm lý học mạng của Unir, một trường đại học trực tuyến kết nối với thế giới kinh doanh. Xem xét rằng nếu tôi tích cực, tôi sẽ có thể tìm ra các giải pháp tốt hơn, đó là nỗ lực đáng giá.

Những thông điệp về sự trao quyền khiến chúng ta tin rằng chúng ta có thể làm được tất cả có thể tạo ra sự thu hút tích cực độc hại tạo ra những tác động tiêu cực khi chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn. Thực tế là thất bại là một phần của cuộc sống. Như nhà tâm lý học José Elías đã từng nói với  “Thất bại là bàn đạp để dẫn đến thành công”. Nhà tâm lý học Ibana Hijosa Sola cho biết thêm: “Luôn luôn có việc phải làm, cuộc sống của chúng ta ngày càng phức tạp, học cách xác định những gì không nhất thiết phải có được trong ngày hôm nay nhưng có thể phân bổ trong tuần sẽ giúp ích rất nhiều”.

Cách đây một thời gian, tôi có nghe nữ diễn viên Cayetana Guillén Cuervo nói về sự cần thiết phải tạo ra “một mạng lưới nữ giới đoàn kết giữa những người phụ nữ”: một điều quan trọng và cần thiết nếu chúng ta xem xét kết quả của một số nghiên cứu, cho thấy rằng các cô gái đã ít tự tin vào bản thân từ khi còn nhỏ. Năm 2017, tạp chí Science kết luận rằng các bé gái 6 tuổi ít có khả năng cảm thấy “thông minh” và “tươi sáng” hơn các bé trai cùng tuổi. Vì lý do này, tôi muốn thực hành củng cố tích cực với những người xung quanh tôi, chỉ ra những điều tích cực giúp phân biệt chúng và giải quyết chúng một cách yêu thương. Nó khiến tôi cảm thấy dễ chịu và điều này cũng giúp ích cho sức khỏe tinh thần của tôi (và của những người khác).

“Khi chúng ta chấp nhận chính con người mình, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn”. Câu nói này của Diane Von Furstenberg là một chân lý tuyệt vời mà chúng ta nên luôn cố gắng áp dụng vào thực tế. Làm thế nào mà chúng ta lại luôn khắt khe với chính mình và không bao giờ sử dụng điều này với bất kỳ ai khác? Tôi sẽ không nói điều đó là dễ dàng – tôi vẫn còn quá khắt khe với bản thân khi mắc sai lầm – nhưng tôi cố gắng ghi nhớ câu này và lời giải thích của nhà tâm lý học Jesús Matos: “Học cách thay đổi cách chúng ta đối xử với bản thân có khả năng thay đổi tâm trạng của chính ta.”

Trong những năm gần đây, nhiều nhân vật của công chúng đã nói về tâm trạng của họ, bình thường hóa một cuộc tranh luận mà trong một thời gian dài, hầu như được coi là một điều cấm kỵ. Nói về sức khỏe tinh thần trước mặt người khác cũng như nói về các khía cạnh khác của sức khỏe thể chất của chúng ta là rất hữu ích và như nhà tâm lý học Ana Gómez de Escauriza giải thích, “chia sẻ cảm xúc và cảm xúc sẽ giúp chúng ta quản lý và điều chỉnh chúng tốt hơn.”

Trong thời đại của sự thiếu suy nghĩ và không chắc chắn, nó đã giúp tôi rất nhiều để cố gắng thực hiện các quy trình vệ sinh tinh thần và tối giản tâm lý. Thật không dễ dàng để ngăn chặn vòng xoáy của những suy nghĩ liên tục cuốn chúng ta vào một vòng luẩn quẩn nguy hiểm, nhưng khi tôi thấy chúng xuất hiện, tôi cố gắng nghĩ về khuyến nghị này của Pilar Guerra. “Thật không thể hạnh phúc khi chúng ta trở thành những người suy nghĩ ám ảnh. Việc tiêu tốn năng lượng là cực đoan: không có bài tập nào tồi tệ hơn việc chạy nước rút 100 mét và thực hiện các vòng trong mét vuông đầu tiên.”

Pocket
Tags:

You Might also Like