Type to search

Chia sẻ

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi về cảm xúc, nhưng làm thế nào để bạn nhận biết được điều đó? Một nhà tâm lý học lâm sàng xác định bảy trong số các dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng của tình trạng kiệt sức về cảm xúc.

Choáng ngợp, mệt mỏi, kiệt sức, kiệt quệ, quá tải. Vào năm 2022, ngôn ngữ chung của chúng ta để mô tả gánh nặng tình cảm của cuộc sống hiện đại ngày càng mở rộng. Mặc dù nó có thể cảm thấy giống như một nhận thức đáng buồn, vì các cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần ngày càng phổ biến hơn, nhưng điều đáng chú ý là nó có thể cho phép chúng ta xác định cảm xúc tiêu cực của mình dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi chúng ta tiếp xúc nhiều hơn và quen thuộc hơn với tâm lý của mình, điều gì kích hoạt và khiến ta muốn dừng lại thế giới và đi ra ngoài một thời gian, ta tự nhiên trở nên tốt hơn trong việc nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm và thực hiện hành động phòng ngừa.

Có vẻ như tất cả những người mà ta biết hiện tại đang bị ảnh hưởng bởi một số loại bất ổn – tình trạng cảm thấy không ổn, nhưng thật khó để đặt ngón tay của bạn vào chính xác những gì đang làm phiền bạn. Tình cảm cạn kiệt thường là một trong những nguyên nhân sâu xa nhất. Theo Healthline, đó là trạng thái cảm thấy mệt mỏi và kiệt quệ về mặt cảm xúc do căng thẳng tích tụ từ cuộc sống cá nhân hoặc công việc của bạn hoặc kết hợp cả hai.

Âm thanh có liên quan?

Những người bị kiệt sức về cảm xúc thường cảm thấy như họ không có quyền lực hoặc không kiểm soát được những gì xảy ra trong cuộc sống. Healthline tiếp tục giải thích rằng họ có thể cảm thấy “mắc kẹt” hoặc “bị mắc kẹt” trong một tình huống. Theo thời gian, trạng thái căng thẳng mãn tính này có thể gây ra tổn hại vĩnh viễn cho sức khỏe của bạn.

Trong khi các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm mọi thứ, từ căng thẳng tài chính, một công việc áp lực cao, đương đầu với những sự kiện đau buồn hoặc thiếu sự hoàn thiện cá nhân, thì những yếu tố gây ra sự kiệt quệ về mặt cảm xúc lại khác nhau ở mỗi người. Những gì có thể gây căng thẳng cho một người có thể hoàn toàn có thể kiểm soát được đối với người khác.

Các nhà tâm lý học cũng gợi ý rằng những tình trạng như kiệt sức về cảm xúc có thể “bắt gặp” từ những người xung quanh, có nghĩa là bạn có khả năng tiếp thu và hấp thụ những cảm xúc tiêu cực của bạn bè theo kiểu lây lan cảm xúc.

Tuy nhiên, nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Michaela Dunbar, hay còn được biết đến dưới tên tài khoản @myeasytherapy trên Instagram, xác định bảy trong số những dấu hiệu phổ biến nhất của việc cạn kiệt cảm xúc mà bạn cần chú ý, cả ở bản thân và những người khác.

Bạn đang đấu tranh để cảm thấy có động lực

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, kiệt sức về cảm xúc là một trong những triệu chứng của sự kiệt sức, cùng với việc xa lánh các hoạt động công việc và giảm hiệu suất. Cả ba trải nghiệm này đều đi kèm với việc thiếu động lực, vì những người đau khổ có xu hướng hoài nghi và cảm thấy tiêu cực đối với các khía cạnh của cuộc sống của họ, từ công việc đến giao tiếp xã hội.

Bạn dễ bị kích thích hơn bình thường

Theo Tiến sĩ Dunbar, ban đầu mọi người có thể nhận thấy rằng họ cảm thấy thất vọng hoặc bi quan hơn bình thường, đôi khi dẫn đến những cơn tức giận không rõ nguyên nhân hoặc tâm trạng thấp. Bạn cũng có thể cảm thấy bồn chồn và khó chịu.

Ngay cả những nhiệm vụ nhỏ cũng cảm thấy quá sức

Giặt quần áo chất đống? Luồng văn bản không được trả lời? Tủ lạnh trống rỗng vì bạn không thể mua thực phẩm? Mặc dù bỏ qua những chi tiết vụn vặt của cuộc sống gia đình không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang cạn kiệt cảm xúc, nhưng sự trì hoãn quá mức và có hại có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng kiệt quệ về mặt tinh thần.

Cảm giác thèm ăn của bạn đã thay đổi

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là một trong những cách tốt nhất bạn có thể giúp tăng cường và bồi bổ cơ thể. Nhưng còn khi bạn cảm thấy không có năng lượng, thời gian hay động lực để ăn thì sao? Sự thay đổi đột ngột về cảm giác thèm ăn – tiêu thụ nhiều hoặc ít thức ăn hơn bình thường – được coi là một dấu hiệu quan trọng khác của việc giảm cảm xúc.

Bạn mệt mỏi cả ngày, nhưng khó ngủ vào ban đêm

Nhiều nghiên cứu xung quanh tình trạng kiệt sức liên quan đến việc ngủ không đủ giấc với nguy cơ kiệt sức cao hơn. Và đúng là những người không – hoặc không thể – ưu tiên sức khỏe của bản thân có thể dễ bị kiệt sức về mặt tinh thần. Điều này có thể bao gồm những người không tập thể dục đầy đủ, ngủ hoặc thực phẩm lành mạnh.

Bạn đang mắc phải những sai lầm dễ mắc phải mà bạn thường không mắc phải

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kiệt quệ về cảm xúc có liên quan đến sự suy giảm trong ba lĩnh vực nhận thức chính: chức năng điều hành, chẳng hạn như lập kế hoạch và tổ chức; chú ý; và trí nhớ. Khi chúng ta gặp phải tình trạng cạn kiệt cảm xúc, việc giải quyết các tình huống căng thẳng có thể trở nên khó khăn hơn, bao gồm áp lực công việc hoặc các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều cảm xúc, dẫn đến sai lầm hoặc bỏ qua các chi tiết.

Bạn cảm thấy như bạn có thể bị mắc kẹt theo cách này mãi mãi

Khi bạn chìm sâu vào một giai đoạn mệt mỏi về cảm xúc, bạn có thể cảm thấy như không có cách nào có thể kéo ra được và không ai có thể làm điều đó. Cô đơn có thể làm tăng cảm giác kiệt sức và kiệt sức về mặt tinh thần, vì nghiên cứu cho thấy rằng việc nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội có thể giúp mọi người giảm bớt tác hại của việc kiệt sức về cảm xúc bằng cách thúc đẩy khả năng phục hồi và cảm giác hạnh phúc hơn.

Pocket
Tags: