Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

21 ngày có đủ để hình thành một thói quen tốt, từ bỏ một thói quen xấu?

Chia sẻ

Đọc sách trước khi ngủ, ăn uống lành mạnh, tập thể dục mỗi ngày,… luôn được xem là một nếp sống tốt và gương mẫu. Ở chiều ngược lại, những thói quen như hút thuốc lá, uống bia rượu thường xuyên, nằm ườn xem TV lại khiến cơ thể trở nên suy nhược. Bất kỳ ai cũng biết được điều đó nhưng đa số lại chưa đủ niềm tin và động lực hành động. Hãy cùng #MOVE21 – Ecosport Challenge sẵn sàng thách thức thay đổi bản thân và hình thành thói quen tốt ngay ngày hôm nay.

21 ngày có tạo dựng được một thói quen?

Vào cuối thập niên 1950s, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Maxwell Maltz đã đưa ra nhận định sau khi quan sát những bệnh nhân của mình trong một thời gian dài. Khi ông phẫu thuật (mũi, mặt, xương hàm..) cho những người có nhu cầu thì mất khoảng 21 ngày họ mới quen dần với khuôn mặt mới của mình. Cũng tương tự như thế, khi ông phẫu thuật tứ chi của một người không may bị tai nạn thì cũng mất khoảng 21 ngày các bệnh nhân mới quen với cảm giác mất mát, thiếu hụt một phần trên cơ thể. Ông nhận định:“Các hiện tượng mà tôi nghiên cứu có khuynh hướng cần ít nhất 21 ngày thì những hình ảnh trong tư duy, hành vi cũ mới biến mất và những hình ảnh trong tư duy, hành vi mới mới bắt đầu bám trụ.”

Những nghiên cứu sau này, đặc biệt là nghiên cứu của vị tiến sỹ Phillippa Lally cho thấy: thời gian để hình thành thói quen tốt mới mất khoảng từ 18 – 254 ngày, tùy theo thể trạng và sự quyết tâm của từng cá nhân.

Như vậy, không hẳn thực hiện một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ nhanh chóng có được thói quen tốt. Quan trọng hơn 90% do quyết tâm thay đổi của bạn! Tuy nhiên nếu lặp đi lặp lại một hành động trong khoảng ít nhất 21 ngày liên tiếp, đó chính là bàn đẩy giúp bạn hình thành một thói quen tốt dễ dàng hơn.

21 ngày, chỉ là mốc thời gian. Thử thách vẫn nằm ở sự quyết tâm của bạn.

Hình thành thói quen rèn luyện sức khỏe có khó không?

95% những gì bạn đang làm đều là kết quả của thói quen, cho dù đó có là thói quen tốt hay xấu. Như các nghiên cứu đã đề cập ở trên, bạn mất khoảng 21 ngày để tạo dựng hoặc phá bỏ một hành động quen thuộc với mức độ phức tạp trung bình. Ví dụ như việc dậy sớm vào một giờ nhất định, tập thể dục vào mỗi buổi sáng, đi ngủ sớm, tới các cuộc hẹn đúng giờ, …

Vậy việc tạo dựng cho mình một thói quen tốt rèn luyện sức khỏe, tập thể thao không hề ngoài tầm với của bất cứ ai. Một khi đã “nghiện” luyện tập, bạn sẽ dần tránh xa những thói quen gây hại cho sức khỏe, có thể phòng tránh cả những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Một công đôi việc!

Hình thành thói quen luyện tập thể thao trong 21 ngày là hoàn toàn có thể làm được (Ảnh: hinh365.com)

7 bước hình thành thói quen tốt

Chỉ cần cam kết thực hiện 07 bước dưới đây, bạn sẽ có được cho mình bất cứ thói quen nào bạn muốn:

Bước 1: Ra quyết định cho sự thay đổi

Đầu tiên, hãy ra quyết định và cam kết bạn sẽ thực hiện theo đúng thời gian biểu đã đề ra. Nếu như muốn hình thành thói quen dậy sớm & tập thể dục vào lúc 5 giờ sáng, hãy đặt báo thức vào đêm hôm trước & đúng 5 giờ sáng hôm sau khi chuông reo, hãy ngay lập tức thức dậy.

Bước 2: Loại bỏ bất cứ “lý do biện minh” ảnh hưởng thói quen mới

Trong khoảng thời gian bắt đầu hình thành thói quen tốt, hãy nói không với bất cứ “lý do biện minh” nào ảnh hưởng đến quá trình đó. Đừng cố gắng bao biện, phàn nàn hay hợp lý hoá tình huống như:“Mình có thể ngủ thêm 5 phút nữa”hoặc“Còn sớm mà”hoặc“Mình sẽ sửa soạn sớm thôi”. Đừng để con tàu chệch khỏi đường ray. Nếu bạn đã ra quyết định dậy vào lúc 5 giờ sáng, hãy kỷ luật bản thân dậy và làm theo đúng kế hoạch, tiếp tục thực hiện điều đó cho đến khi nào nó trở thành thói quen tự động thì thôi.

Bước 3. Tuyên bố mạnh mẽ với mọi người xung quanh

Hãy nói với mọi người, càng nhiều người càng tốt, đặc biệt là những người quan trọng với bạn, rằng bạn đang trong quá trình hình thành thói quen mới. Bằng cách này, bạn sẽ phải tự kỷ luật bản thân nhiều hơn nữa để hoàn thiện thói quen, vì có rất nhiều người đang theo dõi bạn từng ngày để xem bạn có đủ sức mạnh ý chí để vượt qua quán tính cũ và hướng đến sự thay đổi tích cực hay không.

Bước 4. Luôn quan niệm “Tôi có thể làm được”

Thường xuyên hình dung việc mình sẽ thức dậy lúc 5 giờ sáng để tập thể dục trong tâm trí sẽ giúp in sâu trong tiềm thức và nó sẽ trở thành thói quen tự động của bạn lúc nào không hay.

Bước 5. Hình thành những lời khẳng định tích cực

“Tôi sẽ thức dậy vào 5 giờ sáng mỗi ngày để tập thể dục”.Lặp đi lặp lại câu này ngay trước khi ngủ. Thường thì sáng hôm sau bạn sẽ thức dậy trước khi chuông reo vài phút và sau một thời gian thì bạn cũng chẳng cần đến chuông báo thức nữa

Bước 6. Phát triển tính kỷ luật cá nhân

Kiên trì và kỷ luật bản thân trên con đường hình thành thói quen mới cho đến khi bạn quen thuộc với sự thay đổi và cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi phải ra quyết định không thực hiện điều đó. Đến bước này, gần như 90% bạn đã có thói quen tốt mà bạn mong muốn rồi!

Bứt rứt khi không thực hiện thói quen đang luyện tập? Chúc mừng bạn đã sắp thành công! (Ảnh: Unsplash)

Bước 7. Tưởng Thưởng Cho Bản Thân

Điều cuối cùng, cũng là quan trọng nhất: luôn tự tưởng thưởng cho bản thân mỗi khi hình thành được một thói quen mới. Dần dần một cách vô thức, bạn sẽ hình thành thái độ trông ngóng: phần thưởng luôn luôn sẽ xuất hiện khi hoàn thiện thói quen tốt. Điều đó giúp truyền thêm động lực để bạn tiến lên phía trước.

Hãy thách thức thay đổi bản thân cùng #MOVE21 – EcoSprort Challenge

#MOVE21 – EcoSportChallenge là chiến dịch thường niên của tập đoàn FLG với sứ mệnh: mong muốn giúp mọi người dân Việt Nam hình thành thói quen luyện tập thể dục thể thao, củng cố sức khỏe, tạo lập lối sống lành mạnh, tránh xa mọi thói quen xấu bằng cách khích lệ các bạn thực hiện hành động “đi đến phòng tập tập luyện thể dục” lặp đi lặp lại ít nhất 21 lần liên tục cho đến khi thói quen được thiết lập.

CÁCH THỨC THAM GIA

 

Pocket
Tags: