Type to search

5 cách làm sạch không gian sống trong mùa xuân có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn

Chia sẻ

Các chuyên gia cho biết dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, khuyến khích ăn uống lành mạnh và giảm căng thẳng. Việc dọn dẹp vào mùa xuân năm nay có tầm quan trọng lớn hơn là chỉ đơn giản là bắt đầu mùa đổi mới với một không gian sạch sẽ, gọn gàng.

Nhiều cộng đồng đã ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 bằng cách tăng cường chế độ vệ sinh và làm sạch – và dành nhiều thời gian hơn trong nhà của họ. Dọn dẹp và sắp xếp không gian mà bạn dành phần lớn thời gian có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, cải thiện tâm trạng của bạn và đưa ra một nhiệm vụ thúc đẩy sự tập trung và suy nghĩ trong thời gian cố gắng.

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly chia sẻ: “Khi chúng ta hình dung việc dọn dẹp vào mùa xuân là thời gian để trẻ hóa thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta, thì quá trình dọn dẹp có thể vô cùng sinh động hơn là một công việc vặt vãnh.” Dưới đây là năm cách bạn có thể hưởng lợi từ việc dọn dẹp vào mùa xuân trong năm nay và hướng dẫn của chuyên gia về những công việc cần ưu tiên.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Việc cây cối nở hoa ngoài trời là một kỷ niệm của sự đổi mới – tức là bệnh dị ứng theo mùa. Ngoài việc ngăn ngừa dị ứng, một ngôi nhà sạch sẽ có thể giúp bạn thở tốt hơn bằng cách ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp và hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

“Bụi, nấm mốc, lông của vật nuôi, và những thứ khác như thế này có thể là những tác nhân gây ra hệ thống miễn dịch cho những người dễ bị dị ứng. Khi ngôi nhà của bạn không sạch sẽ, nó có thể tích tụ các chất ô nhiễm – đặc biệt là trong những tháng mùa đông ”, Tiến sĩ Adrian Cotton, trưởng bộ phận y tế của Đại học Y tế Loma Linda ở California chia sẻ.

Làm thế nào để làm sạch cho sức khỏe miễn dịch

Theo Wendy Bazilian, DrPH, RD, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng và dinh dưỡng, mặc dù bạn nên làm sạch thường xuyên để tránh các tác nhân gây ra hệ thống miễn dịch, thì việc làm sạch vào mùa xuân có thể là cơ hội để làm sạch sâu. Cô nói: “Bụi phần chân của đồ nội thất, đỉnh của khung và gương, đỉnh của đèn và đèn chiếu sáng, ván chân tường, lan can và ngưỡng cửa sổ có thể xa tầm với hơn.”

 • Hút bụi tất cả các tấm thảm, sàn nhà, thảm, mạng nhện trần và rèm cửa để loại bỏ bụi và giữ cho không khí sạch hơn.
 • Giặt tất cả giường và chăn. Đặt gối vào máy sấy ở nhiệt độ cao trong 10 phút để tiêu diệt mạt bụi.
 • Cởi giày của bạn ở cửa để tránh mang bụi bẩn từ bên ngoài vào trong nhà của bạn.

Giảm căng thẳng và trầm cảm

Cho dù bạn đang tạm thời mắc kẹt trong nhà, làm việc ở nhà hay khó ngủ, sức khỏe tinh thần của bạn có thể được hưởng lợi từ việc giữ cho không gian của bạn ngăn nắp. “Bạn có thể thấy mình suy nghĩ, cảm nhận và ngủ ngon hơn với một không gian sạch sẽ, ít lộn xộn. Ngoài ra, quá trình phân loại các món đồ, sắp xếp lại và loại bỏ những thứ dư thừa bằng cách ném, quyên góp hoặc tái chế chúng có thể giúp tinh thần sảng khoái và giải phóng, ”Bazilian chia sẻ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một ngôi nhà thư giãn và không có lộn xộn có tác động tích cực đến tâm trạng hàng ngày và khả năng tập trung của mọi người.

Tricia Wolanin, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia tổ chức, lưu ý: “Khi chúng ta dọn dẹp đống lộn xộn, nó có khả năng giải phóng không gian tinh thần và khoảng chú ý của chúng ta. Tôi đã có nhiều khách hàng đề cập rằng nếu có lộn xộn trong nhà, họ sẽ tiếp tục suy ngẫm về những thứ lộn xộn cần được sắp xếp thay vì tập trung vào một cuộc trò chuyện hoặc tập trung vào bất cứ điều gì khác. Khi họ dọn dẹp nhà cửa, nó bắt đầu giảm thiểu căng thẳng và các vấn đề về giấc ngủ của họ.”

Làm thế nào để chăm sóc cho sức khỏe tâm thần

 • Đừng chỉ xếp tạp chí thành chồng hoặc giấu quần áo chưa mặc dưới giường. Phân loại quần áo, đồ vệ sinh cá nhân và thủ tục giấy tờ. Hãy loại bỏ những thứ không còn phục vụ bạn để nhường chỗ cho những thứ mang lại niềm vui và niềm vui, Wolanin nói.
 • Bazilian cho biết, để tăng cường giấc ngủ ngon và thư giãn, chỉ để những thứ cần thiết trên bàn cạnh giường ngủ.
 • Tự làm sạch bản thân như một cách để giảm bớt căng thẳng. Cotton nói: “Dọn dẹp có thể mang lại cơ hội để bạn tập trung vào những công việc bạn đang làm, thúc đẩy thái độ tích cực và tư duy sáng suốt.

Ngăn ngừa bệnh tật

Làm sạch những thứ bạn tiếp xúc nhiều – hoặc nhiều người sử dụng thường xuyên – có thể giúp bạn tránh bệnh tật và giảm thiểu sự lây lan của vi rút và vi khuẩn. Bệnh tật do thực phẩm gây ra cũng nên được ưu tiên trong nhà. Bazilian cho biết: “Hiện có một cuộc tuần tra liên tục hơn để giữ mọi thứ sạch sẽ [với những lo ngại về coronavirus], nhưng cũng là một điều tuyệt vời để giải quyết tất cả những điểm tiếp xúc chính đó và làm sạch sâu trong mùa xuân.” Bà nói: “Giữ các bề mặt, bồn rửa và các vật dụng như thớt sạch sẽ có thể cải thiện an toàn thực phẩm, giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Cách vệ sinh để phòng bệnh

“Làm sạch những vật dụng bạn sử dụng nhiều nhất hoặc những vật dụng có thể tiếp xúc với miệng, mắt hoặc mũi của bạn. Điều đó có thể bao gồm điện thoại di động, bàn phím, bộ khăn trải giường và khăn tắm của bạn, ”Cotton nói, thêm rằng để bảo vệ khỏi loại coronavirus mới, hãy vệ sinh bề mặt bằng chất tẩy rửa có cồn. “Điều quan trọng là phải giải quyết một số khu vực khác nhau trong nhà bếp, chẳng hạn như tủ lạnh và tủ đông, tủ đựng thức ăn, quầy, tủ. Việc làm tất cả cùng một lúc có thể là quá sức, vì vậy hãy lên lịch cho từng nhiệm vụ riêng biệt để làm sạch sâu hơn, ”Bazilian nói.

 • Làm sạch sâu bồn rửa mỗi ngày, vì nó có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn bồn cầu.
 • Rửa tất cả các sản phẩm của bạn để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm và tăng cường sức khỏe.
 • Dọn dẹp phòng tắm và những nơi khác được dùng chung với các thành viên trong gia đình thường xuyên hơn.

Ăn uống lành mạnh hơn, hoạt động thể chất

Ngôi nhà thể chất của bạn có thể giúp bạn có một cuộc sống năng động và những lựa chọn thực phẩm lành mạnh – hoặc khiến việc di chuyển và gắn bó với những bữa ăn bổ dưỡng trở nên khó khăn hơn. Các nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa việc giữ nhà sạch sẽ với việc năng động và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn.

Làm sạch vào mùa xuân cũng có thể thúc đẩy chúng ta thiết lập lại hoặc thử một lối sống lành mạnh hơn. Wolanin nói: “Khi chúng ta thoát ra khỏi lĩnh vực vật chất, nó có thể truyền cảm hứng để bắt đầu cắt bỏ những gì không còn phục vụ chúng ta, chẳng hạn như các mối quan hệ không lành mạnh, hoặc mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm, công nghệ hoặc các chất khác.

Cách sắp xếp để có thói quen lành mạnh

 • Làm cho công việc nấu nướng trở nên hấp dẫn hơn bằng cách mài dao, thu dọn giá gia vị và sắp xếp xoong, chảo và đồ dùng.
 • Bảo quản thực phẩm lành mạnh ngang tầm mắt trong hộp đựng trong suốt và đặt thực phẩm không lành mạnh khuất tầm mắt.
 • Quyên góp quần áo tập luyện mà bạn hiếm khi mặc và sắp xếp trang phục năng động yêu thích của bạn trong một ngăn kéo riêng để dễ lấy.
 • Mở cửa sổ mỗi ngày để lưu thông không khí trong lành và không khí cũ ra ngoài, Bazilian khuyến cáo.

Giảm nguy cơ chấn thương

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 1/4 người lớn trên 65 tuổi bị ngã mỗi năm, dẫn đến 3 triệu lượt vào phòng cấp cứu. Té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến thương tích ở nhóm tuổi này. Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để điều chỉnh ngôi nhà của bạn hoặc nhà của cha mẹ lớn tuổi để giảm nguy cơ té ngã. “Một ngôi nhà sạch sẽ giúp ngăn ngừa các chấn thương như trượt, trượt, va đập và ngã. Có một con đường rõ ràng và loại bỏ các chướng ngại vật dưới dạng ba lô, ví, giày, dụng cụ thể thao hoặc túi mua sắm và hơn thế nữa có thể giúp giảm nguy cơ tai nạn, ”Bazilian nói.

Làm thế nào để làm sạch cho một ngôi nhà an toàn

 • Ưu tiên dọn dẹp những thứ bừa bộn từ lối đi, hành lang và cầu thang.
 • Cố định thảm và sửa chữa mọi nguy cơ vấp ngã khác, chẳng hạn như ván sàn lỏng lẻo.
 • Dây là một nguy cơ vấp ngã lớn – ngay cả đối với những người lanh lợi nhất trong chúng ta. Cột dây vào ván chân tường hoặc định tuyến lại dọc theo tường để loại bỏ nguy cơ vấp phải dây.
Pocket
Tags: