Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Đọc vị những thành phần chăm sóc da gây sốt

Chia sẻ

Bạn đều biết những thành phần như trà xanh, nhớt ốc sên hay nấm men… đều đã khuynh đảo cộng đồng chăm sóc da trong những năm qua. Tác dụng thực sự của chúng đến đâu?

Chăm sóc da bằng tinh chất trà xanh

Tinh chất trà xanh có tên gọi chính xác là Camellia sinensis leaf extract rất giàu catechin và vitamin. Các cộng đồng mỹ phẩm và chăm sóc da nồng nhiệt ca ngợi Tinh chất trà xanh, chủ yếu là do nó có chứa các polyphenol epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Polyphenol EGCG được biết đến rộng rãi với khả năng chống ung thư và chống oxy hóa, và đã được chứng minh là có khả năng ức chế phát triển tế bào ung thư trên da khi tiếp xúc nhiều với tia cực tím.

Liên quan đến tác dụng chống viêm của tinh chất trà xanh, một nghiên cứu được công bố trong năm 2003 của tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry đã chứng minh trà xanh còn có tác dụng làm  giảm viêm do tia cực tím gây ra  (được đo bằng sự sưng da tăng gấp đôi). Nó cũng được  chứng minh là một điều trị cực kỳ hiệu quả để giảm tấy đỏ và khó chịu liên quan đến Rosacea. Hơn nữa, nghiên cứu gần đây cho thấy EGCG gián tiếp đóng vai trò như một chất bảo vệ ngăn ngừa sự phân hủy collagen và giảm thiệt hại UV trên da (Nguồn: Journal of Dermatological Science, năm 2005, trang 195 -204).

Trong một nghiên cứu năm 2005, 40 phụ nữ bổ sung thực phẩm chức năng chứa trà xanh và kem bôi da chứa trà xanh. Sau 8 tuần làn da của họ cho thấy không có sự khác biệt rõ ràng.Nhưng họ đều cải thiện đáng kể các mô đàn hồi.

Trong khi nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết để chứng minh lợi ích của trà xanh với chống nhăn thì có rất ít nghi ngờ xung quanh lợi ích chống lão hóa của trà xanh, đặc biệt là khi nó được sử dụng kết hợp với các thành phần chống nắng. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nồng độ thấp 0,4% của trà xanh đã có thể có lợi cho da.

Tinh chất ốc sên

Nhớt ốc sên là một chất lỏng dày và khá sệt được thu thập bằng cách kích thích ốc sên sống. Tinh chất ốc sên có thành phần phức tạp bao gồm các proteoglycans, glycosaminoglycans, enzyme glycoprotein, acid hyaluronic, peptide đồng, peptide kháng khuẩn và các nguyên tố vi lượng bao gồm đồng, kẽm và sắt.

Sự bùng nổ của mỹ phẩm ốc sên được bắt đầu từ một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm: nơi người ta nghiên cứu tác động của tinh chất ốc sên trên các tế bào. Trong những nghiên cứu này, kết quả cho thấy tinh chất ốc sên sẽ kích thích sản xuất elastin và collagen, tăng sản xuất protein Fibronectin, và kích thích sự gia tăng của các nguyên bào sợi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này mới chỉ dừng lại ở các nghiên cứu in vitro (thực hiện trong phòng thí nghiệm). Một thành phần cần chứng minh hiệu quả của nó thông qua việc nghiên cứu thực sự trên người với những thông số cụ thể: bao lâu đạt được hiệu quả? Đạt được hiệu quả ở dạng nguyên chất hay cần kết hợp với thành phần khác? Hiệu quả có suy giảm khi đưa vào mỹ phẩm bôi ngoài da hay không?… Thực tế thì những nghiên cứu kiểu này vẫn đang rất hiếm hoi.

Tinh chất ốc sên được đánh giá là một thành phần dưỡng da tiềm năng nhưng vẫn cần được nghiên cứu thêm. Rất nhiều thành phần trong mỹ phẩm được chứng minh là một vật liệu hoạt tính sinh học mạnh mẽ nhưng hiệu quả lại rất thấp khi bôi ngoài da, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tính ổn định, chất lượng ban đầu của nguyên liệu (ở đây là chủng loại ốc và kỹ thuật nuôi trồng), khả năng thâm nhập vào da và khả năng kết hợp với các thành phần khác. Do đó, kết quả trong phòng thí nghiệm có thể hoàn toàn khác xa với kết quả của thành phần được bán ngoài thị trường là điều mà ai cũng biết.

Các bác sĩ da liễu khuyên rằng nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng chứa tinh chất ốc sên lần đầu tiên, hãy thử nghiệm với một lượng nhỏ trên một khu vực nhỏ của da mặt để kiểm tra các phản ứng dị ứng. Đừng quên rằng da có thể phản ứng rất tệ với những thành phần lần đầu tiên nó tiếp xúc trong đời.Hiện tinh chất ốc sên không được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm.

Nấm men Saccharomycopsis Ferment Filtrate

Dưới điều kiện oxy thấp, sinh vật kỵ khí có thể sản xuất năng lượng thông qua một quá trình được gọi là quá trình lên men.Sản phẩm phụ của quá trình lên men được sử dụng trong nhiều công thức chăm sóc da khác nhau.

Saccharomycopsis Ferment Filtrate (Pitera) là một loại men độc quyền của hãng SK-II. Năm 2006, các cơ quan y tế và một số bệnh viên da liễu ở Đài Bắc kết hợp với Trung tâm kỹ thuật Kobe Procter & Gamble đã báo cáo một nghiên cứu về Saccharomycopsis Ferment Filtrate, chứng minh loại men này có khả năng ức chế viêm da, giảm thiểu các thiệt hại trên biểu bì do quá trình oxy hoá gây ra.

Báo cáo này cho thấy men Saccharomycopsis Ferment Filtrate  có thể được xếp vào nhóm các thành phần chống lão hoá mới và còn nhiều tác dụng chưa được khám phá.

Mặc dù được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm đặc trị, có mặt trong hầu hết các sản phẩm của SK-II, và được người tiêu dùng đánh giá cao về hiệu quả, nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu độc lập (không liên quan đến tập đoàn Procter & Gamble) hỗ trợ làm rõ tác dụng  của Saccharomycopsis Ferment Filtrate (Pitera). Sự khác biệt giữa men từ Saccharomycopsis và các loại nấm men khác cũng không được làm rõ (men từ Saccharomycopsis cũng thuộc cùng một gia đình với các loại men từ Saccharomyces cerevisiae và uvarum được sử dụng trong bia – vốn rất hay được sử dụng trong mỹ phẩm từ trước tới nay).

Tuy nhiên, tác dụng chung của nấm men lại được nghiên cứu khá nhiều. Chúng là một nguồn tuyệt vời của các  peptide, protein, axit amin, carbohydrate và axit nucleic  –  Mặc dù phần lớn các hợp chất này chỉ có tác dụng dưỡng ẩm là chính, nhưng điều này cũng giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da một cách đáng kể, nhất là trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Quá trình lên men cũng làm tăng hoạt động của các thành phần  polygalacturonases trong da. Một polygalacturonaza phổ biến trong chăm sóc da là allantoin, có khả năng làm dịu da.Vì vậy, nấm men Pitera có thể xem là thành phần làm dịu da.

Nhiều chuyên gia về hóa mỹ phẩm không phủ nhận  tác dụng của men Saccharomycopsis, nhưng không đánh giá cao nó như các thành phần cổ điển trong dưỡng da đã được chứng minh (như trà xanh,  superoxide dismutase, epigallocatechin-3-gallate, caffeic acid, beta-carotene, pomegranate, tinh chất nghệ, vitamin E, vitamin A…). Với họ, men Saccharomycopsis Ferment Filtrate (Pitera)  độc quyền của SK – II cũng chỉ là một loại nấm men như những loại nấm men bình thường khác mà thôi.

 

Pocket
Tags: