Type to search

5 loại gia vị hàng đầu chúng ta nên ăn để có sức khỏe tốt hơn

Chia sẻ

Các loại gia vị có thể thêm hương vị, màu sắc, sự đa dạng và mùi thơm lạ thường cho các món ăn của chúng ta, nhưng chúng cũng chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe đáng kinh ngạc.

Cho dù được khuấy qua món cà ri đang hâm nóng hay được thêm vào món latte kem, gia vị là những thứ bổ sung cuối cùng sẽ đưa bất kỳ món ăn hoặc thức uống nào lên một tầm cao mới. Nhưng gia vị cũng có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Trong suốt lịch sử, các loại gia vị như nghệ và quế đã được sử dụng để làm thuốc và vô số nghiên cứu hiện đã chứng minh chúng có đặc tính chống viêm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và huyết áp cao.

Lisa Marley, huấn luyện viên dinh dưỡng, đầu bếp dựa trên thực vật và huấn luyện viên trưởng cho ProVeg UK, và Arina Kuzmina, huấn luyện viên sức khỏe tích hợp và chuyên gia dinh dưỡng đã được chứng nhận, chỉ ra những loại gia vị mà tất cả chúng ta nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

5 GIA VỊ MỌI NGƯỜI NÊN ĂN THÊM

Củ nghệ: tốt nhất cho chứng viêm

Được biết đến với đặc tính chống viêm cũng như màu vàng sáng, “nghệ là một loại gia vị nổi tiếng trong thế giới gia vị”. Củ nghệ có một hợp chất hoạt tính gọi là curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp (một bệnh khớp phổ biến), trong khi một nghiên cứu năm 2020 kết luận rằng chất curcumin thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Nếu bạn không sống chung với bệnh viêm khớp, thì nghệ vẫn đáng để tiêu thụ vì chất curcumin có thể giúp chống viêm trong cơ thể.

Củ nghệ có thể giúp chống viêm trong cơ thể.

Cách đơn giản nhất để thêm nghệ vào bữa ăn của bạn? Marley khuyên bạn nên trộn nó vào món cà ri kem hoặc thêm vào nước sốt mì ống. Kuzmina nói: “Nó có vị khá đậm nên tôi thích trộn nó với các loại gia vị khác và rắc lên thịt gà hoặc rau củ trước khi cho vào lò nướng.”

Gừng: tốt nhất cho chứng buồn nôn

Gừng rất giàu các hợp chất có lợi cho cơ thể. Gingerol, hợp chất chính được tìm thấy trong gừng, là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể có hiệu quả cao trong việc chống buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén và nó cũng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường; Sau khi tiêu thụ bột gừng thường xuyên, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.

Gừng có các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Mẹo hàng đầu? Khuấy một ít bột gừng với chanh, mật ong và nước nóng để làm ấm đường ruột và cơ thể vào mùa đông. Marley cho biết thêm: “Gừng tươi trong món cà ri kiểu Thái cũng không thể thiếu.”

Quế: tốt nhất cho lượng đường trong máu ổn định

Một loại gia vị thơm với rất nhiều lợi ích, quế có thể giúp cải thiện tiêu hóa và lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Các bộ lạc cổ đại, như Maya, đã biến quế thành một phần trong ẩm thực của họ và tin vào đặc tính chữa bệnh của nó. Và họ không sai khi làm như vậy. Một trong những lợi ích chính của quế là tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu. “Quế giúp giữ cho lượng đường trong máu của chúng ta ổn định hơn, cung cấp cho chúng ta mức năng lượng ổn định và ngăn ngừa tâm trạng thất thường và cáu kỉnh.”

Quế có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quế làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn (điều này rất tốt cho việc kiểm soát quá trình giải phóng năng lượng) và một nghiên cứu khác cho thấy nó có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tỏi: tốt nhất cho khả năng miễn dịch

Mặc dù không hẳn là một loại gia vị nhưng tỏi thường được dùng để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Hầu hết chúng ta đều yêu thích tỏi và vì lý do chính đáng – nó không chỉ làm cho thức ăn có hương vị tuyệt vời mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tỏi hoàn hảo cho những tháng mùa đông vì nó có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Tỏi là một loại gia vị tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của chúng ta.

Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy những người bổ sung tỏi hàng ngày ít bị cảm lạnh hơn và hồi phục nhanh hơn nếu bị nhiễm bệnh. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung tỏi có tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Ớt cayenne: tốt nhất để bảo vệ chống lại tổn thương tế bào

Ớt cayenne là một trong những loại gia vị cay nhất hiện có. Kuzmina giải thích: “May mắn thay, bạn không cần thêm nhiều để nhận được tất cả lợi ích và thậm chí ¼ thìa cà phê ớt cũng đủ thêm vào bữa ăn để có lợi cho sức khỏe. Ớt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giữ cho các tế bào của chúng ta khỏe mạnh và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Ngoài ra, capsaicin, một chất dinh dưỡng thực vật có trong ớt cayenne mang lại vị cay, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và do đó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Ớt cayenne rất giàu chất chống oxy hóa.

Kuzmina nói: “Bạn có thể chỉ cần thêm nó vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, tuy nhiên, nếu bạn không gặp vấn đề về tiêu hóa, hãy thử cách bí mật của tôi. “Thêm 1/5 thìa cà phê ớt vào nước chanh ấm để từ từ đánh thức hệ thống tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn vào buổi sáng.”

Sử dụng gia vị tươi hay khô tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào chính gia vị. “Nguyên tắc chung – nếu đó là một loại thảo mộc như húng quế, oregano hoặc bạc hà, thì tốt hơn là nên để tươi. Tính chất của chúng có xu hướng giảm trong quá trình làm khô. Các loại gia vị rất tuyệt khi chúng còn tươi, nhưng những loại gia vị khô thường có nồng độ tất cả các chất dinh dưỡng cao hơn. Ví dụ, khi nói đến ớt cayenne, phần lớn mọi người sẽ không xử lý được mức độ cay hơn 1/6 so với ớt tươi, loại ớt có ít chất dinh dưỡng hơn 1/4 thìa cà phê ớt khô.

Pocket
Tags:

You Might also Like