Around the world

SPACE AGE: SÁNG TẠO TỪ CÔNG NGHỆ

Nếu Isaac Newton còn sống đến ngày hôm nay, hẳn ông sẽ đưa ra định luật chuyển động thứ 04 để giải quyết vấn đề miêu tả sự vận động của các xu hướng thời trang khi các dịch chuyển sáng tạo này luôn diễn ra cùng lúc theo cả 02 chiều: Tiến lên phía trước và lùi lại phía sau.

style-space-age-sang-tao-tu-cong-nghe-02
Andre Courreges – 1965

Ý tưởng về việc thời trang vận động cùng lúc theo cả 02 chiều đặc biệt rõ nét khi chúng ta đang chứng kiến sự trở lại của một trong những cột mốc quan trọng của thế giới thời trang: Space Age. Không hẹn mà gặp, các nhà thiết kế và các thương hiệu đồng loạt giới thiệu các sáng tạo lấy cảm hứng từ hoài bão chinh phục vũ trụ. Những chiếc váy ánh kim biểu tượng của Paco Rabanne (được giới thiệu lần đâu vào những năm 1960) đang trở lại và là một phần của những bữa tiệc diễn ra tại các câu lạc bộ đêm ở Paris. Trong khi đó, những đôi boot trắng – phụ kiện yêu thích của những năm 1960, giai đoạn được xem là Kỷ nguyên của Khoa học Vũ trụ – cũng đang là mốt mới với sự hỗ trợ của Balenciaga và Hadid. Và Chanel? Chanel, trong cả 02 bộ sưu tập Xuân – Hè và Thu – Đông, đều giới thiệu những cảm hứng từ công nghệ. Nhưng nếu trong bộ sưu tập Xuân – Hè 2017, Chanel mới dừng lại ở người mẫu robot, bộ sưu tập Thu – Đông của hãng là nguyên một quả tên lửa được đặt chính giữa sàn diễn trong bảo tàng Grand Palais, Paris.

style-space-age-sang-tao-tu-cong-nghe-01
Chanel Fall Winter 2017

Từ những gì đang diễn ra trong thế giới thời trang, chúng ta có thể khẳng định, nếu có điều gì đó định luật chuyển động thứ 04 của Isaac Newton đặc biệt đề cập, đó chính là việc các thương hiệu thời trang sẽ không bao giờ chấp nhận bị bỏ lại phía sau. Hơn nửa thế kỷ trước, nhà thiết kế Andre Courreges cho ra các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ ước vọng khám phá vũ trụ (xem hình); nửa thế kỷ sau khi tham vọng chinh phục không gian của nhân loại một lần được nung nấu, các thương hiệu thời trang hàng đầu lại tiếp tục cho thấy vị trí dẫn đầu của mình qua những thiết kế.

Nguồn: Tạp chí STYLE – Ngọc Hà
Stylemagazine.vn

Xem thêm: