Fashion

MODERN DANDY

Đàn ông Anh Quốc từ lâu vẫn được ngợi ca là những con người hào hoa, lịch thiệp. Bởi vậy nên trong tiếng Anh mới có hẳn cụm từ “British Gentleman”. Không chỉ nổi tiếng với cách cư xử lịch sự, phong nhã, họ còn được biết đến với gu ăn mặc hết sức lịch lãm và tinh tế. Nói đến đây không thể không nhắc đến trào lưu “Dandy” (hay “Dandyism”), xuất hiện lần đầu vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 tại London, Vương quốc Anh.

modern-dandy-style-01

Người khởi xướng trào lưu này là George Bryan “Beau” Brummell (1778 – 1840), một người bạn của Hoàng tử George, sau này là Vua George IV. Brummell nổi tiếng với phong cách ăn mặc hết sức cầu kỳ và tinh tế, với các bộ suit được may đo kỹ lưỡng, áo khoác đuôi tôm sẫm màu, đi bốt đua ngựa, thắt nơ hoặc cà vạt chỉnh tề. Brummell có ngoại hình hết sức cuốn hút, mặc dù xuất thân khiêm tốn nhưng nhờ ăn mặc chải chuốt bảnh bảo và có gu nên ông được chấp nhận trong giới thượng lưu, tầng lớp quí tộc và giao du với nhiều nhân vật tầm cỡ.

Mức độ ảnh hưởng của Dandyism nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ giới hạn trong biên giới nước Anh, trào lưu này còn xuất hiện trên các quốc gia châu Âu và thuộc địa Anh Quốc khác. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ viễn thông và tiến trình toàn cầu hóa, “Dandyism” không còn là một di sản dành văn hóa của nước Anh. Ví như ở Châu Á chúng ta có hai diễn viên nổi tiếng Kim Min Joo (Hàn Quốc) và Tony Leung (Hong Kong) là những “fan” trung thành của trào lưu này.

Làm sao để mặc đẹp cho ra chất “Dandy”? Đầu tiên, hãy tìm đến những quý ông “Dandy” chính hiệu để tìm cảm hứng cho riêng mình: Andy Warhol, Mick Jagger, David Beckham, Jude Law hay David Carter. Có thể nói, Modern Dandy được gói gọn trong những yếu tố chính sau: sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sang trọng, tinh tế đến từng chi tiết, sự táo bạo trong sử dụng họa tiết và màu sắc, yếu tố may đo cầu kỳ (hãy nghĩ tới những bộ suit chỉn chu được làm ra từ con phố huyền thoại Savile Row!), chất liệu vải cao cấp, đắt tiền (như lông thú, lụa, nhung, gấm) tạo nên đẳng cấp và nét xa xỉ. Và cuối cùng đừng quên một chút phá cách nổi loạn khác biệt mang phong cách hiện đại đầy cá tính làm nên dấu ấn cá nhân.

Look 1

Look 2

modern-dandy-style-03

Look 3

modern-dandy-style-04

Look 4

modern-dandy-style-05

Nguồn: Tạp chí STYLE