Type to search

8 cách pha cà phê siêu tốt cho sức khỏe

Chia sẻ

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng nó cũng là một trong những chất tốt cho sức khỏe.

Đối với một số người, đây là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, cao hơn cả trái cây và rau cộng lại. Dưới đây là một số mẹo để biến cà phê của bạn từ lành mạnh thành siêu tốt cho sức khỏe.

Không nạp Caffeine sau 2 giờ chiều

Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống. Caffeine là một chất kích thích, đó là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Ngủ kém có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe.

Vì lý do này, điều quan trọng là không uống cà phê vào cuối ngày. Nếu bạn buộc phải chọn, hãy chọn decaf hoặc chọn một tách trà, loại có chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê. Kiêng uống cà phê sau 2–3 giờ chiều là một hướng dẫn tốt. Không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau, và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có thể cải thiện giấc ngủ của mình, tránh uống cà phê vào cuối ngày có thể là một chiến lược hiệu quả. Có nhiều cách khác để bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Không nạp cà phê với đường

Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành một thứ gì đó có hại. Cách tốt nhất để làm điều đó là cho cả đống đường vào đó. Đường thêm vào được cho là một trong những thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Đường, chủ yếu do lượng fructose cao, có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường. Nếu bạn không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình mà không có chất tạo ngọt trong cà phê, hãy sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như stevia. Có nhiều cách để bạn có thể giảm lượng đường nạp vào cơ thể hơn nữa. Bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Chọn Thương hiệu chất lượng, tốt nhất là hữu cơ

Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng. Hạt cà phê có xu hướng được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác không bao giờ được sử dụng cho con người. Tuy nhiên, ảnh hưởng sức khỏe của thuốc trừ sâu trong thực phẩm còn nhiều tranh cãi. Hiện có ít bằng chứng cho thấy chúng gây hại khi được tìm thấy ở hàm lượng thấp trong sản phẩm. Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê của mình, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ. Chúng nên chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều.

Xem thêm:

Uống gì đầu tiên vào buổi sáng là tốt nhất cho cơ thể?

Tránh uống quá nhiều

Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau. Nói chung, Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên vượt quá 1,1 mg mỗi 2,5 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Cho rằng một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày cho một người nặng 80 kg. Tuy nhiên, lượng caffeine cao hơn nhiều (400–600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 cốc) không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người. Uống cà phê là để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích của nó. Lắng nghe cơ thể của bạn và tiêu thụ không quá mức bạn có thể thoải mái dung nạp.

Thêm một ít quế vào cà phê của bạn

Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế. Nó tốt một cách đáng ngạc nhiên. Để giảm nguy cơ bị các tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy chọn quế Ceylon thay vì quế Cassia phổ biến hơn, nếu có thể.

Tránh chất béo thấp và Creamers nhân tạo

Bánh creamers nhân tạo và ít chất béo thương mại có xu hướng được chế biến cao và có thể chứa các thành phần đáng ngờ. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của cà phê sữa không chứa sữa. Nội dung của chúng khác nhau tùy theo nhãn hiệu và một số có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Tuy nhiên, thực phẩm tự nhiên toàn phần thường là lựa chọn tốt hơn. Thay vì loại kem không sữa, hãy cân nhắc thêm một số loại kem đầy đủ chất béo vào cà phê của bạn, tốt nhất là từ những con bò ăn cỏ. Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa là một nguồn canxi tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, sữa bò ăn cỏ chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương.

Thêm một ít ca cao vào cà phê của bạn

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến tất cả các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị. Caffè mocha, một phiên bản caffè latte có vị sô cô la, được phục vụ tại nhiều quán cà phê. Tuy nhiên, caffè mocha thường được làm ngọt bằng đường. Bạn có thể dễ dàng tự làm ở nhà và không cần thêm đường.

Pha cà phê bằng bộ lọc giấy

Cà phê có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, việc giảm mức độ của nó rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một bộ lọc giấy. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn để caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua. Tuy nhiên, cafestol không phải là tất cả đều xấu. Các nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy nó có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

#Tóm lại là: Cà phê là một thức uống phổ biến được biết đến với tác dụng kích thích. Uống nhiều cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể cải thiện những lợi ích này hơn nữa. Quan trọng nhất, tránh nạp cà phê có thêm đường. Thay vào đó, bạn có thể tạo hương vị cho cà phê bằng cách thêm một chút quế hoặc ca cao. Ngoài ra, hãy cân nhắc kiêng cà phê vào cuối buổi chiều và tối, vì nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Bằng cách làm theo những lời khuyên trên, bạn có thể làm cho tách cà phê của mình trở nên tốt cho sức khỏe hơn.

Pocket
Tags:

You Might also Like