Type to search

Nội thất Phong cách sống

Công nghệ cho ngôi nhà thông minh

Chia sẻ

Có khi nào bạn đi mua sắm và tự hỏi liệu mình còn kem dưỡng da ban đêm trong tủ đồ hay không? Câu hỏi “khó” này sẽ trở thành “dĩ vãng” trong những ngôi nhà thông minh của tương lai, khi tủ đồ của bạn là những con robot và cho phép bạn kiểm tra tất cả mọi thứ bằng cách theo dõi thông qua chiếc smartphone của mình. Robot nội thất hay các thiết bị thông minh chỉ là một phần của xu hướng nhà thông minh – được dự đoán sẽ cán mốc 107,4 tỷ USD vào năm 2023 trên toàn cầu.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát do Houzz thực hiện, 45% trên tổng số 987 chủ nhà ở Mỹ hiện nay đang lắp đặt hệ thống hoặc các thiết bị thông minh trong các dự án cải tạo nhà của họ. Tỉ lệ này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhanh trong vài năm tới, khi công nghệ ngày càng trở nên phổ biến và thân thiện hơn với người dùng.

Colin Angle, CEO của công ty công nghệ iRobot, gần đây đã chia sẻ quan điểm của mình về một ngôi nhà thông minh trong tương lai: “Đó là một ngôi nhà mà bạn có thể mở cửa bằng thẻ điện từ. Bạn bước vào trong và ánh sáng sẽ tự động bật lên, điều hòa tự điều chỉnh nhiệt độ, và nếu bạn đang xem TV và chuyển sang phòng khác, chương trình cũng sẽ di chuyển theo bạn”. Sớm thôi, các chủ nhà sẽ sử dụng các tiện ích công nghệ có khả năng dự đoán và thông báo về các vấn đề của thiết bị cho chủ nhà trước khi chúng bị hỏng. Hệ thống giải trí gia đình cũng sẽ được nâng cấp lên hoạt ảnh 3D và (tất nhiên) mọi thiết bị trong nhà cũng sẽ được điều khiển bằng giọng nói.

Chính bởi làn sóng công nghệ thông minh đang giúp cuộc sống gia đình trở nên thú vị hơn, dưới đây là các xu hướng mới nhất mà bạn có thể xem xét để lựa chọn cho hệ sinh thái thông minh của mình!

Tiện ích an ninh công nghệ cao

Camera an ninh sẽ được nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới khi công nghệ tiếp cận lĩnh vực này. Đó là khi tính năng nhận diện khuôn mặt được tích hợp để xác định danh tính của vị khách đang đứng trước cửa nhà bạn. Hiểu đơn giản, camera an ninh có thể nhìn thấy ai đang gõ cửa – ngay cả khi bạn không ở nhà – xác định danh tính và gửi thông tin của vị khách đến chiếc smartphone của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng chẳng cần đến chiếc chìa khóa nếu bạn cài đặt một ổ khóa thông minh, có khả năng mở cửa chỉ bằng một “vuốt màn hình”.

Kiểm soát nhiệt độ

Với các tiện ích công nghệ kiểm soát nhiệt độ thông minh như Nest Learning Thermostat hay Ecobee4, bạn có thể bật điều hòa trong nhà mình từ xa thông qua một ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại trước khi đi làm về. Với những chiếc máy điều chỉnh nhiệt thông minh, bạn có thể dễ dàng kiểm soát sự thoải mái của mọi phòng trong nhà cũng như tối đa hóa hiệu suất năng lượng sử dụng.

Giải trí công nghệ cao

Công nghệ thông minh sẽ giúp thay đổi diện mạo các “rạp hát tại nhà”, với làn sóng phát triển mạnh mẽ của các thiết bị để phục vụ cho nhu cầu online streaming. Ngoài ra, theo một báo cáo của Search Engine Land, có khoảng 50% khách hàng mong muốn các thiết bị nhà ở sẽ được điều khiển bằng giọng nói vào năm 2020. Và khi các chuyên gia dự đoán rằng thị trường loa thông minh sẽ cán mốc 7 tỷ USD vào năm 2020, không có gì khó hiểu nếu trong tương lai không xa, những Amazon Echo của Alexa hay Google Home sẽ là các thiết bị “thần thánh” mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần phải có!

Quản lý năng lượng sử dụng

Ngay từ thời điểm hiện tại, hầu hết các chủ nhà đã có thể sử dụng các tiện ích công nghệ để kiểm tra mức năng lượng sử dụng của mình. Và có thể họ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn vào hóa đơn tiền điện và tiền nước mỗi tháng. Công nghệ thông minh sẽ thay đổi điều đó bằng cách cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về cách sử dụng năng lượng. Kết quả là chủ nhà có thể theo dõi thời gian sử dụng năng lượng tại nhà và biết được khu vực nào trong nhà đang lãng phí năng lượng để có những điều chỉnh hợp lý hơn.

Đồ nội thất thông minh

Trong tương lai, chúng ta sẽ nhìn thấy những con robot ngụy trang thành những chiếc giá sách và có thể chuyển đổi thành giường hoặc tủ quần áo chỉ bằng một nút bấm hoặc một câu leenhj cho Amazon Echo. Ít nhất đó là tầm nhìn mà công ty Ori – một công ty kết hợp giữa robot và kiến trúc – đang hướng đến. Hiện nay những con robot này vẫn đang trong giái đoạn thử nghiệm, với giá dự kiến khoảng 10.000 USD.

Bóng đèn và bộ phận điều khiển ánh sáng

Nếu bạn về nhà muộn vào ban đêm, hẳn bạn sẽ không muốn “mày mò” để bật công tắc điện? Bóng đèn thông minh có thể giúp bạn giải quyết chuyện đó dễ dàng. Không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả mà bạn còn có thể thay đổi không khí trong phòng bằng cách điều chỉnh ánh sáng thông qua một ứng dụng và tương lai sẽ là thông qua giọng nói. Việc phát hiện chuyển động và các màu sắc ánh sáng tùy thuộc vào thương hiệu mà bạn lựa chọn.

Pocket