Type to search

5 Bài học kỳ diệu vận dụng vào cuộc sống của tác giả Charles F. Haanel mang đến giá trị cho bạn

Chia sẻ

“Hãy làm giàu thêm cảm nhận của bạn về sinh mệnh, hãy khống chế chắc bản thân, chăm lo bảo vệ sức khoẻ, tăng cường khả năng ghi nhớ, nâng cao khả năng quan sát, hãy nhìn thẳng vào cơ hội và khó khăn. Tất cả những điều đó có thể làm thay đổi số phận hàng triệu người trên hành tinh này.”  – Charles F. Haanel

Năng lực quan sát có thể giúp bạn nhìn rõ bản chất của sự việc, khắc phục được các hiện tượng do dự, hoài nghi, u uất, lo sợ. Dưới đây STYLE đã tổng hợp 5 bài học về cuộc sống trong cuốn sách “24 bài học kỳ diệu” của tác giả Charles F. Haanel sẽ giúp các bạn bồi dưỡng năng lực quan sát, tăng cường tính độc lập, nâng cao được tầm nhìn xa.

Đời người là do hôm qua, hôm nay và ngày mai hợp lại mà thành

Chúng ta bước từ hôm qua đến, dùng hành động trong hôm nay để đốt sáng niềm hy vọng và chắp cánh cho ước mơ của ngày mai. Quan trọng nhất là ngày hôm nay nhưng không được quên bài học của ngày hôm qua, vì chúng là tiền đề để chúng ta lựa chọn trong hôm nay. Bạn hãy bắt đầu cảm nhận nhân sinh, thế giới muôn màu, sinh mệnh là tươi đẹp. Cảnh tượng tốt đẹp đó chỉ dành cho những ai sẵn sàng tiếp nhận nó, không dành cho những ai thờ ơ bỏ qua nó.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ biến ảo bất thường, thực tế tất cả mọi hoạt động đều theo quy luật chứ không phải ngẫu nhiên chi phối

Tất cả mọi hoạt động của cuộc sống đều có tính ổn định tương đối. Trạng thái ổn định ấy là cơ hội cho chúng ta chớp lấy. Chúng ta có thể tự do lựa chọn nội dung mình suy nghĩ, mong ước của mình nhưng kết quả phải tuân theo quy luật. Thiếu quy luật đó vũ trụ sẽ là một thế giới hổ lốn, trống rỗng thiếu hẳn sự cân bằng. Tư tưởng là tiền đề và động lực của hành động. Tư tưởng hài hòa, có tính xây dựng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Ngược lại kết quả sẽ khác hẳn nếu tư tưởng tiêu cực hỗn tạp có tính phá hoại ác độc kết quả sẽ bất hạnh. Sự thù hận có tính phá hoại rất lớn, dù oán hận một việc xấu cũng vẫn có hại tư tưởng con người, tư tưởng phải hài hoà thông thoáng mới mang lại kết quả tốt đẹp.

Mọi việc trên đời luôn không được như ý của bạn

Bạn không thể thay đổi xã hội để thích ứng với yêu cầu của mình mà chỉ có thể tự thay đổi bản thân để thích ứng với xã hội. Điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn bất lực, hoàn toàn bị xã hội và hoàn cảnh chi phối. Trên thế giới này có rất nhiều loại người có người nhút nhát, thiếu quyết đoán, hướng nội, có người dũng cảm, kiên cường, nhiệt tình, có người không dám mạo hiểm, thấy khó khăn là co lại, có người thích đương đầu với thử thách. Sự khác biệt này là do tính cách con người tạo nên. Tính cách không hoàn toàn là bẩm sinh nó có thể là kết quả của một quá trình rèn luyện nỗ lực phấn đấu.

Liều thuốc chữa trị tính cách yếu đuối rất đơn giản, bạn hãy dùng những tư tưởng tích cực xua tan những ý nghĩ tiêu cực luôn tồn tại trong đầu. Tính kiên định phải dựa vào sự ôn luyện lặp đi lặp lại để củng cố và tăng thêm, bạn luôn luôn lặp đi lặp lại một ý niệm nào đó, nó sẽ làm cho khát vọng trở thành một phần của bản thân bạn. Muốn thay đổi được hoàn cảnh trước hết bạn phải thay đổi bản thân mình. Có ý nghĩ thay đổi rồi, bạn cần bắt tay vào hành động. Hành động là bông hoa nở ra từ tư tưởng, hành động sẽ đưa bạn đến kết quả.

Tập trung năng lượng, chuyên tâm suy nghĩ

Tri thức là vật chất, nếu không có sự can dự của con người nó chỉ là một mảnh đất hoang vô dụng, không có giá trị gì. Khi có tác động của con người tri thức sẽ ra hoa kết trái. Do đó, con người có tư tưởng là chủ thể, có tri thức chỉ là một công cụ. Có người bận rộn ngày đêm cẩm cuội mà cũng không ra thành tựu gì. Đó là do sự nỗ lực của họ không có phương hướng chính xác. Rõ ràng. Nếu họ biết tập trung năng lượng chuyên tâm suy nghĩ vào một mục tiêu thì kết quả sẽ khác.

Tập trung là một trạng thái cao siêu. Muốn làm được điều đó, bạn nên biết tập trung năng lượng tinh thần, nhầm vào một mục tiêu nào đó và gạt bỏ mọi ý nghĩ tạp nham không cần thiết. Khi làm việc gì đó mà không tập trung vào mục tiêu thì kết quả sẽ lu mờ. Tập trung năng lượng tinh thần cũng tương tự. Tập trung năng lượng chuyên tâm suy nghĩ có thể xác định rõ được mục tiêu và nâng cao được hiệu suất làm việc.

Cuộc đời của một con người tưởng chừng rất dài nhưng thực tế chỉ là một chuỗi các quan hệ nhân quả nối tiếp nhau

“Quả” nào cũng tương ứng với một cái “nhân” nhất định. “Quả” có thể biến thành “nhân” để sinh ra một “quả” khác và theo thời gian, các “Quả” sẽ trở thành các “nhân” liên tiếp.

Trong thế giới tự nhiên và xã hội, giữa các hiện tượng đều có mối quan hệ với nhau. Mối quan hệ nhân quả là một trong những hình thức của mối quan hệ giữa các hiện tượng. Hiện tượng nào cũng do một nguyên nhân nhất định sinh ra.

Quan hệ nhân quả là một chuỗi dây xích gồm có nhiều mắt xích, hễ một mắt xích nào trục trặc thì cả chuỗi sẽ bị đứt đoạn. Bạn nắm và vận dụng được quan hệ nhân quả sẽ rất có lợi, trái lại thì cuộc sống rất phức tạp. Vậy nên cuộc sống là “Quả” của mình thuận lợi hay phức tạp lại là do “Nhân” của mình gieo mà nên.

Ảnh: Một bức ảnh của Erin O’Conner

Pocket
Tags:

You Might also Like