Type to search

4 cách để đơn xin việc của bạn nổi bật, theo các chuyên gia nghề nghiệp

Chia sẻ

Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm cho CV và thư xin việc của mình nổi bật giữa đám đông? Các chuyên gia nghề nghiệp hàng đầu dưới đây sẽ chia sẻ lời khuyên của họ trong thị trường việc làm khó khăn ngày nay.

Tìm kiếm công việc mới có thể mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn đang cân bằng nó với công việc hiện tại của mình. Trong khi nhiều ứng viên tiềm năng lo lắng về các cuộc phỏng vấn và nhiệm vụ mà hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu, việc đảm bảo một cuộc phỏng vấn từ đầu đã là một thử thách lớn.

Thị trường việc làm hiện nay rất khó khăn. Nghiên cứu của LinkedIn cho thấy cạnh tranh việc làm đang rất khốc liệt, với các ứng viên nộp đơn xin việc nhiều hơn trung bình 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, nền tảng này cũng phát hiện rằng một vấn đề lớn là viết đơn xin việc hoàn hảo, với nghiên cứu của họ cho thấy 40% chuyên gia dành nhiều thời gian cập nhật CV và 3 trong 10 người gặp khó khăn trong việc tạo ra một đơn xin việc nổi bật.

Đọc bài viết này với CV của bạn đang mở ở một tab khác và gật đầu đồng ý? Các chuyên gia nghề nghiệp hàng đầu dưới đây sẽ chia sẻ lời khuyên của họ về cách làm cho đơn xin việc của bạn nổi bật và giúp bạn đảm bảo cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Định lượng thành tựu của bạn

Việc đưa ra những tuyên bố như ‘Tôi đã thúc đẩy tăng trưởng tại công ty’ là điều tốt và hay, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn định lượng những thành tích này bằng các ví dụ và dữ liệu. Chirag Mehta, huấn luyện viên nghề nghiệp và kinh doanh kiêm đồng sáng lập của đơn vị cung cấp dịch vụ huấn luyện và đào tạo Know You More giải thích rằng: “Mặc dù vẫn giữ giọng điệu trang trọng, nhưng việc định lượng thành tích của bạn là rất quan trọng”. “Ví dụ, việc thông báo rằng bạn ‘đã cải thiện doanh thu lên 30%’ sẽ cung cấp một chỉ số có thể đo lường được về tầm ảnh hưởng của bạn. Điều này không chỉ làm nổi bật công việc của bạn mà còn cho thấy công việc của bạn đã giúp ích cho đội ngũ và tổ chức như thế nào”.

Mehta cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc suy nghĩ về người sẽ đọc CV của bạn. “Hãy cân nhắc đến người đọc CV của bạn – điều gì sẽ gây ấn tượng với họ về mặt chuyên môn và cá nhân? Hãy hướng đến việc thể hiện mình là một đồng nghiệp có tinh thần hợp tác và gắn kết, cũng như một chuyên gia lành nghề”.

Nâng cao kỹ năng viết thư xin việc của bạn

Chúng ta đều đã từng trải qua điều này: bạn đã dành hàng giờ để viết, chỉnh sửa và tinh chỉnh CV của mình, chỉ để một vị trí yêu cầu gửi kèm một lá thư xin việc. Bạn có đang chỉ lặp lại cùng một thông tin hai lần? Vậy, bí quyết để có một lá thư xin việc tuyệt vời là gì? “Một lá thư xin việc phải giải quyết ba câu hỏi chính: tại sao bạn theo đuổi sự nghiệp trong ngành này? Tại sao bạn lại nộp đơn xin việc vào công ty cụ thể này? Điều gì làm bạn quan tâm đến vai trò này cụ thể?” Victoria McLean, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập công ty tư vấn nghề nghiệp City CV giải thích. “Điều quan trọng là bạn phải đưa ra câu trả lời được cân nhắc kỹ lưỡng cho những câu hỏi này, bao gồm kiến thức sâu rộng về uy tín và giá trị của công ty. Có thể biện minh cho con đường sự nghiệp đã chọn và giải thích lý do tại sao bạn nghĩ mình sẽ phù hợp với các nhà tuyển dụng tiềm năng là những điều sẽ giúp bạn nổi bật”.

Hãy súc tích

Đối với những nhà quản lý tuyển dụng đang xem xét hàng chục (và đôi khi là hàng trăm) đơn xin việc, một CV, thư xin việc hoặc đơn xin việc quá dài dòng có thể gây khó chịu. Thay vào đó, hãy giữ mọi thứ đơn giản và ngắn gọn nhất có thể. “Khi tạo đơn xin việc, cả nội dung và bố cục đều quan trọng như nhau”, Mehta khuyên. “Các nhà quản lý tuyển dụng phải xem qua hàng trăm đơn xin việc, vì vậy hãy làm cho đơn của bạn trở nên độc đáo và dễ tìm. Sử dụng tiêu đề rõ ràng, dấu đầu dòng và ngôn ngữ in đậm để giúp người đọc tìm thấy thông tin quan trọng nhất. Khi điền vào biểu mẫu trực tuyến, hãy súc tích và trực tiếp. Mỗi câu tuyên bố phải phục vụ cho một mục tiêu, giúp bạn tiến gần hơn một bước đến cuộc phỏng vấn”.

Cân nhắc sử dụng AI (nhưng không theo cách bạn nghĩ)

Không cần phải nói rằng sử dụng AI để viết CV và thư xin việc mà không có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào của bạn có lẽ không phải là cách tốt nhất để làm cho đơn xin việc của bạn nổi bật. Nội dung do AI viết có thể dễ thấy đối với các nhà quản lý tuyển dụng và bạn có nguy cơ thể hiện sự thiếu nhiệt tình và tận tụy trong đơn xin việc của mình.

Tuy nhiên, không có lý do gì mà AI không thể giúp bạn xây dựng những điều cơ bản, sau đó bạn có thể sử dụng, chỉnh sửa và điều chỉnh cho phù hợp, cho dù đó là thông qua việc giúp quá trình tìm kiếm việc làm của bạn hiệu quả hơn hay đưa ra các đề xuất để điều chỉnh CV. “Việc tìm kiếm một công việc mới có thể tốn thời gian và căng thẳng; tuy nhiên, những hiểu biết sâu sắc do AI cung cấp của LinkedIn giúp quy trình trở nên cá nhân hóa và hiệu quả hơn ở mọi bước”, Charlotte Davies, chuyên gia nghề nghiệp tại LinkedIn cho biết. Là một phần của LinkedIn Premium, “bạn có thể tìm kiếm việc làm bằng ngôn ngữ hàng ngày, chẳng hạn như ‘Tìm cho tôi các vị trí tiếp thị từ xa tại Manchester’, cải thiện CV hiện có với sự trợ giúp của AI để thể hiện tốt hơn các kinh nghiệm và kỹ năng của bạn và sử dụng AI để giúp soạn thảo thư xin việc phù hợp cho một vị trí. Các tính năng này giúp bạn tập trung năng lượng vào những gì quan trọng, chẳng hạn như chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của bạn thay vì sàng lọc qua vô số danh sách việc làm và áp dụng cách tiếp cận một kiểu phù hợp với tất cả cho đơn xin việc của bạn.”

Ảnh: I.H.F

Pocket
Tags:

You Might also Like