Culture News

“Ngũ quái Sài Gòn” tái xuất sau 20 năm

Bộ sách dành cho lứa tuổi học trò của nhà thơ – nhà văn Bùi Chí Vinh từng khiến thế hệ 8X say mê vừa được NXB Trẻ mua bản quyền và xuất bản sau 20 năm.

Thập niên 90, cùng với Tứ quái TKKG (Stefan Wolf – Vũ Hương Giang dịch, Bùi Chí Vinh phóng tác thành 70 tập, NXB Kim Đồng), Ngũ quái Sài Gòn là bộ truyện trinh thám được lứa tuổi thanh thiếu niên háo hức đón chờ từng tập. Truyện được lấy cảm hứng từ chính tác phẩm Tứ quái TKKG, gồm 5 nhân vật tuổi từ 15-16 với 5 tính cách khác nhau nhưng gặp nhau ở tinh thần trượng nghĩa là: Sơn Đại Ca, Thúy Bụi, Quyên Tiểu Muội, Hoàng Lãng Tử và Thạch Sầu Đời. Bùi Chí Vinh hồi tưởng, thời điểm đó, một tập Ngũ quái có thể phát hành đến 20.000 bản mỗi tuần, tổng cộng có 40 tập.

style-ngu-quai-sai-gon-tai-suat-sau-20-nam-01

Trong lần trở lại này, NXB Trẻ quyết định tái bản 20 tập, mỗi tập in 2. 500 bản, kèm theo 19 tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Hồng Sơn, phát hành cách nhau đều đặn hai tuần. Tập 1 có tên gọi Cuộc chơi không hẹn trước chính thức lên kệ vào ngày 23/8. Tác giả Bùi Chí Vinh chia sẻ: “Đây là bộ truyện đặc sản Nam bộ vì tôi sinh ra, lớn lên ở Sài Gòn, hiểu và biết các ngóc ngách của Sài Gòn. Bộ truyện không chỉ giới thiệu những anh hùng hiệp nghĩa trong thế hệ thanh thiếu niên mà còn nói lên những cảnh đời ở Sài Gòn, tính cách hào sảng, hiệp nghĩa, nhân ái của người Sài Gòn, đặc biệt là những đời sống trong những xóm nghèo chằng chịt ở Sài Gòn, những thế giới bên lề xã hội nhưng họ sẵn sàng cứu giúp lẫn nhau. Hầu như những bạn trẻ trong Ngũ quái Sài Gòn không màng vấn đề tiền bạc, giàu hay nghèo mà chỉ phụng sự lý tưởng cứu khốn phò nguy. Tôi muốn giữ lý tưởng này cho giới trẻ Sài Gòn tiếp theo.”

Để tương thích với đời sống hiện đại và tìm được sự đồng cảm với giới trẻ ngày nay, bộ truyện cũng thay đổi một số chi tiết, cởi mở hơn và có cái nhìn sẻ chia hơn đến thế giới thứ 3. Trước băn khoăn bạn đọc trẻ liệu có đón nhận tập sách này, Bùi Chí Vinh tự tin: “Tôi nghĩ tinh thần nghĩa hiệp vẫn ở đó, không mất đi, chỉ là nó bị khuất đâu đó giữa quá nhiều phương tiện thông tin hiện đại như internet, mạng xã hội thay vì giao tiếp trực tiếp với nhau như ngày xưa. Giới trẻ ngày nay đọc sẽ thấy thế hệ đàn anh mình phân minh rạch ròi đúng sai, thiện ác, sống giản dị và rất đẹp dù thiếu thốn nhiều phương tiện hiện đại. Tôi cũng tin, biết đâu tính hiệp sĩ sẽ được đánh thức.”

Stylemagazine.vn

Xem thêm: